วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประธาน สปท.สื่อฯ เร่ง ดันร่างพ.ร.บ.สิทธิเสรีภาพสื่อฯ เข้าวิปสปท. 2ก.พ.

ประธาน สปท.สื่อมวลชน เร่งเครื่องดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯ เข้าวิป สปท. 2 ก.พ. ระบุ พร้อมรับฟังความเห็นสมาชิก สปท.นำไปเป็นข้อสังเกต เพื่อส่งให้รัฐบาล 

วันที่ 1 ก.พ. พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสื่อสารมวลชนสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี 4 ตัวแทนสื่อฯ ยื่นหนังสือลาออก จากอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านสิ่งพิมพ์ว่า ทราบจากข่าว แต่ยังไม่เห็นหนังสือเป็นทางการ หากได้รับหนังสือลาออก จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมเพื่อสอบถามความเห็นต่อ นางประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด ในฐานะที่ประธานอนุ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านสิ่งพิมพ์ ว่า จะมีผลกระทบในการทำงานของอนุ กมธ.หรือไม่ ถ้ามี จะต้องแต่งตั้งเพิ่มหรือไม่

ส่วนที่ นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ระบุว่า ตนบิดเบือนกรณีระบุว่า ตัวแทนสื่อฯ มีความเข้าใจดี และไม่คัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯ ในระหว่างไปหารือพูดคุยที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งนั้น ยืนยันว่า การพูดคุยกันวันนั้น บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ไม่มีการตกลงอะไรกัน เป็นการพูดคุยเพื่อรับฟังตัวแทนสื่อฯ ในเชิงลึก เพื่อนำข้อมูลมาใช้พิจารณาเท่านั้น

ทั้งนี้ จะนำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ..... เข้าที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.)ในวันที่ 2 ก.พ. หากที่ประชุมวิป สปท.มีแนวทางอย่างไร กมธ.จะรับนำไปปฏิบัติทั้งหมด หากร่างกฎหมายดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ สปท.สมาชิกอภิปรายอย่างไร จะนำข้อสังเกตใส่ในรายงานเพื่อเป็นไอเดียให้รัฐบาลประกอบการตัดสินใจต่อไป.

ประธาน สปท.สื่อมวลชน เร่งเครื่องดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯ เข้าวิป สปท. 2 ก.พ. ระบุ พร้อมรับฟังความเห็นสมาชิก สปท.นำไปเป็นข้อสังเกต เพื่อส่งให้รัฐบาล 1 ก.พ. 2560 14:39 1 ก.พ. 2560 15:29 ไทยรัฐ