วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. เตรียมระบายข้าว 2.8 ล้านตัน หวังล้างสต๊อก 8 ล้านตันให้หมดปีนี้

พาณิชย์ เตรียมระบายข้าวบิ๊กลอต 2.8 ล้านตัน หวังล้างสต๊อกที่เหลือ 8 ล้านตันให้หมดในปีนี้ ด้านผู้ส่งออกข้าว หนุนระบายช่วงนี้เหมาะ เหตุข้าวในตลาดแทบไม่เหลือแล้ว เชื่อถ้าระบายหมดดันราคาข้าวไทยขึ้นได้แน่ ...

วันที่ 1 ก.พ. 60 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศเตรียมออกประกาศประมูลข้าวสารสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไปปริมาณ 2.8 ล้านตัน เพื่อการบริโภค โดยจะมีข้าวหลายชนิด เช่น ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ฯลฯ ส่วนรายละเอียดการเปิดประมูลรวมถึงกำหนดวันให้ยื่นซองเปิดประมูลจะชี้แจงอีกครั้งในวันที่ 3 ก.พ.นี้

“การเปิดประมูลข้าวลอตนี้ 2.8 ล้านตัน เป็นการประมูลเพื่อการบริโภค ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าที่จะระบายข้าวที่เหลือในสต๊อกประมาณ 8 ล้านตันให้หมดภายในปีนี้ เพราะไม่อยากอุ้มสต๊อกข้าวนี้ไว้อีกแล้ว เนื่องจากเสียค่าใช้จ่ายในการเก็บสต๊อก อีกทั้งข้าวยังเสื่อมสภาพตามระยะเวลาที่จัดเก็บ"

ด้าน นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ช่วงนี้ถือเป็นจังหวะที่เหมาะสมต่อการระบายข้าวสต๊อกรัฐบาล เพราะขณะนี้ตลาดไม่มีข้าวออกมา คาดว่าข้าวนาปรังของไทยจะออกมาอีกครั้งในช่วงเดือน มี.ค. อีกประมาณ 1 ล้านตันข้าวเปลือก เช่นเดียวกับข้าวเปลือกของเวียดนาม ดังนั้น ในช่วงนี้ จึงแทบไม่มีข้าวในตลาด แต่ต้องดูปริมาณที่ระบายออกมา หากระบายจำนวนมาก อาจจะกระทบต่อจิตวิทยาในระยะสั้น ที่ทำให้ราคาข้าวในตลาดลดลงบ้าง แต่จะเป็นผลดีในระยะยาว เพราะจะส่งสัญญาณไปที่ตลาดต่างประเทศว่าสต๊อกข้าวไทยเหลือน้อยแล้ว และมีผลผลักดันให้ราคาปรับขึ้น

พาณิชย์ เตรียมระบายข้าวบิ๊กลอต 2.8 ล้านตัน หวังล้างสต๊อกที่เหลือ 8 ล้านตันให้หมดในปีนี้ ด้านผู้ส่งออกข้าว หนุนระบายช่วงนี้เหมาะ เหตุข้าวในตลาดแทบไม่เหลือแล้ว เชื่อถ้าระบายหมดดันราคาข้าวไทยขึ้นได้แน่ ... 1 ก.พ. 2560 16:15 1 ก.พ. 2560 16:43 ไทยรัฐ