วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้ายแล้วค่ะ! คนพุนพินน้ำท่วม 2 เดือน บ้านทรุด ย้ายจากหลังคามาอยู่บนแพ

4 ชีวิตที่พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี นักสู้ตัวจริง ผู้ผจญกับน้ำท่วมนอนบนหลังคามานาน 2 เดือน ต้องหนีตายกลางดึก อพยพลงจากหลังคามาอาศัยนอนบนแพที่สร้างไว้รอท่า หลังบ้านที่แช่น้ำมานาน พังทรุด...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านในเสียด หมู่ 7 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พบ 4 ชีวิตพ่อแม่ลูก ใช้ชีวิตบนแพขนาดเล็กที่สร้างขึ้นสำหรับอาศัยชั่วคราว และไว้วางข้าวของเครื่องใช้เสื้อผ้าที่ยังเหลืออยู่

นางอุมาพร ศิรินาโพ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/17 หมู่ 7 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน กล่าวว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา บ้านที่ถูกน้ำท่วม แช่น้ำมานานเกิดทรุดตัวลง จนไม่สามารถอาศัยและวางข้าวของบนหลังคาได้ หลังจากที่ก่อนนี้ ตนเองพร้อมสามีและลูกๆ รวม 4 ชีวิต ได้สร้างแพชั่วคราวขึ้นเทียบเคียงบ้านเพื่อไว้ข้าวของเครื่องใช้ และใช้อาศัยร่วมกับการอาศัยอยู่บนหลังคา เนื่องจากบริเวณบ้านยังมีน้ำท่วมขังสูงกว่า 150 เซนติเมตร ท่วมขังมานานเกือบ 2 เดือน และที่ผ่านมามีเรือเข้าออกตลอดเวลาทำให้บ้านทรุดตัวลง จนต้องอพยพขึ้นอาศัยบนแพช่วงกลางดึก ข้าวของที่ขนไปไว้บนหลังคาก่อนหน้านี้ ตกลงไปในน้ำบ้างบางส่วน

"จริงๆ แล้วเช้าวันนี้ลูกๆ ทั้ง2 คนต้องไปโรงเรียน แต่เนื่องจากเมื่อช่วงกลางดึกต้องเก็บข้าวของกะทันหัน ทำให้ชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนเปียกน้ำ จึงต้องหยุดการเรียนไป 1 วัน"

ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.สุราษฎร์ธานี อ.พระแสง เช้าวันนี้วัดระดับน้ำได้ 5.96 ม. ระดับน้ำลด 5 ซม. ต่ำกว่าเกณฑ์วิกฤติ ลดลงอย่างช้าๆ ส่วนระดับน้ำที่ อ.เคียนซา วัดได้ 5.50 ม. ลดลง 3 ซม. และที่ อ.พุนพิน วัดระดับน้ำได้ 1.56 ม. มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ซึ่งขึ้นลงตามน้ำทะเลหนุน อย่างไรก็ตาม ลุ่มน้ำตาปีเริ่มคลี่คลายดีขึ้นตามลำดับ ทุกพื้นที่ระดับน้ำต่ำกว่าวิกฤติ ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ อ.บ้านนาเดิม และพื้นที่อ.พุนพิน โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.พุนพิน ที่เป็นที่ลุ่มต่ำ ริมแม่น้ำตาปี 6 ตำบล ประกอบด้วย ต.ตะปาน กรูด เขาหัวควาย ท่าสะท้อน ท่าโรงช้าง และท่าข้าม ระดับน้ำประมาณ 50-70 ซม. ซึ่งทางจังหวัดระดมเครื่องสูบน้ำติดตั้งตามจุดต่างๆ เร่งระบายน้ำออกจากบริเวณที่ท่วมขังอยู่ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ และจะใช้เครื่องสูบน้ำเร่งระบายจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ.

4 ชีวิตที่พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี นักสู้ตัวจริง ผู้ผจญกับน้ำท่วมนอนบนหลังคามานาน 2 เดือน ต้องหนีตายกลางดึก อพยพลงจากหลังคามาอาศัยนอนบนแพที่สร้างไว้รอท่า หลังบ้านที่แช่น้ำมานาน พังทรุด... 1 ก.พ. 2560 19:03 ไทยรัฐ