วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตภูฏาน ลงพื้นที่ตามคดีครูพลัดหลง บอกหากเจอตัว ถือเป็นของขวัญจากไทย

เอกอัครราชทูต ราชอาณาจักรภูฏาน ลงพื้นที่สมุทรปราการ ติดตามคดี อาจารย์ภูฏาน พลัดหลง พร้อมขอบคุณคนไทยช่วยกันตามหา พร้อมหวังว่าจะเจอตัวในไม่ช้า เผยถ้าเจอตัว ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่ไทยมอบให้รัฐบาลภูฏาน...

จากกรณี นายอธิวัฒน์ ทองอ้น เลขานุการเอกอัครราชทูตภูฏาน เข้าแจ้งความกับ ตำรวจ สน.บางซื่อ เพื่อให้ช่วยตามหา นายฮาร์กา บาฮาดู ซับบา อายุ 39 ปี หนึ่งในคณะครูจากประเทศภูฏาน ที่เดินทางมาดูงานในประเทศไทย หลังจากพลัดหลงจากหน้าโรงแรมย่านพหลโยธิน ตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.60 เวลาประมาณ 06.30 น. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (ครูภูฏานมาดูงานในไทย หายตัวปริศนา วอนคนพบเห็นช่วยแจ้งเบาะแส)

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 ก.พ.60 นายเชวัง โชเฟล ดอร์จิ เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรภูฏาน ประจำประเทศไทย นายอธิวัฒน์ ทองอ้น เลขานุการเอกอัครราชทูตภูฏาน ได้เดินทางมาที่ สภ.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เพื่อติดตามคดีที่เกิดขึ้น หลังจากได้มีคนพบเห็น นายฮาร์กา ปรากฏตัวอยู่ย่านสำโรงเหนือ และสำโรงใต้ โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค. นายอดุลย์เดช เพ็ชรโรจน์ อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง พบเจอนายฮาร์กา อยู่บริเวณซอยภานุวงศ์ หรือซอยสุขุมวิท 107 ก่อนที่จะให้การช่วยเหลือโดยถอดเสื้อเชิ้ตแขนยาวให้สวมใส่ พร้อมกับมอบเงินให้จำนวนหนึ่ง ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวานนี้ มีคนพบนายฮาร์กาอีกครั้ง ขณะเดินมาเข้าห้องน้ำที่ศาลเจ้าพ่อทัพ หลังศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์สำโรง ก่อนที่จะหายตัวไป

โดย นายเชวัง โชเฟล ดอร์จิ ได้ร่วมประชุม กับ พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก .ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก.ฯ พ.ต.อ.นเรวิช สุคนธวิท ผกก.สภ.สำโรงเหนือ พ.ต.อ.ประเสริฐ บัวขาว ผกก.สภ.สำโรงใต้ และชุดสืบสวน เพื่อเร่งรัดและติดตามการค้นหานายฮาร์กาด้วยตนเอง โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก่อนที่จะเดินทางไปยังศาลเจ้าพ่อทัพ และเพื่อตรวจสอบบริเวณจุดที่พบนายฮาร์กา และเดินทางกลับ

นายเชวัง โชเฟล ดอร์จิ กล่าวว่า ตนรู้สึกซาบซึ้งน้ำใจคนไทยและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างมาก ที่ให้ความร่วมมือช่วยกันค้นหานายฮาร์กาทันทีที่ทราบข่าว ตนหวังว่าจะได้พบนายฮาร์กาเร็วๆ นี้ เรื่องทั้งหมดตนได้รายงานไปทางรัฐบาลภูฏานแล้ว ทางรัฐบาลภูฏานได้ฝากขอบคุณรัฐบาลไทย และเชื่อว่าตำรวจไทยจะทำงานได้รวดเร็ว

สำหรับข้อมูลของนายฮาร์กานั้น ทราบว่า มีลูก 4 คน ส่วนภรรยาได้เสียชีวิตไปแล้ว 5 ปี โดยครอบครัวคงเป็นห่วงมาก ทั้งนี้ คณะครูที่มาด้วยกันทั้ง 10 ท่าน วันที่เกิดเหตุนั้นทางคณะก็ต้องเดินทางไปดูงานตามปกติ ที่ จ.ชลบุรี แต่บางส่วนก็ยังคงอยู่ที่โรงแรม เพื่อออกมาช่วยกันตามหา โดยเฉพาะครูใหญ่เป็นห่วงมาก เนื่องจากนายฮาร์กาเป็นคนขยันและทำงานดี อย่างไรก็ตาม ตนชื่นชมคนไทยที่เป็นคนใจดี แม้แต่วินมอเตอร์ไซค์ ก็ยังให้เสื้อและเงินนายฮาร์กาไป ตนขอบคุณคนไทย ทำให้รู้ว่าคนไทยมีความเมตตา  ถึงจะสื่อสารกันไม่รู้เรื่องก็ตาม ทั้งนี้หากนายฮาร์กายังใส่ชุดประจำชาติอยู่ ก็คงจะตามหาตัวได้ง่ายขึ้น ซึ่งหากพบตัว ก็ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ที่ทางประเทศไทยได้มอบให้รัฐบาลภูฏาน

ด้าน นายอดุลย์เดช เปิดเผยว่า พบเห็นนายฮาร์กา เมื่อช่วงสายวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยไปนอนอยู่ที่วินหน้าปากซอยสุขุมวิท 107 จากนั้นเช้าวันที่ 27 ม.ค. ที่สุขุมวิท 107 นายฮาร์กา เดินกลับมาอีกครั้งในสภาพอิดโรย ไม่สวมเสื้อ ซึ่งตนได้พยายามสื่อสารทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่นายฮาร์กาไม่สามารถสื่อสารกับตนได้ ตนจึงไปซื้อข้าวกับน้ำมาให้ พร้อมถอดเสื้อเชิ้ตให้ใส่ ซึ่งตนยังไม่ทราบว่าเป็นชาวภูฏานที่พลัดหลง จึงไม่ได้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

ด้าน พล.ต.ต.ธรรมนูญ กล่าวว่า หลังทราบเบาะแสจากกล้องวงจรปิด และมีชาวบ้านพบเห็นนายฮาร์กาอยู่ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกโรงพัก นำกำลังระดมค้นหาตามสถานที่ต่างๆ ตลอดทั้งคืน พร้อมจัดกำลังสายตรวจเฝ้าจุดที่นายฮาร์กาเคยปรากฏตัว เพื่อหวังว่าจะย้อนกลับมาที่เดิมอีก ส่วนการใช้ชีวิตประจำวันนั้น พบว่านายฮาร์กาได้รับความช่วยเหลือจากคนไทย แต่ระหว่างนี้นายฮาร์กาไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ ทำให้เป็นอุปสรรคในการค้นหา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- แท็กซี่ พบคนคล้ายชายภูฏานบริเวณสนามหลวง ระดม จนท.ค้นหาบ่ายนี้

เอกอัครราชทูต ราชอาณาจักรภูฏาน ลงพื้นที่สมุทรปราการ ติดตามคดี อาจารย์ภูฏาน พลัดหลง พร้อมขอบคุณคนไทยช่วยกันตามหา พร้อมหวังว่าจะเจอตัวในไม่ช้า เผยถ้าเจอตัว ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่ไทยมอบให้รัฐบาลภูฏาน 1 ก.พ. 2560 15:13 1 ก.พ. 2560 15:51 ไทยรัฐ