ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช. ยังไม่ตั้งอนุฯ สอบโรลส์-รอยซ์

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 18:57 น.
SHARE

ประธาน ป.ป.ช. เผย ยังไม่ตั้งอนุฯ กก.สอบคดีโรลส์-รอยซ์ เหตุ อยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง และต้องมีการรับรองเอกสารจากหน่วยงานที่มีอำนาจก่อน จึงนำมาใช้ดำเนินคดีได้ ยอมรับขอข้อมูลต่างประเทศ มีอุปสรรค เพราะไทยกำหนดโทษไว้สูง

วันที่ 1 ก.พ. เมื่อเวลา 16.30 น. ที่สโมสรทหารบก พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีสินบนโรลส์-รอยซ์ ว่า ได้ประสานงานกับอังกฤษและอเมริกาแล้ว ก็ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปคุยกับการบินไทย และ ปตท. ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีเยี่ยม มีการนัดส่งเอกสาร ช่วงนี้ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง ไม่สามารถตั้งอนุกรรมการไต่สวนได้ ถ้าจะตั้งอนุฯ ต้องรู้ชัดเจนก่อนว่า เราจะกล่าวหาใคร ตอนนี้จึงตรวจสอบเอกสารก่อน เอกสารทั้งหมดต้องได้รับการรับรองความถูกต้องจากหน่วยงานที่มีอำนาจ จึงจะนำมาใช้ดำเนินคดีได้ และหัวใจสำคัญอยู่ที่การดำเนินคดีของอังกฤษ ที่ระบุว่า มีการจ่ายสินบน จึงต้องดูเอกสารว่าพูดถึงใคร ส่วนที่มีการเปิดเผยว่า มีการจ่ายสินบนใน 3 ช่วงเวลานั้น เป็นเรื่องของช่วงระยะเวลาเท่านั้น แม้ว่าจะช่วยในเรื่องข้อมูล แต่การจะดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งกระทบกับสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาต้องชัดเจนจึงจะกล่าวหาได้ ต้องดูพยานหลักฐาน ขณะนี้เป็นข้อมูลที่เผยแพร่ผ่านสื่อมวลชน ยังไม่ใช่เอกสารที่รับรองความถูกต้อง ที่จะดำเนินการตามขั้นตอนได้

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.วัชรพล ยังกล่าวถึงข้อกังวลขององค์กรตรวจสอบต่างประเทศ ที่มีต่อโทษประหารชีวิตในคดีทุจริตของไทยอาจส่งผลกระทบต่อความร่วมมือระหว่างประเทศในการขอข้อมูลว่า ยอมรับว่า มีอุปสรรค เพราะการที่ไทยมีโทษสูง ทำให้ต่างชาติมีเงื่อนไขในการประสานความร่วมมือ ก่อนหน้านี้ฝ่ายนิติบัญญัติได้แก้ไข พ.ร.บ.ความร่วมมือทางอาญาแล้ว รัฐบาลสามารถให้คำมั่นได้ว่า จะไม่มีการประหารชีวิตในคดีนั้นๆ รัฐบาลจะให้คำมั่นเป็นกรณีๆ ไป ส่วนคดีของสินบนโรลส์-รอยซ์นั้น ต้องดูในรายละเอียดก่อนว่า ข้อกล่าวหาคืออะไร และโทษสูงสุดคืออะไร 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรลส์-รอยซ์ป.ป.ช.ไม่ตั้งอนุกรรมการขอข้อมูลมีอุปสรรคประหารชีวิต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:24 น.