ข่าว

วิดีโอ

‘แต่งหน้าศพ จะยากกว่าคนที่มีชีวิต’ ชื่นชมสาวจิตอาสา เสริมสวยศพฟรี

(ภาพจากกลุ่มเสริมสวยจิตอาสา)

สาวช่างเสริมสวย วัย 30 ปี อดีตผู้ช่วยพยาบาล ตั้งทีมจิตอาสา บริการแต่งหน้าศพฟรี เริ่มจากอยากทำความดีถวายในหลวง ร.9 เริ่มแล้วหยุดไม่ได้ บอกเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้ญาติของผู้วายชนม์ ปวารณาตัวจะทำต่อไป บอกไม่ง่ายเลย ต้องรองพื้นเยอะ...   

วันที่ 1 ก.พ. เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวได้พบกับ น.ส.สุภาภรณ์ พจน์ประดิษฐ์ อายุ 30 ปี เจ้าของร้านเสริมสวยสุภาภรณ์บิวตี้ เลขที่ 174/91 หมู่ 5 ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง อดีตผู้ช่วยพยาบาล ที่จัดตั้งทีมจิตอาสาแต่งหน้าให้กับศพฟรี เพื่อให้ผู้เสียชีวิตดูเป็นธรรมชาติ เหมือนกับคนนอนหลับ ไม่น่ากลัว สร้างความประทับใจให้กับบุตรหลาน และญาติของผู้เสียชีวิต เพราะเป็นการทำความดีให้กับร่างที่ไร้วิญญาณ ของผู้วายชนม์

น.ส.สุภาภรณ์ กล่าวว่า ตนเป็นคนหาดใหญ่ จ.สงขลา เหตุจูงใจที่พาสมาชิกซึ่งทำงานในร้าน มาเป็นเป็นจิตอาสาแต่งหน้าให้กับศพ เนื่องจากช่วงที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต เราเป็นช่างเสริมสวย อยากจะทำอะไรเพื่อพระองค์ท่าน จึงได้รวบรวมเพื่อนจิตอาสา ทำแต่งหน้างานศพฟรีเป็นจิตกุศล ทำมาแล้ว 3 เดือน มีผู้ถามว่าถ้าหมดช่วงของพระองค์ท่านแล้ว จะทำความดีต่อไหม ก็ปวารณาตัวว่าจะทำต่อไป ทำให้ทุกคนไม่เลือกชั้นวรรณะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นศพที่อยู่ใกล้ร้าน เช่น วัดบ้านฉาง วัดเนินกระปรอกนอก โดยบอกพระในวัดไว้ว่า ถ้ามีศพที่ยังไม่ได้แต่งหน้า ให้แจ้งมา

นอกจากนี้ ยังติดป้ายประกาศ บอกอาสาหน่วยกู้ภัยพุทธธรรมสงเคราะห์ กลุ่มรักบ้านฉาง ถ้ามีศพก็ให้มาบอก เพื่อช่วยแบ่งเบาให้กับญาติของผู้วายชนม์ โดยที่บุตรหลาน และญาติของผู้วายชนม์ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว

"การแต่งหน้าให้ศพ จะยากกว่าคนที่มีชีวิตอยู่ เพราะต้องใช้ครีมในการรองพื้นใบหน้ามากกว่าคนมีชีวิต บางศพแช่อยู่ในตู้เย็นเป็นเวลาหลายวัน และทุกครั้ง ก่อนที่จะลงมือแต่งหน้าให้กับศพ ทีมงานจะจุดธูปไหว้เพื่อขอขมากับศพ เมื่อแต่งหน้าให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะพากันกราบขอขมาศพอีกครั้งหนึ่ง คนที่แต่งหน้าคนเป็นแล้วต้องมาแต่งหน้าศพ ส่วนใหญ่ไม่มีใครกล้าทำ" น.ส.สุภาภรณ์ กล่าวพร้อมกับฝากไปถึงคนที่มีเครื่องแป้ง อุปกรณ์แต่งหน้าที่ไม่ใช้ สามารถส่งมาได้ที่ร้านเสริมสวยสุภาภรณ์บิวตี้ เลขที่ 174/91 ม.5 ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง

ขณะที่ น.ส.วันวิสาข์ ตั้งเลิศวิไล บุตรสาวของผู้วายชนม์รายหนึ่ง ได้กล่าวชื่นชมทีมจิตอาสาที่ได้ให้ความช่วยเหลือ และเห็นว่าจิตอาสาแต่งหน้าให้กับศพเป็นจิตอาสาอีกประเภทหนึ่ง ที่ไม่ค่อยมีคนทำ เพราะต้องมีความชำนาญการแต่งหน้าและชนิดของเครื่องสำอางที่จะนำมาใช้กับศพด้วย.

สาวช่างเสริมสวย วัย 30 ปี อดีตผู้ช่วยพยาบาล ตั้งทีมจิตอาสา บริการแต่งหน้าศพฟรี เริ่มจากอยากทำความดีถวายในหลวง ร.9 เริ่มแล้วหยุดไม่ได้ บอกเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้ญาติของผู้วายชนม์ ปวารณาตัวจะทำต่อไป บอกไม่ง่ายเลย 1 ก.พ. 2560 15:35 1 ก.พ. 2560 16:04 ไทยรัฐ