วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์โดนต้านรายวัน! เสนอชื่อนักก.ม.หัวอนุรักษ์ เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกา

ทรัมป์โดนต้านรายวัน! เสนอชื่อนักก.ม.หัวอนุรักษ์ เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกา

  • Share:

ต้าน โดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อ นีล กอร์ซัช รับตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่ แทนผู้พิพากษาที่เสียชีวิต ขณะที่บรรดาชาวอเมริกันที่สนับสนุนเสรีภาพ ออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้าน นีล กอร์ซัชทันที ยี้เป็นนักกฎหมายหัวอนุรักษนิยม

เมื่อ 1 ก.พ.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อนายนีล กอร์ซัช ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์รัฐโคโลราโด วัย 49 ปี ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกา แทนนายแอนโตนิน สคาเลีย ผู้พิพากษาศาลฎีกาที่เสียชีวิต โดยหากนายกอร์ซัชได้รับการรับรองจากวุฒิสภาให้ได้รับตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกาแล้ว จะทำให้มีจำนวนผู้พิพากษาศาลฎีกา ครบองค์คณะ 9 คน หลังจากได้ว่างเว้นไปหนึ่งตำแหน่งจากการเสียชีวิตของผู้พิพากษาสคาเลีย ตั้งแต่ ก.พ.ปีที่แล้ว

ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ยกย่องนายกอร์ซัชถึงเหตุผลที่เสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกา ซึ่งจะมีวาระดำรงตำแหน่งตลอดชีวิตว่าเป็นเพราะนายกอร์ซัช มีความเข้าใจด้านกฎหมาย มีความฉลาดหลักแหลมมาก และยังเป็นคนที่มีวินัยอย่างย่ิง

นาย นีล กอร์ซัส ได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้พิพากษาศาลฏีกาของสหรัฐฯ

บีบีซี ชี้ว่า ทรัมป์ได้ตัดสินใจเสนอนายกอร์ซัช เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกา โดยเลือกจากจำนวนผู้พิพากษา 21 คน ที่เขาบอกไว้ตั้งแต่ตอนหาเสียงกับชาวอเมริกัน อย่างไรก็ตาม นานกอร์ซัชนั้น ถือเป็นผู้พิพากษาที่รู้กันดีว่าเป็นคนหัวอนุรักษนิยม ในขณะที่ ศาลฎีกา หรือศาลสูงสุดต้องทำหน้าที่ตัดสินใจในเรื่องละเอียดอ่อนที่สุดหลายเรื่อง ทั้งเรื่อง การทำแท้ง ไปจนถึงเรื่องเพศ และการควบคุมอาวุธปืนในสหรัฐฯ จนทำให้ชาวอเมริกันที่สนับสนุนการให้เสรีภาพในเรื่องเหล่านี้ออกมาชุมนุมประท้วงคัดค้านนายกอร์ซัช ขณะที่ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา กล่าวว่ารู้สึกสงสัยอย่างยิ่งที่ทรัมป์ เลือกนายกอร์ซัชเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่

ชาวอเมริกันออกมาชุมนุมต่อต้าน นีล กอร์ซัส ทันทีที่รู้ข่าวได้รับการสนอชื่อเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้