วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป้องกันก่อนสาย อันตรายของ “ยุง”

ป้องกันก่อนสาย อันตรายของ “ยุง”

โดย Advertorial
27 ก.พ. 2560 06:01 น.
  • Share:

"ยุง" เจ้าแมลงน่ารำคาญขนาดเล็ก ยิ่งหนำซ้ำเวลามันกัด ทำให้เรารู้สึกคันและเป็นตุ่มด้วย 
มีคนจำนวนไม่น้อยมีอาการแพ้ที่ผิวหนังมากกว่าอาการคันธรรมดา ยุงจึงกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่พึงปรารถนาของมนุษย์ แต่ที่เลวร้ายไปกว่านั้น นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ในโลกนี้มียุงกว่า 3,000 ชนิด ซึ่งยุงส่วนมากไม่นำโรคใดๆ สู่มนุษย์ แต่จะมีเพียง 100 ชนิดเท่านั้นที่เป็นพาหะนำโรค และโรคจากยุงหลายโรคสามารถฆ่าคนได้!!!

และอย่างที่หลายคนทราบ ยุงที่กัดคนเป็นยุงตัวเมียเท่านั้น มันกัดเพื่อจะดูดเลือดไปเป็นอาหารของมัน กรรมวิธีของมันเริ่มจากใช้ปากที่แหลมเหมือนเข็มฉีดยาเจาะผ่านผิวหนังเข้าไปในเส้นเลือด แล้วปล่อยน้ำลายซึ่งมีสารที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัว ซึ่งหากยุงตัวนั้นเป็นพาหะนำโรค คนจะติดโรคผ่านน้ำลายของยุงนั่นเอง

ยุงที่สังคมไทยคุ้นเคย ทั้งที่เจอะเจอในชีวิตจริงและในหนังสือเรียน มีอยู่ 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ ยุงก้นปล่อง ยุงลาย ยุงรำคาญ และยุงเสือ

โดยเฉพาะ “ยุงลาย” นั้นเป็นยุงที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในสังคมไทย เนื่องจากพบได้ทั่วไป แพร่กระจายในทุกพื้นที่ เป็นพาหะของหลายโรค ได้แก่ ชิคุนกุนยา, ไข้เลือดออก, ไข้เหลือง และล่าสุดคือไข้ซิกา โดยไข้เหลืองเป็นโรคที่พบในแถบอเมริกาใต้ ส่วนชิคุนกุนยา จะมีอาการผื่นแดง อาจจะมีตาแดงร่วมด้วย มีไข้สูง อาการเด่นชัดคือปวดตามข้อ เป็นโรคที่มีอาการคล้ายไข้เลือดออก แต่ต่างกันที่ไม่มีการรั่วของพลาสมาออกนอกเส้นเลือด จึงไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมาก ในขณะที่ไข้ซิกา อาการป่วยคล้ายไข้เลือดออก มีผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ขึ้นสูง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายใน 7 วัน แต่ที่อันตรายก็คือ การติดเชื้อในสตรีมีครรภ์ เนื่องจากไวรัสจะส่งผลต่อเด็กในครรภ์ มีภาวะพิการศีรษะเล็กได้

แต่ในกรณีของไข้เลือดออกนั้น ถือเป็นความตระหนักที่ค่อนข้างตระหนกในสังคมไทย เนื่องจากพบการอุบัติของโรคมาก เป็นโรคที่พบเจอได้ง่าย ให้ความรู้สึกว่าใกลัตัว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปีที่แล้ว มีดาราหนุ่มนิสัยดี ต้องเสียชีวิตด้วยโรคนี้ไปอย่างน่าเสียดายยิ่ง นอกจากนี้ ในแต่ละปี ก็มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากไข้เลือดออก ทำให้สังคมไทย ให้ความสำคัญต่อโรคนี้เป็นพิเศษ

สำหรับภาครัฐโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ต่างก็มีแคมเปญรณรงค์การรู้เท่าทัน การรักษา และการป้องกันโรคไข้เลือดออกอยู่เป็นประจำ อีกทั้งยังมีการพ่นยา และใส่สารเคมีลงในแหล่งน้ำ เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่สามารถกำจัดเจ้ายุงลายตัวร้ายได้หมด

อ่านถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะกังวลต่อยุงลาย รวมถึงยุงอื่นๆ ที่อาจจะนำพาเอาเชื้อโรคต่างๆ เหล่านี้ เข้าสู่ร่างกายคุณ หรือคนที่คุณรักเจ็บป่วย ดังนั้นการป้องกันตนเองจากยุงเหล่านี้ จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีไม่ตกอยู่ในความเสี่ยงในระดับรุนแรงจนถึงแก่ชีวิต การรักษาย่อมไม่ดีเท่ากันป้องกันอย่างแน่นอน

MOSQ ECO TRAP BM920L เครื่องดักยุงรุ่น LED สำหรับพื้นที่ 60 ตารางเมตร เป็นเครื่องดักยุงไฟฟ้า ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพสูงในการจับยุง จะเป็นเสมือนหนึ่งบอดี้การ์ดปกป้องท่านจากเหล่ายุงร้ายพาหะนำโรคอันตราย ทำงานโดยใช้หลักปฏิกิริยาธรรมชาติ จึงไม่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยสูงสุดจากปัญหาไฟฟ้าช็อต ไฟดูด หรือกลิ่นไหม้ ไร้เสียงรบกวน โดยใช้หลอดไฟ LED ซึ่งผลิตแสงขนาด 700–800 W เมื่อเกิดความร้อนจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งเลียนแบบการหายใจของมนุษย์ เพื่อดึงความสนใจจากยุงและแมลง จากนั้นพัดลมจะทำหน้าที่ดูดลงไปสู่กับดัก และจะตายอย่างรวดเร็วด้วยกระบวนการอบแห้ง

MOSQ ECO TRAP ถูกพัฒนาจากรุ่นเดิม ให้สวยกว่า สว่างกว่า ประหยัดไฟมากกว่า อายุการทำงานของหลอดไฟยาวนานกว่า ใช้งานสะดวก และเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพการปกป้องท่านจากยุงร้าย.....เพราะชีวิตสำคัญอย่ารอจนสายไป ป้องกันตั้งแต่วันนี้.

advertisement