วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไผ่ ดาวดิน' นอนคุกต่อ แม่เอาหัวโขกกำแพงศาล บอกขอใช้ชีวิตแลกอิสรภาพลูก

แม่ 'ไผ่ ดาวดิน' ตัดสินใจเอาหัวโขกกำแพงศาล หวังฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้ลูก ขณะที่ศาลสั่งขังต่อเป็นผัดที่ 6 ส่วน 'จ่านิว' พร้อมพวกปักหลักดำเนินกิจกรรมเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้เพื่อน

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2560 นางพริ้ม บุญภัทรรักษา แม่ของ ไผ่ ดาวดิน หรือ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ผู้ต้องหาตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กล่าวว่า ศาลจังหวัดได้มีคำสั่งฝากขังผู้ต้องหาเป็นผัดที่ 6 ระหว่างวันที่ 2-13 ก.พ. 60 ตามที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ได้ยื่นร้องขอต่อศาล โดยให้เหตุผลของการยังคงสอบสวนและการเก็บหลักฐานต่างๆ เพิ่มเติม ถึงแม้ว่าจะมีการยื่นขอคัดค้านไปแล้ว แต่ศาลได้ใช้วิธีพิจารณาทางลับ ไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องแม้แต่ทนายความหรือคนในครอบครัวของผู้ต้องหาเข้ารับฟัง ก่อนที่จะมีคำสั่งฝากขังออกมา

ทั้งนี้ ทีมทนายความและครอบครัวตัดสินใจยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหา เพื่อให้ศาลได้พิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวในช่วงของการพิจารณาคดี โดยยื่นหลักทรัพย์ด้วยเงินสด 400,000 บาท ขณะที่เรื่องการศึกษาของผู้ต้องหา ในการเป็นนักศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ขณะนี้ได้มีการลงทะเบียนและคงสภาพของการเป็นนักศึกษาไว้แล้วตามระเบียบของมหาวิทยาลัย สำหรับคดีความต่างๆ ที่มีอยู่ของบุตรชายนั้น ก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนและต่อสู้เพื่อเรียกร้องความชอบธรรมและความยุติธรรมต่อไป

อย่างไรก็ตาม ช่วงเช้าที่ผ่านมา นางพริ้ม ได้ตัดสินใจทำร้ายร่างกายตัวเองในระหว่างการพิจารณาคดี และกล่าวว่า "เมื่อความยุติธรรมไม่เกิดขึ้นกับลูก ก็ต้องเรียกร้องความชอบธรรมและความถูกต้อง จึงตัดสินใจวิ่งชนกำแพงและใช้หัวโขกกำแพงเพื่อขอเอาชีวิตแลกกับลูก เพื่อให้ได้อิสรภาพ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ พร้อมด้วยกลุ่มแกนนำประชาธิปไตยใหม่อีสาน กว่า 80 คนยังคงปักหลักชุมนุม รวมทั้งการเปิดยุทธศาสตร์ดาวกระจาย ทำกิจกรรมต่างๆในเขตตัวเมืองขอนแก่นอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

แม่ 'ไผ่ ดาวดิน' ตัดสินใจเอาหัวโขกกำแพงศาล หวังฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้ลูก ขณะที่ศาลสั่งขังต่อเป็นผัดที่ 6 ส่วน 'จ่านิว' พร้อมพวกปักหลักดำเนินกิจกรรมเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้เพื่อน 1 ก.พ. 2560 14:03 1 ก.พ. 2560 15:19 ไทยรัฐ