วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษกรัฐ ดักทาง ปรามอย่าโยงคดีชายชุดดำกับปรองดอง

โฆษกรัฐบาล ดักทาง ปรามอย่าโยงคดีชายชุดดำกับปรองดอง เพราะคนละเรื่องกัน ชี้ ศาลจำคุก 10 ปี 2 ชายชุดดำ เป็นหลักฐานหักล้างกลุ่มการเมือง ที่พยายามบอกว่า การชุมนุมเมื่อ เม.ย.ปี 53 สงบปราศจากอาวุธ 

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลอาญาพิพากษาให้ชายชุดดำในเหตุการณ์ชุมนุม ปี 2553 จำนวน 2 คน มีโทษจำคุก 10 ปี ว่า คำพิพากษาดังกล่าวเป็นสิ่งยืนยันว่า ชายชุดดำที่ถูกพูดถึงมาโดยตลอดกระทำผิดจริง มีหลักฐานหักล้างการกล่าวอ้างของกลุ่มการเมือง ที่ว่า ทหารยิงกันเองจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ดังนั้น การที่กลุ่มการเมืองระบุว่า การชุมนุมในวันที่ 10 เม.ย.2553 เป็นการชุมนุมที่สงบปราศจากอาวุธ จึงสวนทางกับความเป็นจริง หรือต้องการบิดเบือนการกระทำของตนเอง เพราะศาลได้พิเคราะห์แล้วพบอาวุธปืนหลายประเภท แสดงว่ามีเจตนาร้ายโดยเฉพาะการใช้ยิงเจ้าหน้าที่ทหารที่ขอคืนพื้นที่การชุมนุม รัฐบาลหวังว่า คงไม่มีใครออกมาแสดงความเห็นเชื่อมโยงกรณีนี้กับการสร้างความปรองดองที่กำลังเดินหน้าอยู่ในทำนองว่า จะเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงาน เพราะเป็นคนละเรื่องกัน ผู้กระทำผิดต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและรับโทษตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม จำเลยมีสิทธิจะอุทธรณ์ต่อสู้คดี เพราะเป็นขั้นตอนที่สามารถกระทำได้ แต่เชื่อว่าศาลจะใช้ดุลพินิจพิจารณาตามพยานหลักฐานเพื่อให้เกิดความชัดเจนและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

โฆษกรัฐบาล ดักทาง ปรามอย่าโยงคดีชายชุดดำกับปรองดอง เพราะคนละเรื่องกัน ชี้ ศาลจำคุก 10 ปี 2 ชายชุดดำ เป็นหลักฐานหักล้างกลุ่มการเมือง ที่พยายามบอกว่า การชุมนุมเมื่อ เม.ย.ปี 53 สงบปราศจากอาวุธ 1 ก.พ. 2560 17:17 1 ก.พ. 2560 18:21 ไทยรัฐ