ไลฟ์สไตล์
100 year

พระวัดดังขอนแก่น แจงภาพแม่สุนัขตายในห้องเก็บของ โต้ทรมานสัตว์

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 21:29 น.
SHARE

พระวัดดังขอนแก่น แจงภาพแม่สุนัขเสียชีวิตในห้องเก็บของ ยันไม่ได้เกิดจากการทรมานสัตว์ วอนคนโพสต์ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เนื่องจากทำให้วัดเสียหาย จี้คนรักสัตว์ แสดงความจำนงนำสุนัขไปเลี้ยงได้ เตือนคนไม่พร้อม อย่าเลี้ยง สุดท้ายก็นำมาปล่อยเป็นภาระวัด ...

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 1 ก.พ.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเพจ WDT และศูนย์ร่วมด้วยช่วยชาวบ้าน และเล่าข่าวชาวเกษตรขอนแก่น ได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้าน ตามหาสุนัข แม่ ลูก นานกว่า 1 อาทิตย์ จนพบสุนัขตัวแม่นอนตายในห้องเก็บของวัดป่ารัตนมงคล ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ก่อนที่จะมีการเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้มีการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับพระ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ที่วัดป่ารัตนมงคล ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นวัดที่มีการถูกนำภาพมาโพสต์และเผยแพร่ตามสื่อสังคมออนไลน์ โดยพบพระลูกวัดกำลังทำความสะอาดลานวัด รวมทั้งการให้อาหารและเลี้ยงดูสุนัขและแมวเร่ร่อนอยู่ภายในวัดตามปกติ

พระมหาศตวรรษ ปัญญษภิวัฑฒโน พระลูกวัด วัดป่ารัตนมงคล เปิดเผยว่า จากภาพที่ปรากฏยืนยันว่าเป็นภาพที่เกิดขึ้นภายในวัดจริง และมีพระลูกวัดและสามเณรของวัดอยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งหมด ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือน ธ.ค.ของปีที่ผ่านมา โดยผู้ที่โพสต์ภาพนั้น เป็นสามี-ภรรยากัน ซึ่งมักจะแวะเวียนมาให้อาหารสุนัขเร่ร่อนที่วัด ส่วนสุนัขที่อยู่ในภาพที่เสียชีวิตนั้นเป็นสุนัขเร่ร่อน ที่มีหลวงตาท่านหนึ่งรักและดูแล

พระมหาศตวรรษ เผยต่อว่า ก่อนจะพบศพสุนัขนั้น ทั้งหลวงตาและสามเณรในวัดได้ร่วมกันออกตามหา กระทั่งได้กลิ่นเน่าเหม็นขึ้นที่ห้องเก็บของของวัด จึงเข้าไปตรวจสอบ ก็พบว่าสุนัขได้ตายไป 1 ตัวและอีก 1 ตัวอยู่ในสภาพอิดโรย ซึ่งสันนิษฐานว่า สามเณรลืมปิดประตูบานใหญ่ด้านหน้าในช่วงกลางวัน ทำให้สุนัขแม่-ลูก เข้าไปนอนในห้องดังกล่าว และเมื่อเข้าไปแล้วประตูก็ปิดและไม่สามารถออกมาได้ จนขาดน้ำและอาหารจนเสียชีวิต ทั้งนี้ ห้องเก็บของดังกล่าวอยู่ด้านหลังของวัด ถ้าใครไม่เอาสิ่งของหรือไม่มาตรวจสอบ ก็จะไม่มีใครผ่านมาจุดดังกล่าวนัก ซึ่งจากการโพสต์ผ่านโลกโซเชียล โดยไม่ได้มีการสอบถามข้อเท็จจริงก่อน ทำให้วัดได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ดี ขณะนี้ได้มีการสั่งปิดประตูทางเข้าของห้องเก็บของดังกล่าว และเพิ่มความเข้มงวด ตรวจสอบให้ละเอียดมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดซ้ำ

พระมหาศตวรรษ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ที่ทราบข่าวทางสื่อออนไลน์ ต่างพากันมาสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งวัดยินดีและให้ความร่วมมือกับทุกฝ่ายอย่างเต็มที่ เพราะเป็นอุบัติเหตุและเหตุที่เกิดขึ้น ไม่มีพระและสามเณรรูปใดทราบข่าวมาก่อน อย่างไรก็ตาม วัดแห่งนี้ มีคนนำสุนัข และแมว มาปล่อยทิ้งไว้กว่า 30 ตัว ทางวัดก็เลี้ยงดูตามอัตภาพ นำข้าวก้นบาตรให้กิน ซึ่งหากญาติโยมในโลกออนไลน์ ที่ว่ารักสัตว์จริง ก็ให้แจ้งความจำนงกับวัด นำสุนัขไปเลี้ยงดูที่บ้านได้ และฝากเตือนไปยังผู้ที่ไม่พร้อมที่จะเลี้ยงสัตว์ ก็ควรที่จะคิดไตร่ตรองให้รอบคอบ เพราะหากเลี้ยงไม่ไหว ก็มักจะนำมาปล่อยวัด

ด้าน พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า กรณีสุนัขที่ตายในห้องเก็บของภายในวัดดังกล่าวนั้น เป็นสุนัขเพศเมีย ที่มีลูกติดอีก 1 ตัว แต่ลูกไม่ตาย ซึ่งมีผู้ที่ติดตามสุนัขคู่นี้ พบว่า สุนัขตาย จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ได้นิ่งเฉย ได้ลงพื้นที่สืบสวนสอบสวน พระ เณรในวัด และชาวบ้านที่เข้าออกวัด ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการสืบสวน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่สุนัขตายห้องเก็บของวัดป่ารัตนมงคลขอนแก่นทรมานสัตว์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 16:12 น.