ไลฟ์สไตล์
100 year

ประท้วงการเปลี่ยนมือดูแล มหาวิหารเซนต์ไอแซคในรัสเซีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2560 10:01 น.
SHARE

มหาวิหารเซนต์ไอแซคในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย กำลังถูกพิจารณาให้ย้ายไปอยู่ภายใต้การดูแลของคริสตจักรออร์โธดอกซ์รัสเซีย ซึ่งเป็นศาสนาหลักที่ชาวหมีขาวส่วนใหญ่นับถือ ทำให้ชาวเมืองมีปฏิกิริยาต่อต้านอย่างรุนแรงหลังจากมีประกาศจากฝ่ายบริหารเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้ประท้วงมากกว่า 2,000 คนออกมาชุมนุมและลงนามคัดค้านเกินกว่า 200,000 รายจนถึงขณะนี้ โดยต้องการให้โบสถ์เซนต์ไอแซคยังคงเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างที่เคยเป็นมาตั้งแต่ปี 2450

การเปลี่ยนไปอยู่ในความดูแลของคริสตจักรออร์โธดอกซ์นั้นสร้างความกังวลใจว่าฝ่ายศาสนาจะละเลยการจัดแสดงงาน โดยเฉพาะวิหารแห่งนี้มีศิลปะอันวิจิตรงดงาม รวมถึงลูกตุ้มนาฬิกาโบราณหายาก ทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านพิพิธภัณฑ์ทำงานดูแลอยู่แล้ว

ข่าวแนะนำ

แต่ก็มีชาวเมืองบางส่วนที่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนมือผู้ดูแล โดยมองว่านี่คือการทำให้รัสเซียกลับไปสู่รากเหง้าของตนเอง ทั้งนี้ มหาวิหารเซนต์ไอแซค มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมยุคนีโอคลาสสิกแบบกรีกโรมันโบราณ ชาวรัสเซียถือว่าสถานที่แห่งนี้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ และดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก การเปลี่ยนไปให้คริสตจักรดูแลต่อถูกมองว่าเป็นแนวโน้มของการเดินเข้าสู่สังคมอนุรักษนิยมในรัสเซีย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกมหาวิหารเซนต์ไอแซครัสเซียคริสตจักรออร์โธดอกซ์รัสเซียประท้วง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:21 น.