ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยันแก้ รธน.เสร็จทัน 18 ก.พ.นี้ ปัดข่าวถวายฎีกาตั้ง 'สังฆราช'

"วิษณุ" เผยขั้นตอนแก้ รธน.ใกล้เสร็จแล้ว ยังไม่ขอตอบร่างกฎหมายคุมสื่อ อ้างยังไม่เห็นรายละเอียด ปัดข่าวนำฎีกาถวายตั้ง "สังฆราช" องค์ใหม่ ด้าน "ออมสิน" ปัดตอบ บอกไม่ทราบ โยนไปถามคนปล่อย

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 ที่สโมสรทหารบก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะเสร็จเมื่อไร แต่ถูกบังคับว่าภายใน 30 วัน จะครบกำหนดในวันที่ 18 ก.พ. ซึ่งเสร็จแน่ ไม่ทันไม่ได้ เมื่อจบขั้นตอนการพิจารณาก่อนจะลงมือเขียนจารึก และจะเปิดเผยเนื้อหาให้ประชาชนทราบอยู่แล้ว ไม่รอจนประกาศใช้ ซึ่งจะเปิดเผยก่อนนายกฯ จะนำทูลเกล้าฯ ถวายหรือก่อนจะเขียนจารึกด้วยซ้ำ ขณะนี้ก็ใกล้จบการพิจารณาแล้ว แต่ยังเปิดเผยไม่ได้เพราะเผื่ออาจต้องกลับมาดู เป็นเรื่องค่อนข้างละเอียดอ่อน

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวม หรือกฎหมาย 3 ชั่วโคตร ว่า ในขณะนี้ได้มีการส่งร่าง พ.ร.บ.ไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว เตรียมเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วส่ง สนช.ต่อไป การปรับแก้ร่างกฎหมายได้ทำมาตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้ว ปรับให้รัดกุมขึ้นจากเดิม 7 ชั่วโคตร ลดมาเหลือ 3 ชั่วโคตร เพราะอาจจะมีปัญหาเสี่ยงว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ปกติไม่ควรไปบังคับกับคนที่อยู่ไกล เช่น เขย สะใภ้ พยายามตัดให้เหลือแคบลงที่สุด ส่วนร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชนของ สปท.นั้น ตนยังไม่เห็นรายละเอียดกฎหมาย จึงไม่สามารถตอบได้

เมื่อถามว่า กฎหมายดังกล่าวนั้นอยู่ในแผนปฏิรูปของรัฐบาล ในหมวดการปฏิรูปสื่อด้วยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หัวข้อการปฏิรูปสื่ออยู่ในวาระการปฏิรูป 11 ด้าน แต่ปฏิรูปสื่อในที่นี้หมายถึงวิทยุ โทรทัศน์ สื่อดิจิตอล ถ้าพูดถึงแต่กฎหมายที่เป็นข่าวนี้ตัวร่างยังไม่ส่งมา เข้าใจว่า สปท.เองยังอยู่ในชั้น กมธ.ยังไม่ได้เข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ของ สปท.เสร็จจากนั้นจึงจะมาที่รัฐบาล

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ผ่านไลน์ว่า เจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ ได้รับแต่งตั้งเป็นพระสังฆราช และได้นำฎีกาไปถวายเรียบร้อยแล้วว่า มีคนให้ดูแล้วว่ามีการระบุว่า ตนได้นำฎีกาไปถวาย ซึ่งไม่เป็นความจริง ตนไม่ได้นำอะไรไปให้ใครที่ไหนทั้งสิ้น ที่มีการระบุชื่อตนไปด้วยก็ขอปฏิเสธ ตนไม่ได้นำฎีกาไปถวาย ยังไม่มีขั้นตอนนั้นอยู่เลย ส่วนกรณีเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ ได้รับตำแหน่งสังฆราชหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

ด้าน นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการตั้งเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ เป็นสมเด็จพระสังฆราช ว่า ตนได้รับทราบข่าวดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้ดูรายละเอียด และตนยังไม่ทราบเรื่อง ใครเป็นคนปล่อยข่าวออกมา ก็ให้ไปว่ากัน

"วิษณุ" เผยขั้นตอนแก้ รธน.ใกล้เสร็จแล้ว ยังไม่ขอตอบร่างกฎหมายคุมสื่อ อ้างยังไม่เห็นรายละเอียด ปัดข่าวนำฎีกาถวายตั้ง "สังฆราช" องค์ใหม่ ด้าน "ออมสิน" ปัดตอบ บอกไม่ทราบ โยนไปถามคนปล่อย 1 ก.พ. 2560 18:32 1 ก.พ. 2560 19:10 ไทยรัฐ