วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. โต้ 'วอชิงตันโพสต์' หลังชี้ไทยเสี่ยงเกิด 'รัฐประหาร' ซ้ำ ในปี 60

คสช.โต้ "วอชิงตันโพสต์" หลังวิเคราะห์ไทยมีความเสี่ยง เป็นอันดับ 2 เกิด "รัฐประหาร" ปี 60 สวนเป็นการคาดเดาทางตัวเลข ยึดอ้างอิงตามสถานการณ์จริงไม่ได้ ยันมั่นใจไทยไม่เสี่ยงยึดอำนาจซ้ำ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช.กล่าวถึงกรณีที่เว็บไซต์วอชิงตันโพสต์ รายงานบทวิเคราะห์ว่า ประเทศไทยติดอันดับ 2 ของประเทศที่มีความเป็นไปได้ ในการเกิดการรัฐประหารขึ้นในปี 2560 โดยระบุว่า เป็นการคาดการณ์ด้วยข้อมูลทางสถิตินั้น คงต้องเรียนว่า ในโลกแห่งความเป็นจริงการรัฐประหารนั้น ไม่สามารถคำนวณด้วยค่าสถิติตัวเลข แต่การรัฐประหารในแต่ละครั้งล้วนเกิดจากเงื่อนไขความจำเป็น และสภาวะแวดล้อมที่สุกงอมของสถานการณ์แล้วเท่านั้น นอกจากนี้หากเราจะยึดตามผลการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติของวอชิงตันโพสต์ ก็จะเห็นได้ว่าประเทศไทยมีความเสี่ยงในการเกิดรัฐประหารแค่เพียง 11 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น นั่นย่อมหมายความว่า โอกาสที่ไทยจะไม่เกิดการรัฐประหารมีสูงถึง 89 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าค่าความน่าจะเป็นในการที่จะเกิดการรัฐประหารจึงเป็นไปได้ยากมาก จึงไม่มีอะไรที่จะต้องวิตกกังวลไปตามบทวิเคราะห์แม้แต่น้อย และตราบใดก็ตามที่รัฐบาลยังคงทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติและประชาชน จนได้รับความนิยมอยู่ในระดับสูง เหมือนดังเช่นรัฐบาลชุดปัจจุบัน ฉะนั้นการทำรัฐประหารโดยที่ประชาชนไม่ยอมรับ จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้ ข้อสังเกตประการหนึ่ง คือ บทวิเคราะห์นี้ไม่ได้มีการกล่าวถึงรายงานบทวิเคราะห์การเกิดรัฐประหารของประเทศเจ้าของเว็บไซต์ วอชิงตันโพสต์ แต่อย่างใด

คสช. โต้ "วอชิงตันโพสต์" หลังวิเคราะห์ไทยมีความเสี่ยง เป็นอันดับ 2 เกิด "รัฐประหาร" ปี 2560 สวนเป็นการคาดเดาทางตัวเลข ยึดอ้างอิงตามสถานการณ์จริงไม่ได้ ยันมั่นใจไทยไม่เสี่ยงยึดอำนาจซ้ำ 1 ก.พ. 2560 19:24 1 ก.พ. 2560 20:19 ไทยรัฐ