วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' ติง ผู้มีอำนาจรัฐแสดงท่าทีตั้งธง อาจทำปรองดองถึงทางตัน

“ณัฐวุฒิ” ติง ผู้มีอำนาจรัฐแสดงท่าทีตั้งธงกำหนดกรอบ อาจทำทางปรองดองตัน เผย นปช.ส่งข้อเสนอให้ สปท.แล้ว บอกถ้าล่มกลางทางอีก จะเกิดปัญหากระทบความชอบธรรมในการอยู่ในอำนาจ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่า รัฐบาลกำหนดบทบาทตัวเองไว้อย่างไรในการสร้างความปรองดอง เพราะการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า อย่างนี้ไม่เอา อย่างนั้นไม่ใช่อยู่เรื่อยๆ จะทำให้ทางเดินไปสู่การปรองดองแคบลง ดีไม่ดีอาจจะถึงขั้นเป็นทางตัน เพราะเมื่อผู้มีอำนาจสูงสุดแสดงท่าทีตั้งธงก่อนการรับฟังความคิดเห็นจะเริ่ม ก็เท่ากับกำหนดกรอบให้เดิน ขัดกับหลักการปรองดองที่ต้องเปิดกว้าง และอาจจะเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้การตั้งคณะกรรมการมาทำหน้าที่ออกอาการยึกยักไม่จบ เพราะคนที่มีความรู้ ความเข้าใจและทำงานเรื่องปรองดองมาจริงๆ คงไม่อยากเข้ามานั่งให้ผู้มีอำนาจใช้เป็นตรายางให้สูตรปรองดองกึ่งสำเร็จรูป

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า รัฐบาลควรใช้โอกาสที่หลายฝ่ายก้าวข้ามเงื่อนไขทางความคิด และประกาศให้ความร่วมมือ เดินเรื่องนี้ให้เป็นรูปธรรม กรอบการปรองดอง ควรเกิดหลังจากได้พูดคุยกัน ถ้าเกิดก่อนจะกลายเป็นกรอบครอบกรรมการและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ถ้ารัฐบาลกำหนดบทบาทเป็นคนแก้ปัญหาก็ควรเน้นหนักเรื่องการสร้างกระบวนการมีส่วนร่วม โดยพูดถึงเนื้อหาการปรองดองให้น้อยที่สุด ถ้าอยากลงลึกก็ควรเข้ามาอยู่ในวงของคู่ขัดแย้ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ นปช.ยังคงยืนยันการให้ความร่วมมือ โดยส่งข้อเสนอในทางหลักการไปให้ สปท.แล้ว ทั้งๆ ที่ยังไม่ทราบว่า สปท.เองเอาไปดูแล้วจะเอาไปสรุปเพื่อส่งต่อที่ไหน เพราะบทบาทหลักอยู่ที่ ป.ย.ป. ส่วนในรายละเอียดและรูปธรรมการดำเนินการพร้อมจะนำเสนอในวงประชุม หากได้รับเชิญ จริงๆ แล้วรัฐบาลมีปัจจัยบวกหลายด้านที่จะทำเรื่องนี้ให้ชัดเจนได้ ถ้ายังล่มกลางทางเหมือนที่ผ่านมา ก็น่าสนใจว่า ความชอบธรรมในการอยู่ในอำนาจจะเป็นอย่างไร.

“ณัฐวุฒิ” ติง ผู้มีอำนาจรัฐแสดงท่าทีตั้งธงกำหนดกรอบ อาจทำทางปรองดองตัน เผย นปช.ส่งข้อเสนอให้ สปท.แล้ว บอกถ้าล่มกลางทางอีก จะเกิดปัญหากระทบความชอบธรรมในการอยู่ในอำนาจ 1 ก.พ. 2560 17:09 1 ก.พ. 2560 17:43 ไทยรัฐ