ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้ สุภัฒ โชคไม่ดีก่อเหตุนอกประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 17:40 น.
SHARE

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้ “สุภัฒ” รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาฉกภาพวาดที่ญี่ปุ่น โชคไม่ดีที่ไปก่อเหตุนอกประเทศ ระบุ สังคมมองเป็น 2 กลุ่ม ทั้งที่ต้องมีโทษหนัก กลับเห็นเป็นเรื่องพออภัยได้ ออกตัวไม่อยากออกความคิดเห็น แต่สังคมจะไม่ให้โอกาสเลยหรือ 

วันที่ 1 ก.พ. เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สโมสรทหารบก พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวตอนหนึ่งในการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “งานจริยธรรมในมุมมองของผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่า กรณีนายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ขโมยรูปที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น หากติดตามข่าวจะเห็นว่า ทั้งประวัติการศึกษา ประวัติการทำงานก็ดี ซึ่งสุดท้ายนายสุภัฒ ก็สารภาพว่า ท่านเมามาก แต่ซีกหนึ่งของสังคมไทยมองว่า ต้องเอาถึงตาย ต้องไล่ออก ปลดออก ไม่มีบำเหน็จบำนาญ แต่ซีกหนึ่งก็มองว่าลูกผู้ชาย หลังอายุ 25 ปี ก็ต้องเคยมีประสบการณ์เมา แต่ขอบเขตจะไปก่อเรื่องหรือไม่ กรณีนายสุภัฒนั้นโชคไม่ดีที่เกิดเรื่อง หากเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ประเทศไทย ในคาราโอเกะแถวบ้านท่านก็คงไม่มีเรื่อง แต่บังเอิญเรื่องไปเกิดที่ญี่ปุ่นก็เลยเป็นเรื่อง ซึ่งอีกซีกหนึ่งบางคนก็คิดว่า ถ้าเราไปลงโทษถึงตาย ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายทรัพยากรบุคคล

ข่าวแนะนำ

พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า เรื่องนี้จะผิดถูกตนไม่ขอพูด แต่ในมุมมองหนึ่งคิดว่า ถ้าเราจะลงโทษด้วยการให้เขาไปบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม ใช้ความรู้ประสบการณ์ไปทำงานเพื่อสังคมโดยไม่ได้ค่าตอบแทน หรือ อย่างหลายปีก่อนมีคนขับรถชนคนตาย เฉี่ยวรถตู้แล้วตกโทลล์เวย์ ซึ่งก็ไม่มีใครอยากให้เกิด สังคมก็ไปประณาม และศาลก็ไม่ได้ตัดสินลงโทษรุนแรง เพราะยังเป็นเยาวชน ก็ให้ไปบำเพ็ญประโยชน์ ไปทำงานดูแลเช็ดตัวผู้ป่วย จนสามารถทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดี ดังนั้นสังคมจะไม่ให้โอกาสเลยหรือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รองอธิบดีฉกภาพผู้ตรวจการแผ่นดินกรมทรัพย์สินทางปัญญาโชคไม่ดีก่อเหตุนอกประเทศสุภัฒ สงวนดีกุล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:52 น.