ข่าว
100 year

พุทธะอิสระ พบดีเอสไอ มอบหลักฐานแจงหลังถูกแจ้งความรุกป่าเชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2560 15:20 น.
SHARE

หลวงปู่พุทธะอิสระ นำหลักฐานโครงการลูกปลูกป่าให้พ่อ มอบให้พนักงานสอบสวนของดีเอสไอ โต้รุกป่าเชียงใหม่ โดยคดีนี้จะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวน หากผิดทางพระพุทธะอิสระก็ยอมรับผิดตามกฎหมาย...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.พ.2560 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ศูนย์ราชการอาคารบี หลวงปู่พระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม และคณะพนักงานสอบสวน เพื่อมาให้ปากคำกรณี "โลมิรันดร์" ประธานชมรมคนยอมตายเพื่อพุทธศาสนา แจ้งความเอาผิดฐานบุกรุกที่ จ.เชียงใหม่

พระพุทธะอิสระ กล่าวว่า หลังจากถูกกล่าวหาแจ้งความเรื่องบุกรุกป่า จึงมาให้ พงส.ดีเอสไอสอบปากคำ นำเอกสารหลักฐานและรายละเอียดโครงการลูกปลูกป่าให้พ่อ รวมทั้งภาพถ่ายกรณีที่เข้าไปปลูกป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติบ้านใหม่วังผาปูน ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ และในผืนป่าแห่งอื่นตามโครงการดังกล่าว มามอบให้พนักงานสอบสวน ประกอบตลอดระยะเวลากว่าหลายสิบปีที่ผ่านมาได้จัดทำโครงการลูกปลูกป่าให้พ่อนั้น เป็นโครงการที่คิดและทำขึ้น เพื่อรักษาป่าไม้ให้ลูกหลาน ได้ร่วมกับทางกรมป่าไม้และชาวบ้านดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2528 ทำมาแล้วในหลายพื้นที่แต่เดิมพื้นที่ซึ่งเข้าปลูกป่าส่วนใหญ่จะเป็นเขาหัวโล้น จึงนำไม้ยืนต้นเข้าไปปลูกเพื่อให้ผืนป่ากลับมาเขียวชอุ่มเหมือนเดิม ก่อนจะคืนพื้นที่ให้กับทางกรมป่าไม้ ไม่ว่าจะเป็นที่ จ.กาญจนบุรี จ.เชียงใหม่ หรือในอีกหลายๆ พื้นที่

ด้าน พ.ต.ท.ประวุธ กล่าว่า เบื้องต้นได้สอบปากคำพระพุทธะอิสระไว้แล้ว โดยจะมีการพิจารณาข้อเท็จจริงต่างๆ และนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาสั่งการรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวนในการพิจารณา และหากเป็นความผิด ทางพระพุทธะอิสระก็ยินยอมให้ดำเนินคดีเพื่อเป็นบรรทัดฐานที่ถูกต้องต่อสังคม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระพุทธะอิสระบุกรุกป่าสงวนดีเอสไอโครงการลูกปลูกป่าให้พ่อคดีพิเศษ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้