วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ่นยนต์ส่งพัสดุพูดได้เตรียมพร้อมบริการส่งของ

แฟนหนังสตาร์วอร์สที่หลงรักเจ้าหุ่นตัวเล็กอาร์ทู–ดีทู คงตื่นเต้นกับหุ่นยนต์ตัวล่าสุดที่พัฒนาเป็นหุ่นยนต์ส่งพัสดุโดยบริษัทสตาร์ชิพเทคโนโลยีจากยุโรป กำลังรอเปิดทดลองใช้ในเมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา หากร่างกฎหมายควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ปัญญาประดิษฐ์ผ่านการอนุมัติ ชาวเมืองอเมริกันก็จะได้เห็นหุ่นยนต์ขนาดกะทัดรัดทรงคล้ายถังแช่เบียร์หรือขนาดเท่ากับตู้เย็นเล็กๆวิ่งไปตามทางเท้าเป็นนายไปรษณีย์ส่งพัสดุทั่วเมือง มีการคาดหมายว่าการใช้รถขนาดใหญ่ส่งของอาจจะลดจำนวนลงจะทำให้ลดมลภาวะ ด้วยหุ่นยนต์ตัวนี้สร้างมาเพื่อเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเข้าถึงกลุ่มคนที่อยู่ติดบ้านอย่างคนสูงอายุที่ต้องการสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ

เจ้าหุ่นยนต์เคลื่อนที่ด้วย 6 ล้อ หมุนได้รอบทิศ ติดตั้งกล้องถึง 9 ตัวพร้อมลำโพงและไมโครโฟน มีสวิตช์ปิดล็อก เดินทางได้ในระยะไม่เกิน 10 กิโลเมตร บรรทุกพัสดุได้ประมาณ 10 กิโลกรัม สามารถพูดได้เมื่อเข้าไปใกล้มนุษย์ หากมีใครยกมันขึ้น ก็จะมีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นทันที ผู้รับพัสดุปลดล็อกได้ด้วยการใช้แอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน และเผยว่าราคาขายหุ่นยนต์ตัวนี้ย่อมเยาทีเดียว

แต่ยังมีความกังวลจากหลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลอาจใช้ทั้งโดรนหรือหุ่นยนต์ที่ติดกล้องรอบตัวคอยจับตาดูพลเมือง ทางด้านบริษัทผู้ผลิตก็กังวลถึงมาตรการป้องกันการโจรกรรมที่หุ่นยนต์ส่งพัสดุอาจประสบชะตากรรมเดียวกับหุ่นยนต์นักโบก HitchBOT ที่ถูกทำลายในรัฐฟิลาเดลเฟีย สหรัฐฯ จนไม่สามารถซ่อมแซมได้ ซึ่งหุ่นยนต์ส่งพัสดุจะเป็นบททดสอบความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์อีกครั้ง.

แฟนหนังสตาร์วอร์สที่หลงรักเจ้าหุ่นตัวเล็กอาร์ทู–ดีทู คงตื่นเต้นกับหุ่นยนต์ตัวล่าสุดที่พัฒนาเป็นหุ่นยนต์ส่งพัสดุโดยบริษัทสตาร์ชิพเทคโนโลยีจากยุโรป กำลังรอเปิดทดลองใช้ในเมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา 1 ก.พ. 2560 14:03 1 ก.พ. 2560 14:03 ไทยรัฐ