วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศยธ.พบหลักฐานชี้ชัดครูจอมทรัพย์เป็นแพะ จ่อรวบรวมส่งศาล คืนความเป็นธรรม

ศยธ.ลงพื้นที่สกลนคร จำลองเหตุการณ์ครูจอมทรัพย์วันเกิดเหตุปี48 พบเงื่อนเวลา-พยานหลักฐานสอดคล้องตามคำให้การ เชื่อเป็นผู้บริสุทธิ์ เตรียมรวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งให้ศาลพิจารณา ช่วยคืนความเป็นธรรมให้...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. มีความคืบหน้าคดีครูจอมทรัพย์ หรือนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ที่ถูกตัดสินจำคุกในข้อหาขับรถชนคนตายที่จังหวัดนครพนม เมื่อปี 2548 หลังจากพ้นโทษจึงมีการร้องเรียนเพื่อรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ เนื่องจากเจ้าตัวยืนยันว่า ไม่ได้กระทำความผิด ภายหลังเมื่อช่วงเช้าศูนย์รับเรื่องร้องเรียนผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม (ศยธ.) ได้ลงพื้นที่จ.สกลนคร โดยย้อนรอยจำลองเหตุการณ์การเดินทางของครูจอมทรัพย์ในวันเกิดเหตุเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2548 และได้เก็บข้อมูลที่โรงเรียนบ้านม่วงไข่ราษฎร์ประชาสงเคราะห์ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ พบว่าครูจอมทรัพย์เดินทางมาที่โรงเรียนและทำหน้าที่เป็นครูเวรในวันเกิดเหตุในช่วงเช้าซึ่งมีพยานยืนยัน ก่อนไปพบเพื่อนครูที่โรงเรียนอีกแห่งในอ.โคกศรีสุพรรณ และช่วงบ่ายทราบเพียงว่าครูจอมทรัพย์ขอลาไปทำธุระ ศยธ.ลงติดตามคดีครูจอมทรัพย์ พบหลักฐาน ยัน ครูเข้าเวรวันเกิดเหตุ

ต่อมาเมื่อช่วงบ่าย พล.อ.ดร.กิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ ประธานศูนย์รับเรื่องร้องเรียนผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม หรือ ศยธ. พร้อมคณะเดินทางไปยังขนส่งจังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ครูจอมทรัพย์ระบุในคำให้การว่าเดินทางไปโอนรถให้กับนายประพัฒน์ แสนเมืองโคตร โดยนายปิยะ โยลา ขนส่งจังหวัดสกลนคร ให้ข้อมูลว่าเพิ่งจะเดินทางมารับตำแหน่งได้ไม่นาน ทำให้ไม่ทราบในรายละเอียดที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2548 แต่มีเอกสารยืนยันว่ามีการโอนรถโตโยต้า ทะเบียน บค 56 สกลนคร ให้กับนายประพัฒน์ แสนเมืองโคตรจริง ในวันที่ 11 มีนาคม 2548

จากนั้นได้เดินทางไปที่บริษัท วี.ซี.สกลมอเตอร์ โชว์รูมจำหน่ายรถฮอนด้า ริมถนนนิตโย ภายในเขตเทศบาลนครสกลนคร จุดที่ครูจอมทรัพย์ ระบุว่าเดินทางมาจองรถคันใหม่หลังจากโอนรถเสร็จ ซึ่งผู้จัดการบริษัทก็ให้ข้อมูลว่า เพิ่งย้ายมาทำงานได้เพียง 3 ปีเท่านั้น จึงไม่ทราบรายละเอียดมากนัก และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเอกสารการจองนั้นถูกทำลายไปตามระบบแล้ว ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติของบริษัท แต่จากการตรวจสอบหมายเลขตัวถังรถ พบมีชื่อของครูจอมทรัพย์ ครอบครองรถเก๋ง ยี่ห้อฮอนด้าซิตี้ หลังจากวันที่ 11 มี.ค. 2548 และสามารถตรวจสอบข้อมูลการครอบครองได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัด

ก่อนเดินทางไปต่อที่ร้าน"ปองบิวตี้" เลขที่ 637 ถ.สุขเกษม ต.ธาตุเชิงชุม ในเขตเทศบาลนครสกลนคร ตามข้อมูลที่ครูจอมทรัพย์ระบุว่า เดินทางมาสักคิ้วหลังจากจองรถที่โชว์รูมฮอนด้าเสร็จแล้ว โดยนางพัทธวรรณ บุญช่วย เจ้าของร้านปองบิวตี้ มีท่าทางตกใจในขณะที่คณะฯเดินทางไปถึง ซึ่งพล.อ.กิตติศักดิ์ แจ้งความประสงค์ให้ทราบและสอบถามว่า เมื่อปี 2548 ครูจอมทรัพย์ได้เคยมาสักคิ้วที่ร้านหรือไม่ เบื้องต้นนางพัทธวรรณตอบว่าจำไม่ได้ เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นมานานมากแล้ว

แต่เมื่อรองประธาน ศยธ.เปิดรูปครูจอมทรัพย์ในโทรศัพท์ให้ดู นางพัทธวรรณก็บอกว่ารู้สึกคุ้นๆหน้าแต่ที่มั่นใจคือคิ้วของครูจอมทรัพย์นั้นเป็นฝีมือการสักของตนเองแน่นอน เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ตนเองจำได้ และเมื่อสอบถามว่าคิดราคาค่าสักคิ้วเท่าไหร่ นางพัทธวรรณตอบว่า สักแบบครูจอมทรัพย์เป็นการสักแบบธรรมดา คิดราคาค่าสัก 1,000 บาท ซึ่งตรงกับคำให้การของครูจอมทรัพย์ที่ให้การว่าจ่ายค่าสักคิ้วเป็นเงิน 1,000 บาท

ด้านพล.อ.กิตติสักดิ์ เปิดเผยว่า จากการจำลองการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆตามคำให้การของครูจอมทรัพย์ พบว่าเงื่อนไขเวลาและพยานหลักฐานต่างๆสอดคล้องตรงกัน โดยเฉพาะข้อสังเกตในเรื่องรถนั้นชัดเจนว่ารถของครูที่นำมาโอนที่ขนส่งจังหวัดและมีการตรวจสภาพ ไม่ปรากฏในเอกสารว่ามีแค็ปและหลังคาแคร์รี่บอย ซึ่งขัดแย้งกันกับคำให้การของพยานที่ระบุว่า รถที่ชนในวันนั้นมีแค็ปและแคร์รี่บอย ดังนั้นจึงชัดเจนว่ารถที่ชนเป็นคนละคันกับรถของครูจอมทรัพย์ และเมื่อประมวลข้อมูลทั้งหมดแล้วทำให้เชื่อได้ว่าครูจอมทรัพย์นั้นเป็นผู้บริสุทธิ์ ซึ่งจากนี้ไปจะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งให้กับศาลพิจารณา และหวังว่าข้อมูลหลักฐานและพยานที่ ศยธ.ได้มา จะสามารถคืนความเป็นธรรมให้กับครูจอมทรัพย์ได้ในที่สุด.

ศยธ.ลงพื้นที่สกลนคร จำลองเหตุการณ์ครูจอมทรัพย์วันเกิดเหตุปี48 พบเงื่อนเวลา-พยานหลักฐานสอดคล้องตามคำให้การ เชื่อเป็นผู้บริสุทธิ์ เตรียมรวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งให้ศาลพิจารณา ช่วยคืนความเป็นธรรมให้... 1 ก.พ. 2560 22:26 1 ก.พ. 2560 22:42 ไทยรัฐ