ไลฟ์สไตล์
100 year

ศยธ.ลงติดตามคดีครูจอมทรัพย์ พบหลักฐาน ยัน ครูเข้าเวรวันเกิดเหตุ ปี48

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 15:45 น.
SHARE

ศยธ.ลงติดตามคดีครูจอมทรัพย์ สกลนคร เบื้องต้นพบเอกสารและพยานยืนยันครูเข้าเวรที่โรงเรียนในวันเกิดเหตุ เมื่อปี 48 แต่ช่วงบ่ายไม่มีใครระบุได้ว่า เจ้าตัวยังทำงานอยู่ในโรงเรียนหรือไม่ ขณะเพื่อนครู ยืนยัน ครูจอมทรัพย์เป็นคนดี ที่มุ่งมั่นและตั้งใจในการทำงาน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 พล.อ.ดร.กิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ ประธานศูนย์รับเรื่องร้องเรียนผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม หรือ ศยธ. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ รองประธาน ศยธ.พร้อมคณะเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านม่วงไข่ประชาราษฎร์สงเคราะห์ บ้านม่วงไข่ ตำบลด่านม่วงคำ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร เข้าพบนายวิสิฐศักดิ์ บุ่งทวย ผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะครูโรงเรียนบ้านม่วงไข่ฯ เพื่อสอบถามข้อมูลและหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ในคดีนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตครู ที่ถูกตัดสินจำคุกในข้อหาขับรถชนคนตายที่จังหวัดนครพนม เมื่อปี 2548 หลังจากพ้นโทษจึงมีการร้องเรียนเพื่อรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ เนื่องจากเจ้าตัวยืนยันว่า ไม่ได้กระทำความผิด

ข่าวแนะนำ

ซึ่งหลังจากสอบถามข้อมูลจากผู้อำนวยการและเพื่อนครูที่อยู่ในโรงเรียนในวันที่เกิดเหตุ ก็พบเอกสารหลักฐานสำคัญ คือ สมุดบันทึกครูเวรประจำวัน ที่นายวิสิฐศักดิ์ บุ่งทวย ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้นำมามอบให้กับประธาน ศยธ. เพื่อยืนยันว่า วันที่ 11 มีนาคม 2548 ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุ ในช่วงเช้า นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ได้เดินทางมาทำงานตามปกติ แต่ในภาคบ่ายนั้นไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด เนื่องจากตนไม่ได้เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนในขณะนั้น เพราะหากมีการลาไปทำธุระ ก็จะต้องลากับผู้อำนวยการเท่านั้น ขณะที่เพื่อนครูก็ยืนยันว่า เห็นครูจอมทรัพย์ในช่วงเช้า จากนั้นก็แยกย้ายกันไปรับผิดชอบการสอนตามปกติ และไม่สามารถยืนยันได้ว่า ครูจอมทรัพย์ได้อยู่ที่โรงเรียนในภาคบ่าย หรือไม่ โดยสมุดบันทึกเวรวันที่ 11 มีนาคม 2548 ปรากฏชื่อ และลายเซ็นของ นางอรวรรณ ยาทองไชย นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร และนางประภาภรณ์ รสานนท์ เป็นครูเวรประจำวันร่วมกันในวันดังกล่าว

จากนั้น คณะฯจึงเดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่งซึ่งเคยเป็นอู่ซ่อมรถ ตรงกันข้ามกับหน้าโรงเรียนม่วงไข่ประชาราษฎร์สงเคราะห์เพื่อสอบถามว่า รถกระบะ ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ ตอนเดียว ทะเบียน บค 56 สกลนคร สีบรอนซ์ทอง ของนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ได้มาเคาะสีรถจากรอยเฉี่ยวชนรั้วลวดหนาม เมื่อปี 2546 ตามคำกล่าวอ้างว่า เป็นรอยเฉี่ยวชนที่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 11 มีนาคม 2548 จริงหรือไม่ โดยการไปสอบถาม พบเพียงนางโหนด เจ้าของบ้านให้การว่า แต่เดิมเป็นอู่ซ่อมรถจริง แต่ได้เลิกกิจการไปเกือบ 10 ปี และแยกทางกับสามีคนที่ซ่อมรถ ส่วนตนไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ มาก เพราะจำไม่ได้ว่ารถใครเป็นรถใคร นำมาซ่อมเพราะนานมาแล้ว คณะฯจึงเดินทางต่อไปยังบ้านนางจอมทรัพย์ พบว่า ประตูรั้วไม่ได้ใส่กุญแจ และมีเครื่องซักผ้าที่ตั้งอยู่นอกบ้านยังทำงานอยู่คล้ายมีคนอยู่ แต่เมื่อตะโกนเรียกก็ไม่ปรากฏว่า มีใครขานรับ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการติดตั้งกล้องวงจรปิด จำนวน 3 ตัว รอบบริเวณบ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้ยังไม่มีการติดตั้งคาดว่า เป็นการติดตั้งภายหลัง

พล.อ.ดร.กิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ ประธาน ศยธ.เปิดเผยว่า การลงพื้นที่วันนี้ในช่วงเช้าต้องการมาดูพื้นที่อาศัย สถานที่ทำงานและสภาพแวดล้อมโดยรวม เพราะจะนำไปประกอบคำให้การในคดีที่ศาลนครพนม วันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ นี้ ตอนนี้ถือว่า ได้ข้อมูลพอสมควร และภาคบ่ายจะเดินทางไปยังบ้านเม็ก ตำบลท่าลาด อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นที่เกิดเหตุ และกำหนดจำลองระยะเวลาการเดินทาง ตั้งแต่บ้านม่วงไข่ ตำบลด่านม่วงคำ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร ว่า ห่างกันระหว่างที่เกิดเหตุ กับที่อาศัย ใช้ระยะเวลาเดินทางนานเท่าใด และจะกลับมาที่สกลนคร อีก 3 จุด เพื่อจะหาหลักฐานให้มากที่สุด ในการชี้ชัดว่า วันและเวลาที่เกิดเหตุนั้น นางจอมทรัพย์ อยู่ที่ไหนกันแน่ ซึ่งจะต้องรอผลสรุปภาคบ่ายนี้อีกครั้ง

ขณะที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ รองประธานศยธ. กล่าวเพิ่มเติมว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เป็นการเดินทางมาพิสูจน์ทราบ และรวบรวมพยานหลักฐานตามคำให้การของครูจอมทรัพย์ ที่ให้การไว้ต่อศาล โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าที่จุดเริ่มต้น ที่โรงเรียนม่วงไข่ฯ จากนั้นก็จะไปหาข้อมูลตามจุดต่างๆ ในทุกๆ จุด ที่นางจอมทรัพย์ ระบุไว้ ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่มีหน่วยงานไหนมาดำเนินการ และคาดว่า หลักฐานและพยานที่ได้จะเป็นประโยชน์ในการสร้างความกระจ่างของคดีนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูจอมทรัพย์หลักฐานยืนยันทำงานอยู่ที่โรงเรียนศยธ.สกลนครขับรถชนคนตายที่จังหวัดนครพนม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 10:03 น.