ฝังสเตมเซลล์มนุษย์ผู้ใหญ่ในตัวอ่อนสุกรสำเร็จ

ข่าว

  ฝังสเตมเซลล์มนุษย์ผู้ใหญ่ในตัวอ่อนสุกรสำเร็จ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.พ. 2560 12:01 น.

   นับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ ค้นหาวิธีที่จะช่วยในทางการแพทย์เพื่อรักษาความเจ็บป่วยหรือแก้ปัญหาการขาดแคลนอวัยวะในอนาคต ซึ่งศาสตราจารย์ฮวน คาร์ลอส อิซพิซัว เบลมอนเต นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันชีววิทยาซอล์ค รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำการทดลองปลูกตัวอ่อนได้สำเร็จเป็นครั้งแรก จากการรวมสเตมเซลล์ของมนุษย์กับสุกร โดยได้ตีพิมพ์งานวิจัยชิ้นนี้ลงในวารสารเซลล์

   การทดลองได้นำสเตมเซลล์ของผู้ใหญ่ที่ถือว่าเป็นเซลล์ธรรมดาที่โตแล้วฝังลงไปในตัวอ่อนที่ยังไม่เติบโตของสุกรและปล่อยให้เจริญเติบโตภายใน 4 สัปดาห์ พบว่าเซลล์ของมนุษย์เริ่มเข้าไปฝังในเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อในตัวอ่อนของสุกร ก่อนหน้านี้ มีการทดลองฝังสเตมเซลล์ของมนุษย์เข้าไปในตัวอ่อนของสุกรราว 1,500 ตัว ใช้เวลานานถึง 4 ปี แต่ไม่เป็นผล เนื่องจากลักษณะที่ซับซ้อนทางธรรมชาติของการทดลองและข้อโต้แย้งทางจริยธรรม

   อย่างไรก็ตาม งานวิจัยยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ก็ส่องประกายให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจถึงวิวัฒนาการการพัฒนาของเชื้อโรคอย่างก้าวหน้าขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์