ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้องกงสุลซิดนีย์ เพจดังรับบริจาคเงินไม่โปร่งใส เจ้าตัวฮึ่มขู่ฟ้องหมิ่น

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 21:58 น.
SHARE

คนไทยในออสเตรเลียกลุ่มหนึ่ง รวมตัวร้องกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ สงสัยเพจดัง เปิดรับบริจาคเงินช่วยคนไทยไม่โปร่งใส สาวเจ้าของเพจเต้น ฮึ่มขู่ฟ้องหมิ่นฯ จ่อออกมาชี้แจง ...


เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย รายงานว่า ขณะนี้ได้มีคนไทยในประเทศออสเตรเลียกลุ่มหนึ่ง เกิดความกังขาเจ้าของเพจชื่อดัง เพจหนึ่งในออสเตรเลีย ซึ่งอาสาทำหน้าที่ช่วยเหลือพี่น้องคนไทยในออสเตรเลีย ที่ประสบปัญหาต่างๆ ในเรื่องความโปร่งใสเกี่ยวกับการขอรับเงินบริจาค และการนำเงินไปช่วยเหลือ จนเกิดการตั้งคำถามกันขึ้นบนโลกโซเชียล เพื่อให้เจ้าของเพจชี้แจง จนบานปลายถึงขั้นมีการเข้าร้องเรียนกับหน่วยงานของรัฐ

ข่าวแนะนำ

สืบเนื่องเมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา น.ส.อลิชา เนรัญชระกุล, น.ส.ศิริรัตน์ มั่นระวัง และนางศศิรัศมี โฮล์มส์ เข้าพบ นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ที่สถานกงสุล ร้องเรียนถึงข้อข้องใจในเพจดังกล่าว โดย น.ส.อลิชา กล่าวว่า ที่มาร้องเรียนเพราะสงสัยว่า เพจชื่อดังเพจหนึ่ง รวมถึงสมาคมฯ หนึ่ง ที่มี นางจอย (นามสมมติ) เป็นเจ้าของเพจ และประธานสมาคมฯ กระทำการน่าสงสัยว่าไม่โปร่งใส หลอกเรี่ยไร หรือการเปิดประมูลสินค้า อ้างว่าเพื่อนำไปช่วยเด็กที่ป่วย หรือจะเป็นโครงการรับบริจาคเงิน เพื่อช่วยเด็กบนดอย หรือด้อยโอกาส โดยมีหลักฐานเป็นเอกสาร นำมามอบให้กับกงสุลด้วย ซึ่งก่อนหน้าได้ติดต่อ นางจอย เพื่อให้ชี้แจง แต่ได้รับคำตอบว่า ไม่ต้องการชี้แจง หรือให้ดูบัญชีทางการเงิน

ด้าน น.ส.ศิริรัตน์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนรู้จักกับคนไทยรายหนึ่งที่โกลด์โคสต์ ต่อมาเสียชีวิต ต้องใช้เงินจำนวนมากหากจะนำศพกลับไทย จึงไปขอให้ นางจอย ช่วย ซึ่ง นางจอย ได้นำเคสนี้มาขอรับบริจาค แต่ในเพจระบุให้โอนผ่านบัญชีส่วนตัว ซึ่งเป็นของ นางจอย ซึ่งหลังจากปิดรับบริจาค นางจอย ระบุได้โอนเงินช่วยเหลือให้พ่อผู้ตายกว่า 500,000 บาท แต่มารู้ทีหลังว่ายอดไม่ตรงกัน 

ขณะที่ นางศศิรัศมี เปิดเผยว่า ตนอยู่ที่ซิดนีย์ และเป็นคนหนึ่งที่ได้บริจาคเงินให้กับเพจดังกล่าว ติดตามเพจนี้มาระยะหนึ่งแล้ว สังเกตเห็นถึงความไม่โปร่งใส โดยเฉพาะในกรณีของน้องคนหนึ่งที่เสียชีวิต เราก็จับตาดูมาเรื่อยๆ ตนไม่ได้จับผิด แต่อยากให้โปร่งใส เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นสมาคมฯ ดังนั้นทุกอย่างจึงต้องโปร่งใส ยุติธรรม ตรวจสอบได้

ขณะที่ นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ กล่าวว่า หลังรับเรื่องร้องเรียนแล้ว จะนำเรื่องนี้แจ้งถึงกระทรวงการต่างประเทศ และที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา เพื่อให้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ หากมีการแจ้งความดำเนินคดี และตรวจสอบแล้วพบว่า เรื่องดังกล่าวมีความผิดจริง ก็จะเป็นการทำผิดกฎหมายทั้งอาญาและแพ่ง นางจอย ต้องถูกดำเนินคดีอย่างแน่นอน

นอกจากนี้จะประสานกับสถานกงสุล ที่บริสเบนด้วย เพราะเรื่องเกิดขึ้นที่นั่น การมาอยู่ต่างประเทศ มีทั้งคนเดือดร้อน และฉวยโอกาส ดังนั้นหากมีการขอรับบริจาคอะไร ขอให้พยายามตรวจสอบให้ดีๆ ว่า บุคคล องค์กร หรือสมาคม ที่มาขอรับบริจาคนั้น มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด หากไม่มั่นใจ ติดต่อสอบถามมายังสถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ได้ เราจะช่วยดูหรือให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบให้

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปที่ นางจอย เพื่อสอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดย นางจอย ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า ขณะนี้ตนไม่สามารถให้สัมภาษณ์อะไรกับสื่อฯได้มาก เพราะกำลังให้ทนายความดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มคนที่ออกมาสร้างความเสียหาย และหมิ่นประมาทตนในเรื่องนี้อยู่ อาจส่งผลต่อรูปคดีได้ หากเรื่องนี้ได้ข้อยุติ หรือตนสามารถให้ข้อมูลอะไรได้ จะออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ทั้งหมดนี้เป็นข้อกล่าวอ้างของผู้ที่มาร้องเรียน แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการสืบสวนหรือสอบสวน จากเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียที่เกี่ยวข้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับบริจาคเพจดังซิดนีย์ออสเตรเลียร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 11:57 น.