เลขาฯ สภา เผยผลสอบทุจริต 'ซีซีทีวี'โปร่งใส มึนรายชื่อบริษัทไม่ตรงมะกัน

ข่าว

  เลขาฯ สภา เผยผลสอบทุจริต 'ซีซีทีวี'โปร่งใส มึนรายชื่อบริษัทไม่ตรงมะกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2560 17:10 น.

   เลขาฯ สภา เผยวางเป้าสิ้นปี 60 สภาใหม่คืบหน้า 50 เปอร์เซ็นต์ ใช้งบ 3 พันล้าน คาดเสร็จปี 63 เผยผลสอบปมทุจริตซีซีทีวี โปร่งใส มึน รายชื่อบริษัทไม่ตรงสหรัฐฯ

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 ที่รัฐสภา นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ว่า สามารถแก้ปัญหาส่งมอบพื้นที่ชุมชนได้เรียบร้อย การดำเนินการก่อสร้างคืบหน้าไปมากกว่า 32 เปอร์เซ็นต์ ตามรายงานเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา เช่น อาคารสำนักงานสภาผู้แทนราษฎรขึ้นชั้นที่ 6 จากทั้งหมด 7 ชั้น อาคารสำนักงานวุฒิสภาขึ้นถึงชั้นที่ 5 จากทั้งหมด 6 ชั้น ตนตั้งเป้าว่า ภายในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ จะต้องคืบหน้าถึง 50 เปอร์เซ็นต์ โดยวางแนวทางการใช้งบประมาณในปีนี้ไว้ที่ 3,000 ล้านบาท สอดคล้องตามงบประมาณปี 2560 เพื่อเร่งดำเนินการให้งานด้านโครงสร้างแล้วเสร็จภายในสิ้นปี จากนั้นจึงต่อด้วยงานระบบ ที่ขณะนี้คืบหน้าไปเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ คาดว่า อาคารรัฐสภาจะเสร็จสิ้นภายในปี 2562 จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการตกแต่งภายใน และตรวจรับ สามารถใช้งานอย่างเป็นทางการได้ภายในปี 2563 โดยวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้า พร้อมกับคณะทูตจากต่างประเทศ

   นายสรศักดิ์ ยังกล่าวถึงการดำเนินการตรวจสอบปมทุจริตกล้องซีซีทีวี ตามการเปิดเผยของกระทรวงยุติธรรม สหรัฐอเมริกา ว่า เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ประเด็นดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของสภาผู้แทนราษฎร ตนได้ทำรายงานการตรวจสอบการจัดซื้อกล้องทีวี เสนอต่อนายพรเพชรแล้ว โดยการจัดซื้อเป็นการดำเนินการของสำนักประชาสัมพันธ์ 2 ช่วง คือ ระหว่างปี 2548–2549 และ ระหว่างปี 2551–2552 ซึ่งผลการตรวจสอบไม่พบการทุจริต การดำเนินการเป็นไปตามแนวทางการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ ทั้งยังพบว่า รายชื่อบริษัทที่เข้าร่วมประมูลงาน ไม่ตรงตามการรายงานที่เปิดเผยจากสื่อมวลชน แต่ทั้งนี้ นายพรเพชร อยากให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริงเพื่อความรอบคอบชัดเจนอีกครั้ง ตนจึงรวบรวมรายชื่อคณะกรรมการตรวจสอบเสนอต่อนายพรเพชร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอลงนามแต่งตั้ง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 11:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์