ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.แจงผลเวิร์กช็อป ปรับงานเชิงรุกเป็นรับสอดคล้อง ป.ย.ป.

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 15:09 น.
SHARE

สนช.แจงผลถกเวิร์กช็อป ชี้ปรับการทำงานจากรุกเป็นรับ สอดคล้อง ป.ย.ป. ยัน ก.ม.คุมสื่อยังไม่เข้าที่ประชุมวาระเร่งด่วน ด้าน สปท.เผยมีมติปฏิรูปประเทศ 27 วาระเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงผลการประชุมเชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ว่า การประชุมดังกล่าว เพื่อทำความเข้าใจการทำงานของคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) สำหรับ สนช.มีภารกิจในช่วงที่เหลือตามโรดแม็ป คือ งานนิติบัญญัติที่ต้องพิจารณากฎหมาย 3 แหล่ง คือ 1. กฎหมายที่รัฐธรรมนูญฉบับประชามติกำหนด จำนวน 10 ฉบับต้องทำให้เสร็จภายใน 8 เดือน โดยกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญมี 4 ฉบับที่จำเป็นที่จะต้องใช้ในการเลือกตั้ง นอกจากนี้ สนช.ยังต้องพิจารณากฎหมายสำคัญ 2 ฉบับคือ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยุทธศาสตร์ชาติที่จะต้องทำให้เสร็จภายใน 4 เดือน และ 2. ร่าง พ.ร.บ.ปฏิรูปประเทศที่จะต้องทำให้เสร็จภายใน 4 เดือนเช่นกัน รวมถึงร่างกฎหมายอื่นๆ ประมาณ 5-6 ฉบับ ที่จะต้องทำให้เสร็จภายใน 1 ปี และยังมีกฎหมายปกติของรัฐบาลที่เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินซึ่งอยู่ในวาระเร่งด่วนของรัฐบาล เหลืออยู่ประมาณ 30 ฉบับที่จะต้องทำตามโรดแม็ป

ข่าวแนะนำ

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงการคัดค้าน พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ที่จะมีการเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสนช.ในวาระเร่งด่วน ว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวจะต้องผ่านคณะกรรมการ ป.ย.ป.ก่อนว่าจะมีการจัดลำดับความสำคัญไว้อย่างไร แต่ขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่เป็นกฎหมายและ สนช.ยังไม่ได้ทำอะไร รวมถึงกฎหมายฉบับดังกล่าวยังไม่มีการนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุม สนช.แต่อย่างใด ดังนั้นจากภารกิจดังกล่าวทำให้ สนช.ต้องเปลี่ยนกลยุทธ์การทำงานจากที่เคยตั้งรับ จะต้องเปลี่ยนเป็นฝ่ายรุก เข้าไปดูว่ากฎหมายแต่ละฉบับมีหลักการ มีความคิดเห็นอย่างไร เพื่อจะได้รู้ล่วงหน้า และทำให้การพิจารณารวดเร็วขึ้น

ด้าน ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติว่าจะมีวาระเร่งด่วนสำหรับการปฏิรูป 27 วาระ โดยเป็นการจัดลำดับความสำคัญเร่งด่วนของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศทั้ง 12 ด้าน ทั้งนี้ที่ประชุมยังรับวาระเพิ่มเติมจากประธาน กมธ.โดยที่ประชุมจะนำเข้ามาอยู่ในวาระเร่งด่วนของ ป.ย.ป.ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ย.ป.สนช.พรเพชร วิชิตชลชัยสปท.ปรองดอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:17 น.