ข่าว

วิดีโอ

พณ. ดึงผู้ผลิตป้อนสินค้าราคาถูก ช่วยคนจน ผ่านร้านปลีก-ส่ง เม.ย. นี้

พาณิชย์ เผย เดือน เม.ย. นี้ ดีเดย์ขายสินค้าราคาถูกในโครงการ "ธงฟ้าประชารัฐ" ผ่านร้านค้าส่ง-ปลีกกว่า 2 หมื่นแห่ง ตลาดชุมชนอีก 1.9 หมื่นแห่งทั่วประเทศได้แน่ ล่าสุด ผู้ผลิตรายใหญ่ยินดีผลิตสินค้าป้อนโครงการ ส่วน 9 ก.พ. นี้ เตรียมส่งคาราวานธงฟ้า บรรเทาความเดือดร้อนประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ ...

วันที่ 1 ก.พ. 60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้า การจัดทำโครงการธงฟ้าประชารัฐ ว่า ในราวเดือน เม.ย. นี้ ผู้ผลิตสินค้าที่เข้าร่วมโครงการนี้ จะสามารถผลิตและกระจายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ ในเบื้องต้นประมาณ 20 รายการ และขายราคาถูกกว่าราคาในท้องตลาด 15-20% ไปยังร้านค้าส่ง และร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม (โชห่วย) ที่อยู่ในการส่งเสริมของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าประมาณ 20,000 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงจะกระจายไปยังตลาดชุมชน ในการส่งเสริมของกระทรวงพาณิชย์อีกราว 19,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับผู้บริโภคทั่วประเทศได้

ทั้งนี้ จากการหารือร่วมกับผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ เช่น บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ยูนิลีเวอร์ (ประเทศไทย) จำกัดนั้น ทุกรายยินดีให้ความร่วมมือผลิตสินค้าที่จะขายในโครงการนี้ โดยในสัปดาห์หน้า จะจัดส่งรายละเอียดสินค้าที่จะผลิตป้อนในโครงการ เช่น ชนิด และขนาดของสินค้า แบรนด์ของสินค้า เป็นต้น มาให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณา

"สินค้าที่จะขายในโครงการธงฟ้าประชารัฐ จะมีโลโก้ของโครงการพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับทราบ และราคาจะถูกกว่าท้องตลาด 15-20% เพื่อลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชน ซึ่งรัฐจะเป็นผู้กำหนดราคาขายปลีกสู่ผู้บริโภค โดยราคาสินค้าของผู้ผลิตแต่ละรายอาจไม่เหมือนกันก็ได้ เช่น ผงซักฟอกในขนาดเท่ากัน ของผู้ผลิตรายหนึ่งอาจถุงละ 40 บาท แต่อีกรายราคา 45 บาทก็ได้ เพราะแต่ละรายอาจมีสูตร หรือส่วนผสมในการผลิตต่างกัน ซึ่งผู้บริโภคต้องเลือกซื้อเอง อย่างไรก็ตาม หากผู้ค้ารายใดขายเกินกว่าราคาที่กำหนด จะมีความผิดตามกฎหมาย"

สำหรับการจัดโครงการธงฟ้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ 12 จังหวัดนั้น ในวันที่ 9 ก.พ.นี้ จะเริ่มส่งคาราวานธงฟ้าไปยัง จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนเคลื่อนคาราวานไปที่ จ.นครศรีธรรมราช และจังหวัดอื่นๆ ต่อไป ซึ่งสินค้าที่นำไปจำหน่ายจะเป็นสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ เช่น ข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำตาลทราย อาหารแห้ง เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงสินค้าคุณภาพดี ราคาถูกได้

พาณิชย์ เผย เดือน เม.ย. นี้ ดีเดย์ขายสินค้าราคาถูกในโครงการ "ธงฟ้าประชารัฐ" ผ่านร้านค้าส่ง-ปลีกกว่า 2 หมื่นแห่ง ตลาดชุมชนอีก 1.9 หมื่นแห่งทั่วประเทศได้แน่ ... 1 ก.พ. 2560 14:25 1 ก.พ. 2560 15:20 ไทยรัฐ