ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสวนสุราษฎร์ โอด หลังฝนตกหนัก-อุทกภัย ราคายางร่วงกว่า 20 บ.

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 15:53 น.
SHARE

เกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี โอด หลังผ่านช่วงอุทกภัย ราคายางลดลงถึง 20 บ. หลังตลาดมีการทำสัญญาซื้อขายไว้ล่วงหน้า จึงไม่สามารถรับซื้อในราคาที่สูงตามท้องตลาดได้ เหตุมีการหยุดกรีดช่วงฝนตกเป็นเวลานาน...

วันที่ 1 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ยางพารา ที่ จ.สุราษฎร์ธานี นายจักรพรรดิ พรหมทอง อายุ 28 ปี เกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ อ.พระแสง กล่าวว่า ช่วงที่เกิดอุทกภัย ฝนตกหนัก ทำให้ไม่สามารถกรีดยางได้ แต่เมื่อสภาพอากาศกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ราคายางพารากลับลดลงถึง 20 บาท ในช่วงเวลาเพียง 3 วัน ซึ่งตนเป็นเกษตรกรรายใหญ่ ผลิตน้ำยางพาราได้ถึงวันละประมาณ 1 ตัน และขายน้ำยางตรงกับลานรับซื้อของโรงงาน เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา ขายได้ กก.ละ 91 บาท แต่ล่าสุดวันที่ 1 ก.พ. ทางลานได้แจ้งว่า รับซื้อในราคา 71 บาท ขณะที่ เกษตรกรรายย่อย ซึ่งต้องขายน้ำยางพาราสดผ่านทางพ่อค้ารายย่อย ทราบว่าขายได้เพียง 70 บาทหรือต่ำกว่านั้น

ข่าวแนะนำ

นายกมล โกลกะ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/1 หมู่ 7 ต.บ้านนา อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี พ่อค้ารับซื้อน้ำยางพาราสดรายย่อย กล่าวว่า ล่าสุด ลานรับซื้อน้ำยางได้แจ้งราคารับซื้อที่ กก.ละ 70 บาท โดยอ้างว่า มีปริมาณน้ำยางเข้าโรงงานจนล้น โดยก่อนหน้านี้หลังชาวสวนยางสามารถกรีดยางได้หลังฝนหยุดตก ราคารับซื้อ กก.ละ 90 บาท ต่อมาวันที่ 30 ม.ค. ราคาซื้อ กก. 86 บาท วันที่ 31 ม.ค. ราคารับซื้อ กก. 82 บาท และล่าสุดวันนี้ ราคารับซื้อ กก. 70 บาท ผ่านไป 3 วันหลังราคาแตะ 90 บาท ราคายางตกฮวบ 20 บาท ในขณะที่มีพ่อค้าบางรายให้ราคาชาวสวน กก.ละ 68-69 บาท เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องรับภาระค่าใช้จ่าย

ด้าน นายพนัส แพชนะ ผู้อำนวยการตลาดกลางยางพาราสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ล่าสุดราคาท้องถิ่นยางแผ่นดิบ ยังคงตรึงราคาอยู่ที่ 90.50 บาท และยางแผ่นรมควันชั้น 3 ราคา 98.04 บาท ที่มีปัญหาเฉพาะราคาน้ำยางสดเท่านั้น เนื่องจากโรงงานรับชื้อน้ำยางสด เพื่อการผลิตถุงมือ ถุงยางอนามัย และ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับน้ำยาง ได้มีการทำสัญญาซื้อขายไว้ล่วงหน้า จึงไม่สามารถรับซื้อในราคาที่สูงตามท้องตลาดได้ ทำให้ชาวสวนที่ขายน้ำยางสดขาดโอกาส และในช่วงนี้มีน้ำยางออกมากกว่าปกติ เนื่องจากการหยุดกรีดช่วงฝนตกมาเป็นเวลานาน

ขณะที่ แหล่งข่าวโรงงานน้ำยางข้นรายหนึ่งใน จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้มีปริมาณน้ำยางสดเข้าสู่โรงงานมากกว่าปกติถึงร้อยละ 50 เนื่องจากก่อนหน้านี้ ราคาน้ำยางสดได้ดีดตัวขึ้นไปเท่ากับราคายางแผ่นดิบในท้องถิ่น ทำให้เกษตรกรหันมาขายน้ำยางสดกันมากขึ้น จนทำให้โรงงานไม่มีแทงก์เก็บน้ำยาง แม้ว่าทางโรงงานผลิตน้ำยางข้นมีความต้องการน้ำยางเพื่อผลิตก็ตาม เพราะราคาน้ำยางข้นในตลาดโลกยังมีแนวโน้มที่ดีอยู่ โดยล่าสุด ตลาดมาเลเซียปิดที่ราคา 64.86 บาท/กก. (น้ำยางข้น 60%DRC ส่งมอบถึงโรงงานในมาเลเซีย) และราคาเสนอขายตลาดจีน ล่าสุด อยู่ที่ 1820 USD/MT CIF CHINA PORT

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราราคายางพาราชาวสวนยางสุราษฎร์ธานีตลาดยางพารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 11:25 น.