วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีไอเอ็มบี ชี้ ตลาดที่อยู่อาศัยปีนี้แนวโน้มสดใส เทรนด์บ้านมือสองมาแรง

ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เผย ตลาดที่อยู่อาศัยปีนี้มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ชี้ เทรนด์บ้านมือสองมาแรง กระตุ้นคนตื่นตัวรีไฟแนนซ์ ชูโปรโมชั่นบ้านรีไฟแนนซ์ดอกเบี้ย 3.49% ...

วันที่ 1 ก.พ. 60 นางสาวอรอนงค์ อุดมก้านตรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย สายธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในปีนี้มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งบ้านมือใหม่ และบ้านมือสอง โดยคาดว่าปีนี้สินเชื่อบ้านทั้งระบบจะอยู่ที่ 5.6 แสนล้านบาท ขณะที่สินเชื่อบ้านปล่อยใหม่ในปีนี้เติบโตประมาณ 5% 

ในส่วนของบ้านมือสองนั้น แม้จะไม่มีข้อมูลในตลาดมากนัก แต่ธนาคารมองว่ามีศักยภาพมาก เนื่องจากพฤติกรรมลูกค้ายุคใหม่หันมาพิจารณาซื้อบ้านจากทำเลที่ตรงใจ โดยไม่เกี่ยงว่าจะต้องเป็นบ้านใหม่เหมือนในอดีต ยุคนี้ลูกค้านิยมซื้อบ้านมือสองแล้วตกแต่งให้สวยงามน่าอยู่ตามความชอบของตัวเองได้

ดังนั้น หนึ่งในยุทธศาสตร์ปีนี้ คือ การบุกตลาดสินเชื่อบ้านมือสอง ซึ่งที่ผ่านมา หาผู้ปล่อยกู้ได้ยาก และอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างแพง แต่ธนาคารจะเข้ามารุกตลาดนี้ เพราะเห็นความต้องการจริงๆ และอยากสนับสนุนให้ผู้ที่อยากมีบ้าน และมีกำลังความสามารถในการผ่อนได้ทำฝันให้เป็นจริง ขณะเดียวกัน ก็จะยังคงเดินหน้าปล่อยกู้ตลาดบ้านใหม่ที่ธนาคารต่างๆ แข่งขันนำเสนอสินเชื่ออยู่แล้ว วัตถุประสงค์หลัก คือ การเข้ามาสนับสนุนทางการเงินให้แก่ผู้ฝันมีบ้าน

อีกหนึ่งยุทธศาสตร์สำคัญในปีนี้ คือการจัดทำ segmentation หรือการจัดกลุ่มลูกค้าให้เหมาะสม โดยพิจารณาให้ดอกเบี้ยที่เหมาะสมกับคุณภาพลูกหนี้ในแต่ละกลุ่ม และยุทธศาสตร์ที่ 3 คือ กระตุ้นให้ผู้บริโภค หันมาตื่นตัวเรื่องการบริหารเงินกู้ให้ทรงประสิทธิภาพสูงสุด หรือพูดง่ายๆ ว่า “ดูดอกเบี้ยให้เป็น” โดยเฉพาะสินเชื่อบ้านที่ลูกค้าควร ทบทวนอัตราดอกเบี้ยอยู่เสมอ พิจารณาทางเลือกที่มีในตลาด แล้วลงมือบริหารต้นทุนด้วยตัวเอง ด้วยการรีไฟแนนซ์สินเชื่อ 

ทั้งหมดนี้ จึงเป็นที่มาของโปรแกรมหลักๆ สำหรับลูกค้า ประกอบด้วยสินเชื่อบ้าน Home Loan 4U สำหรับบ้านใหม่และบ้านมือสอง รวมถึงคอนโดมิเนียมจากทุกโครงการ ดอกเบี้ยพิเศษ 0.99% นาน 12 เดือน หรือดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 3.33% สำหรับพนักงานประจำที่มีรายได้ 30,000 บาท ขึ้นไป หลังจากนั้น MRR-1.75% ตลอดอายุสัญญา และสินเชื่อบ้าน Home Loan 4U สำหรับลูกค้าที่ต้องการรีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก 3.49% หลังจากนั้น MRR-2.25% ตลอดอายุสัญญา โดยในปีนี้ธนาคารตั้งเป้าหมายขยายสินเชื่อใหม่ 15,000 ล้านบาท แบ่งเป็นบ้านใหม่และบ้านมือสอง 12,000 ล้านบาท และสินเชื่อรีไฟแนนซ์ 3,000 ล้านบาท 

สำหรับช่องทางการตลาดของธนาคารในปีนี้ จะหันมาเน้นทำการตลาดแบบ Online Marketing มากขึ้นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ทั้ง LINE และ Facebook รวมถึงเว็บไซต์ของธนาคาร เพื่อรองรับผู้บริโภคยุคใหม่ที่นิยมการหาข้อมูลด้วยตัวเองมากขึ้นเพื่อเสาะหาต้นทุนที่ดีกว่า โดยได้ปรับกระบวนการทำงานให้สามารถติดต่อกลับลูกค้าได้ทันทีใน 1 วันทำการ

ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เผย ตลาดที่อยู่อาศัยปีนี้มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ชี้ เทรนด์บ้านมือสองมาแรง กระตุ้นคนตื่นตัวรีไฟแนนซ์ ชูโปรโมชั่นบ้านรีไฟแนนซ์ดอกเบี้ย 3.49% ... 1 ก.พ. 2560 15:45 1 ก.พ. 2560 16:13 ไทยรัฐ