ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยเตรียมใช้ ม.44 ปฏิรูปตำรวจ แก้ปัญหาซื้อขายตำแหน่ง

"วิษณุ" เร่งศึกษาข้อมูลแต่งตั้ง ขรก.ตำรวจ เฉพาะหน้า จ่อใช้ ม.44 แก้ปัญหาซื้อขายตำแหน่ง ปัดปฏิรูปโครงสร้างทั้งระบบ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ไปศึกษาเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ รวมทั้งโครงสร้างและการแต่งตั้ง ว่า ไม่ใช่การปฏิรูปโครงสร้างตำรวจทั้งระบบ แต่ให้ไปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจที่เป็นเรื่องเฉพาะหน้า เพื่อออกเป็นคำสั่ง คสช.ต่อไป ซึ่งเมื่อตนดำเนินการเสร็จแล้ว จะต้องส่งรายละเอียดทั้งหมดให้กับคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ที่จะดำเนินการปรับโครงสร้างตำรวจทั้งหมด โดยการดำเนินการปฏิรูปเกี่ยวกับการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจนี้ จะไม่ทำในลักษณะเดียวกับกรณีของทหาร ขณะเดียวกันจะเป็นการทำเพื่อป้องกันการซื้อขายตำแหน่ง ซึ่งคงทำได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะจะต้องมีวิธีการป้องกันอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจัดทำโดยคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการชุดนี้ จะต้องดำเนินการในเรื่องของการปฏิรูปตำรวจให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งปี ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้กำหนดกรอบระยะเวลาหรือไม่ว่า จะต้องดำเนินการเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จในกี่วัน นายวิษณุ กล่าวว่า ความจริงแล้วหน่วยงานเจ้าของเรื่องได้ส่งให้ที่ประชุม คสช.พิจารณา และที่ประชุมก็ได้ส่งกลับมาให้ตนไปตรวจดูเรื่องของถ้อยคำของคำสั่งเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง.

"วิษณุ" เร่งศึกษาข้อมูลแต่งตั้ง ขรก.ตำรวจ เฉพาะหน้า จ่อใช้ ม.44 แก้ปัญหาซื้อขายตำแหน่ง ปัดปฏิรูปโครงสร้างทั้งระบบ 1 ก.พ. 2560 13:51 1 ก.พ. 2560 14:05 ไทยรัฐ