'ผู้พันคึก' หน่วยซีล ซ้อมโดดร่ม เจอลมเปลี่ยนทิศ ร่างกระแทกพื้นดับ

ข่าว

  'ผู้พันคึก' หน่วยซีล ซ้อมโดดร่ม เจอลมเปลี่ยนทิศ ร่างกระแทกพื้นดับ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2560 22:37 น.

   "ผู้พันคึก"มนุษย์กบ จากหน่วยซีล ซ้อมโดดร่มเตรียมแข่งกีฬากองทัพไทย ลมเปลี่ยนทิศกระแทกพื้นสาหัส และสิ้นใจในเวลาต่อมา "ผบ.กร." เป็นประธานรดน้ำศพ ขณะที่ "ผบ.หน่วยซีล" ชี้แจง ลมเปลี่ยนทิศกะทันหัน ไม่สามารถควบคุมการลงสู่พื้นได้...

   เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 31 ม.ค.60 น.ต.ศึกฤทธิ์ พรเจริญฤทธิ์ นายทหารการข่าว กองบัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ประสบอุบัติเหตุจากการฝึกโดดร่ม ณ กองพันลาดตระเวน กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ในขณะฝึกซ้อมและสาธิตปฏิบัติการทางทหาร การโดดร่มทางยุทธวิธี ในการเตรียมการแข่งขันโดดร่มกีฬากองทัพไทยและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ครั้งที่ 50 ประจำปี 2560 โดยได้นำตัวเข้ารับการรักษาที่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ต่อมาในวันนี้ (1 ก.พ.) เวลา 13.00 น. น.ค.คึกฤทธิ์ ได้เสียชีวิตอย่างสงบ

   "บิ๊กชีพ"เดินทางมาเป็นประธาน

   จากนั้นเวลา 17.00 น. พล.ร.อ.สุชีพ หวังไมตรี ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ น.ต.คึกฤทธิ์ ที่วัดสัตหีบ อ.สัตหีบ

   ผบ.กร. กับครอบครัวของ ผู้พันคึก
   ผบ.กร. กับครอบครัวของ ผู้พันคึก

   ขณะที่พล.ร.ต.ภิญโญ โตเลี้ยง ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ ผบ.นสร. กล่าวว่า น.ต.คึกฤทธิ์  ประสบอุบัติเหตุจากการฝึกกระโดดร่ม เมื่อวันที่ 31 ม.ค. จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตลงแล้ว โดยหน่วยได้สนับสนุนกำลังพล แก่คณะกรรมการกีฬาโดดร่ม กองทัพเรือ เพื่อคัดเลือกตัวนักกีฬา โดดร่มเพื่อเข้าแข่งขัน กีฬาโดดร่มกองทัพไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติครั้งที่ 50 อ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่กองทัพอากาศเป็นเจ้าภาพในปีนี้

   ผบ.หน่วยซีล
   ผบ.หน่วยซีล

   “สภาพอากาศเมื่อวานนี้ แรงลมอยู่ในภาวะปกติ ครูฝึกและผู้ทำการคัดเลือก ได้ทำการตรวจสอบสภาพอากาศ เป็นที่เรียบร้อยจึงทำการขึ้นทำการบิน และทำการกระโดดร่ม ขณะที่ น.ต.คึกฤทธิ์ กระโดดออกมาจากตัวเครื่องบิน ทิศทางลมยังคงปกติ ร่มกางปกติ แต่ในช่วงความสูง 1,000 ฟุต ลงมาก่อนจะถึงพื้น ลมได้เปลี่ยนทิศทางอย่างกะทันหัน ทำให้การลงสู่พื้น ด้วยลักษณะการทวนลมทำไม่ได้ ทำให้ ไม่สามารถลงสู่พื้นและบังคับร่มให้ลงสู่พื้น ตามความเร็วที่ต้องการได้ และไปไม่ถึงพิกัดเป้าหมายไว้ ในจุดที่ปลอดภัย ทำให้ร่างของกระแทกกับพื้นในระยะความสูง เท่ากับตึก 2 ชั้น ได้รับบาดเจ็บสาหัส” พล.ร.ต.ภิญโญกล่าว

   พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ร่วมงานศพ
   พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ร่วมงานศพ

   ผบ.นสร. กลาวยืนยันว่า ก่อนทำการขึ้นกระโดดร่ม ได้ทำการทำความเข้าใจ ด้านสภาพอากาศ และชี้แจงถึงสภาพอากาศ ด้านบนให้ตัวนักกีฬากระโดดร่มครบถ้วนทุกครั้ง ก่อนทำการกระโดดร่ม นักกีฬาทุกคนต้องรับฟังคำชี้แจงข่าวอากาศ ที่ทางผู้ควบคุมการโดดของจะนำมาชี้แจงในแต่ละวัน จึงเป็นเหตุสุดวิสัย ของสภาพอากาศ เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อและเป็นสิ่งที่นักกีฬาโดดร่มต้องเผชิญ

   ตายในหน้าที่อย่างสมเกียรติ
   ตายในหน้าที่อย่างสมเกียรติ

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ น.ต.ศึกฤทธิ์ พรเจริญฤทธิ์ นายทหารการข่าว กองบัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 41 นักเรียนนายเรือรุ่น 98 นักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจมรุ่น 32 อย่างไรก็ตามการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ทางกองทัพเรือขอแสดงความเสียใจกับความสูญเสียในครั้งนี้ และขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวของน.ต.ศึกฤทธิ์ พรเจริญฤทธิ์

   อาลัยด้วยความสุดซึ้ง
   อาลัยด้วยความสุดซึ้ง

   ส่วนกำหนดพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ในวันที่ 2-4 ก.พ.60 จะเริ่มเวลา 20.00 น. ณ วัดวังกร่าง ตำบลเนินมะกอก อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร และกำหนดพระราชทานเพลิงศพ ในวันอาทิตย์ที่ 5 ก.พ.60 เวลา 16.00 น. ณ เมรุวัดวังกร่าง ตำบลเนินมะกอก อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร.

   ทร.สั่งจัดงานอย่างสมเกียรติ
   ทร.สั่งจัดงานอย่างสมเกียรติ
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์