วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราคาน้ำมันปรับขึ้น ดันเงินเฟ้อ ม.ค. พุ่ง 1.55% สูงสุดรอบ 28 เดือน

พาณิชย์ เผยเงินเฟ้อเดือน ม.ค.พุ่ง 1.55% สูงสุดรอบ 28 เดือน เหตุราคาน้ำมัน-สินค้าเกษตรปรับทะยานขึ้น "สนธิรัตน์" ชี้ เป็นสัญญาณดีต่อเศรษฐกิจไทยฟื้นตัว เร่งติดตามดูแลสินค้าใกล้ชิด...

วันที่ 1 ม.ค. 60 นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ หรือ เงินเฟ้อ เดือน ม.ค. 60 เท่ากับ 100.75 สูงขึ้น 1.55% เทียบกับเดือน ม.ค. 59 ซึ่งเป็นการขยายตัวสูงสุดในรอบ 28 เดือน นับจากเดือน ก.ย. 57 ที่สูงขึ้น 1.75% และเมื่อเมื่อเทียบ เดือน ธ.ค. 59 สูงขึ้น 0.16%

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อขยายตัวเป็นบวก เป็นผลจากดัชนีหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์สูงขึ้น 1.53% สินค้าสำคัญที่ราคาสูงขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ และสัตว์น้ำ ผักและผลไม้ เครื่องประกอบอาหาร อาหารบริโภคนอกบ้าน ส่วนดัชนีหมวดอื่นๆ ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม สูงขึ้น 1.55% สินค้าสำคัญราคาสูงขึ้น เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง หมวดยาสูบและเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์

อย่างไรก็ตาม เมื่อแยกเป็นรายการสินค้า 422 รายการ พบว่า สินค้าที่มีราคาสูงขึ้น 139 รายการ เช่น นมสด กะทิสำเร็จรูป มะพร้าวแห้งและขูด ข้าวผัด ข้าวราดแกง ค่าเช่าบ้าน ผงซักฟอก แป้งทาผิวกาย น้ำมัน สินค้าที่ราคาไม่เปลี่ยนแปลง 199 รายการ และสินค้าราคาลดลง 84 รายการ

นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า แนวโน้มเงินเฟ้อไตรมาส 1 คาดว่า จะอยู่ที่ 1.77% ซึ่งเงินเฟ้อในปีนี้จะอยู่ในช่วงขาขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และราคาสินค้าเกษตรที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย เพราะเป็นการบอกทิศทางเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแล้ว และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นไม่ได้สูงจนน่ากังวล

“แม้เงินเฟ้อปีนี้จะอยู่ในช่วงขาขึ้น ก็ไม่อยากให้ประชาชนกังวล เพราะการปรับขึ้นไม่ได้เพิ่มอย่างรวดเร็ว และยังอยู่ในระดับตามเป้าหมาย แต่การที่น้ำมันดิบขยับราคา จะมีเรื่องของราคาสินค้าปรับขึ้นตามมา ซึ่งจะรายงานให้ รมว.พาณิชย์ และ รมช.พาณิชย์ ติดตามราคาสินค้าอย่างเข้มงวด แต่คงไม่ได้มุ่งที่จะไม่ให้ขึ้นเลย ต้องดูแลไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรม สำหรับกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อในปี 60 ยังคงคาดการณ์ว่าทั้งปีจะขยายตัว 1.5-2.0%”

นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า ตัวเลขเงินเฟ้อในเดือน ม.ค.นี้ ได้เปลี่ยนปีฐานคำนวณเงินเฟ้อใหม่ โดยใช้ฐานปี 58 จากเดิมที่ใช้ฐานปี 54 ซึ่งได้ปรับปรุงรายการสินค้าที่ใช้คำนวณเงินเฟ้อลดลงเหลือ 422 รายการ จากเดิม 450 รายการ เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยสินค้าที่มีการเพิ่มขึ้นใหม่มี 23 รายการ เช่น ส้มตำ เพราะปัจจุบันมีการบริโภคเพิ่มขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายต่อครัวเรือนต่อเดือนอยู่ที่ 61.74 บาท หรือคิดเป็นน้ำหนักในการคำนวณเงินเฟ้อ 0.31% ของน้ำหนักรวม

น้ำปั่นผลไม้/ผัก มีค่าใช้จ่ายต่อครัวเรือนต่อเดือน 15 บาท คิดเป็นน้ำหนัก 0.08% และยังได้เพิ่มน้ำหนักการคำนวณสินค้าที่มีอยู่แล้ว เช่น ค่าบริการอินเทอร์เน็ต ค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพราะผู้บริโภคใช้จ่ายสูงขึ้น อย่างค่าอินเทอร์เน็ต รายจ่ายเพิ่มขึ้นมาเป็น 205.18 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน จากปี 54 ที่มีค่าใช้จ่าย 92.20 บาท

ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การที่เงินเฟ้อเดือน ม.ค. 60 ขยายตัวสูงสุดรอบ 28 เดือน และคาดว่าจะอยู่ในช่วงขาขึ้น มองว่าเป็นสัญญาณที่ดีต่อเศรษฐกิจ แสดงว่าเศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว แต่อีกขาหนึ่งคือ ราคาสินค้าก็อาจจะขยับตาม ซึ่งกระทรวงฯ จะติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ราคาขายสินค้าสะท้อนกับต้นทุนที่เป็นจริง

พาณิชย์ เผยเงินเฟ้อเดือน ม.ค.พุ่ง 1.55% สูงสุดรอบ 28 เดือน เหตุราคาน้ำมัน-สินค้าเกษตรปรับทะยานขึ้น "สนธิรัตน์" ชี้ เป็นสัญญาณดีต่อเศรษฐกิจไทยฟื้นตัว เร่งติดตามดูแลสินค้าใกล้ชิด... 1 ก.พ. 2560 14:07 1 ก.พ. 2560 14:40 ไทยรัฐ