ข่าว

วิดีโอ

ทร.จับผู้ประกอบการนำ นทท.รุกเขตหวงห้ามสนามฝึกยิงอาวุธเกาะริ้น สัตหีบ

ทัพเรือภาคที่ 1 และฐานทัพเรือสัตหีบ ดำเนินการกับผู้ประกอบกิจการท่องเที่ยว นำนักท่องเที่ยวรุกล้ำเกาะริ้น พื้นที่หวงห้ามของกองทัพเรือใช้ในภารกิจสนามฝึกยิงอาวุธ ที่อาจมีลูกปืนและวัตถุระเบิดที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์ อาจเป็นอันตราย...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 และฐานทัพเรือสัตหีบ จัดกำลังประกอบด้วยเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง (ต.995) พร้อมเจ้าหน้าที่จากทัพเรือภาคที่ 1 และฐานทัพเรือสัตหีบ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เข้าตรวจสอบ เกาะริ้น อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้ามของกองทัพเรือ (สนามฝึกยิงอาวุธของกองทัพเรือ) พบเรือชื่อ โดลเซ-วีต้า ทะเบียนเรือ 570003146 ความยาว 28 เมตร กว้าง 10 เมตร ระวางขับน้ำ 275 ตัน ของบริษัท โดลเซ-วีต้า กรุ๊ป จำกัด กำลังนำนำนักท่องเที่ยวต่างชาติ จำนวน 208 คน ขึ้นไปทำกิจกรรมบนเกาะริ้น โดยมีสิ่งปลูกสร้างบนเกาะรองรับกิจกรรมของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงให้ผู้ควบคุมเรือ และช่างเครื่อง ของบริษัทให้ทราบถึงเขตหวงห้ามของกองทัพเรือ จากนั้นจึงนำนักท่องเที่ยวไปขึ้นที่แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา และนำตัวผู้ควบคุมเรือ และช่างเครื่องส่งพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ฐานร่วมกันบุกรุกพื้นที่หวงห้ามทางทหารใช้ในราชการกองทัพเรือ ร่วมกันเข้าไปในเขตปลอดภัยทางทหาร และร่วมกันเข้าไปก่อสร้าง แผ้วถางป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้พื้นที่ เกาะริ้น เกาะกลึงบาดาล เกาะหูช้าง เกาะเหลื่อมน้อย เกาะมารวิชัย หินต้นไม้ หินขาว เป็นเขตหวงห้ามทางทหาร และเป็นสนามฝึกยิงอาวุธของกองทัพเรือ ซึ่งอาจมีลูกปืนและวัตถุระเบิดที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์ อันอาจเป็นอันตรายแก่นักท่องเที่ยวที่ไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่อันตราย

ทัพเรือภาคที่ 1 และฐานทัพเรือสัตหีบ ดำเนินการกับผู้ประกอบกิจการท่องเที่ยว นำนักท่องเที่ยวรุกล้ำเกาะริ้น พื้นที่หวงห้ามของกองทัพเรือใช้ในภารกิจสนามฝึกยิงอาวุธ ที่อาจมีลูกปืนและวัตถุระเบิดที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์ อาจเป็นอันตราย 1 ก.พ. 2560 22:22 1 ก.พ. 2560 23:01 ไทยรัฐ