ข่าว
100 year

ทร.จับผู้ประกอบการนำ นทท.รุกเขตหวงห้ามสนามฝึกยิงอาวุธเกาะริ้น สัตหีบ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2560 23:20 น.
SHARE

ทัพเรือภาคที่ 1 และฐานทัพเรือสัตหีบ ดำเนินการกับผู้ประกอบกิจการท่องเที่ยว นำนักท่องเที่ยวรุกล้ำเกาะริ้น พื้นที่หวงห้ามของกองทัพเรือใช้ในภารกิจสนามฝึกยิงอาวุธ ที่อาจมีลูกปืนและวัตถุระเบิดที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์ อาจเป็นอันตราย...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 และฐานทัพเรือสัตหีบ จัดกำลังประกอบด้วยเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง (ต.995) พร้อมเจ้าหน้าที่จากทัพเรือภาคที่ 1 และฐานทัพเรือสัตหีบ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เข้าตรวจสอบ เกาะริ้น อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้ามของกองทัพเรือ (สนามฝึกยิงอาวุธของกองทัพเรือ) พบเรือชื่อ โดลเซ-วีต้า ทะเบียนเรือ 570003146 ความยาว 28 เมตร กว้าง 10 เมตร ระวางขับน้ำ 275 ตัน ของบริษัท โดลเซ-วีต้า กรุ๊ป จำกัด กำลังนำนำนักท่องเที่ยวต่างชาติ จำนวน 208 คน ขึ้นไปทำกิจกรรมบนเกาะริ้น โดยมีสิ่งปลูกสร้างบนเกาะรองรับกิจกรรมของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เรือโดลเซ-วีต้า

 ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงให้ผู้ควบคุมเรือ และช่างเครื่อง ของบริษัทให้ทราบถึงเขตหวงห้ามของกองทัพเรือ จากนั้นจึงนำนักท่องเที่ยวไปขึ้นที่แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา และนำตัวผู้ควบคุมเรือ และช่างเครื่องส่งพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ฐานร่วมกันบุกรุกพื้นที่หวงห้ามทางทหารใช้ในราชการกองทัพเรือ ร่วมกันเข้าไปในเขตปลอดภัยทางทหาร และร่วมกันเข้าไปก่อสร้าง แผ้วถางป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นทท.งง ไม่ทราบว่าผู้ประกอบการนำมาในเขตหวงห้าม
ทหารเรือเข้าทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการกับนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้พื้นที่ เกาะริ้น เกาะกลึงบาดาล เกาะหูช้าง เกาะเหลื่อมน้อย เกาะมารวิชัย หินต้นไม้ หินขาว เป็นเขตหวงห้ามทางทหาร และเป็นสนามฝึกยิงอาวุธของกองทัพเรือ ซึ่งอาจมีลูกปืนและวัตถุระเบิดที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์ อันอาจเป็นอันตรายแก่นักท่องเที่ยวที่ไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่อันตราย

นักท่องเที่ยว เสียความรู้สึก
ทหารเข้าตรวจพื้นที่ หวั่นเกิดอันตราย
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะริ้นรุกล้ำเขตหวงห้ามสนามฝึกอาวุธกองทัพเรือภาคที่1เรือโดลเซ-วีต้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้