วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมช.พาณิชย์ เผย รับใบลาออกจาก 'สุภัฒ' แล้ว รอฟังผลสอบสวนทางวินัย

ภาพ : สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์

"สนธิรัตน์" เผย ได้รับใบลาออกจาก "สุภัฒ" แล้ว ย้ำรอฟังผลตัดสินจากคณะกรรมการสอบวินัยเท่านั้น ไม่สามารถพูดอะไรได้มากกว่านี้ ...

วันที่ 1 ก.พ. 60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณี นายสุภัฒ สงวนดีกุล อดีตรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ว่า ได้รับหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการจากนายสุภัฒแล้ว และตามขั้นตอนในขณะนี้ ต้องให้เป็นไปตามการสอบสวนทางวินัย ของคณะกรรมการสอบวินัย ที่มีผู้แทนจากกระทรวงยุติธรรมเป็นประธาน ส่วนกระทรวงพาณิชย์มีหน้าที่เพียงให้ข้อมูล และให้ความถูกต้อง ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ และตนไม่อยากที่จะให้ความเห็นในขณะนี้

“ผมไม่สามารถพูดอะไรไปได้มากกว่านี้แล้ว เกินหน้าที่ผมแล้ว เราทุกคนต้องรอฟังผลสรุปจากคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งคณะกรรมการ จะมีหลักเกณฑ์ตามระเบียบราชการอยู่แล้ว และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ก็ต้องยึดตามผลสรุปออกมา แม้จะรุนแรงหรือไม่ก็ตาม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาความผิดทางวินัยต้องยึดตามระเบียบราชการ ในประเด็นทำให้เสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ของราชการ และประเทศ ส่วนจะมีความผิดสถานใด ระหว่างปลดออก และไล่ออก ต้องพิจารณาร่วมกับความดีความชอบในขณะรับราชการด้วย อาจเพียงแค่ปลดออก และลดบำเหน็จบำนาญก็เป็นไปได้ หากจะลงโทษถึงขั้นไล่ออก น่าจะเป็นการกระทำความผิดที่ร้ายแรงมาก เช่น ทำลายประเทศ หรือทุจริตอย่างรุนแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลาออกแล้ว รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ยันก่อเหตุที่ญี่ปุ่นเมาขาดสติ

"สนธิรัตน์" เผย ได้รับใบลาออกจาก "สุภัฒ" แล้ว ย้ำรอฟังผลตัดสินจากคณะกรรมการสอบวินัยเท่านั้น ไม่สามารถพูดอะไรได้มากกว่านี้ ... 1 ก.พ. 2560 16:31 1 ก.พ. 2560 16:50 ไทยรัฐ