วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ฝุ่น" เล็กแต่ร้าย ภัยสุขภาพ

โดย Advertorial

ถ้าไม่ใช่ห้องปลอดเชื้อในโรงพยาบาล หรือห้องวิจัยที่ติดเครื่องกรองอากาศแบบพิเศษชนิดดักจับได้แม้กระทั่งเชื้อโรค เชื่อแน่ว่า ในทุกสถานที่ย่อมจะต้องมี "ฝุ่น" อย่างแน่นอน ไม่เว้นแม้แต่ในบ้าน ที่แม้ว่าจะเพียรทำความสะอาดเท่าไร ก็ยังคงมีฝุ่นละเอียดระดับละอองหลงเหลืออยู่ดี

แต่มันไม่ใช่เพียงแค่ฝุ่นที่ทำให้บ้านไม่สะอาด แต่มันเป็นฝุ่นซึ่งเป็นตัวการก่อโรคและอาการไม่พึงประสงค์ทางสุขภาพด้วย!

ฝุ่น คืออนุภาคของของแข็งขนาดเล็กที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งเกิดจากวัตถุที่ถูกทุบ ตี บด กระแทก จนแตกออกเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ เมื่อถูกกระแสลมพัดก็จะปลิวกระจายตัวอยู่ในอากาศ และตกลงสู่พื้น ซึ่งเวลาในการตกจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับน้ำหนักของอนุภาคฝุ่น ทุกวันนี้ทวีเพิ่มมากขึ้น ทั้งจากการกระทำของมนุษย์และที่เกิดตามธรรมชาติ โดยเฉพาะจากที่มนุษย์สร้างขึ้น จนเกิดเป็นปัญหามลภาวะซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งของโลก ทำให้มนุษย์จำเป็นต้องเผชิญกับฝุ่นตลอดเวลาในทุกลมหายใจเข้าออก ไม่ว่าจะอยู่บนท้องถนน ในที่ทำงาน ในโรงเรียน หรือแม้กระทั่งในบ้านของตัวเอง

ฝุ่นมีผลต่อร่างกายมนุษย์ ระยะชั่วคราว อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองตา ตลอดจนในระบบทางเดินหายใจ โดยขึ้นอยู่กับขนาดของฝุ่นละออง เพราะกลไกของร่างกายก็ถูกสร้างไว้รับมือกับฝุ่นไว้ในระดับหนึ่ง คือฝุ่นที่มีขนาดใหญ่ร่างกายจะดักไว้ได้ที่ขนจมูก ส่วนฝุ่นที่มีขนาดเล็กนั้นสามารถเล็ดลอดเข้าไปในระบบหายใจ ทำให้ระคายเคือง แสบจมูก ไอ จาม มีเสมหะ หรือหากเป็นระยะถาวร หรือจำต้องหายใจเข้าออกในพื้นที่ที่มีฝุ่นในระยะเวลาต่อกันนานๆ จะก่อให้เกิดการสะสมของฝุ่นในถุงลมปอด ทำให้การทำงานของปอดเสื่อมลงได้ในระยะยาว รวมถึงเกิดเป็นโรคที่ก่อเกิดจากฝุ่นอีกหลายโรคอีกด้วย

“บ้าน” ซึ่งควรจะเป็นสถานที่ปลอดภัยที่สุด พักผ่อนเพื่อเติมพลังสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่คนในบ้าน กลับจะต้องมีภัยเงียบอย่าง “ฝุ่น” ซ่อนอยู่ การที่ปล่อยให้บ้านมีฝุ่น และสูดฝุ่นเข้าไปอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะหลับหรือตื่นเป็นเวลานานๆ ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไซนัส ภูมิแพ้ หอบ หืด ไปจนถึงปอดอักเสบทีเดียว

เพื่อให้บ้านเป็นที่อบอุ่นและปลอดภัย ไม่เป็นที่ซุกซ่อนของสิ่งที่ทำลายสุขภาพ จึงควรทำความสะอาดอยู่เสมอ กวาด ถู เป็นประจำ หรือติดมุ้งลวดกรองฝุ่น แต่ถ้าเหนื่อยหนักทุกวัน กว่าจะฝ่ารถติดมาถึงบ้าน การกวาดถูเพื่อให้แน่ใจว่าฝุ่นที่เล็ดลอดเข้ามาในบ้านทุกๆ วัน ถูกกำจัดออกไปจากบ้านเรียบร้อยได้อย่างเบาแรง “เครื่องดูดฝุ่น” ที่มีประสิทธิภาพ ก็เป็นตัวเลือกที่สะดวกและประหยัดแรงไปได้มากโข

Genesis MINIMAX เครื่องดูดฝุ่นพลังเทอร์โบ จิ๋วแต่แจ๋ว ขนาดพกพาแต่ประสิทธิภาพเยี่ยม ใช้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ ที่จะแบ่งเบาภาระในการเก็บกวาดทำความสะอาดบ้าน ด้วยขนาดกะทัดรัด หยิบจับสะดวก มีน้ำหนักเบาเพียง 1 กิโลกรัม มาพร้อมพลังในการทำความสะอาดอย่างเหลือเชื่อ ไม่ว่าจะดูดฝุ่น เป่าลม ดูดขนสัตว์ Genesis Minimax ยังมาพร้อมกับหัวต่ออีกมากมาย ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการทำความสะอาดอย่างเห็นได้ชัด

ลองทางเลือกใหม่ให้บ้านคุณปลอดภัยจากฝุ่น และป้องกันคุณจากโรคที่เกิดจากฝุ่นในราคาพิเศษ จากราคาปกติ 3,990 บาท โปรโมชั่นพิเศษเหลือเพียง 1,990 บาทเท่านั้น

advertisement

ถ้าไม่ใช่ห้องปลอดเชื้อในโรงพยาบาล หรือห้องวิจัยที่ติดเครื่องกรองอากาศแบบพิเศษชนิดดักจับได้แม้กระทั่งเชื้อโรค เชื่อแน่ว่า ในทุกสถานที่ย่อมจะต้องมี "ฝุ่น" อย่างแน่นอน ... 1 ก.พ. 2560 18:06 4 ก.พ. 2560 18:28 ไทยรัฐ