วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.พร้อมถก ป.ย.ป.สร้างปรองดอง แนะจ้อทีละพรรคเหมาะสมกว่า

ปชป.พร้อมร่วมแสดงความเห็นสร้างปรองดองตามคำเชิญ ป.ย.ป. แนะให้ข้อคิดเห็นทีละพรรคเหมาะกว่า หวั่นเห็นต่างถกเถียงเสียบรรยากาศ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม จะเชิญพรรคการเมืองเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการสร้างความปรองดอง พรรคละ 10 คน ว่า โดยหลักการแล้วพรรคสนับสนุนการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในประเทศ ที่จะนำไปสู่การปรองดอง และเห็นด้วยว่า ป.ย.ป.ด้านการปรองดอง ควรจะเป็นหน่วยงานหลักของแม่น้ำ 5 สาย ในการรวบรวมความคิดเห็นต่างๆ รวมทั้งนำผลการศึกษาในอดีตมาเป็นส่วนหนึ่งของการแสวงหาวิธีการที่จะนำไปสู่การปรองดอง การที่จะเชิญในส่วนบุคลากรของพรรคให้เข้าไปร่วมให้ความคิดเห็นนั้น พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีอะไรขัดข้อง และพร้อมให้การสนับสนุนในการแสงความคิดเห็น เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อการสร้างความปรองดองของประเทศ

"แต่มีความเห็นว่าควรจะเชิญเป็นพรรคไป โดยให้แต่ละพรรคไปแสดงความเห็นในแต่ละช่วงเวลา ไม่ควรให้ไปพร้อมกัน เพราะหากเผชิญหน้ากันอาจจะมีความคิดเห็นที่ต่างกัน อาจจะเกิดการถกเถียงกัน ทำให้เสียบรรยากาศในการเริ่มต้นการปรองดอง เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นก็ไม่อยากให้มีการเผชิญหน้ากัน และควรเปิดให้แต่ละฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่" นายองอาจ กล่าว

เมื่อถามว่า ทางพรรคจะมีการหารือกันนอกรอบหรือไม่ เพราะยังไม่มีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ นายองอาจ กล่าวว่า คงยังไม่มีการหารือกัน คงต้องรอดูหลังจากมีจดหมายเชิญมา ก็จะสอบถามกันว่ามีใครสนใจไปร่วมแสดงความคิดเห็นกับ ป.ย.ป.บ้าง ทั้งนี้เห็นว่าการเปิดให้มีการพูดคุยกัน ก็น่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ในการแสวงหาความปรองดอง ดีกว่าไม่ได้พูดคุยกันเลย.

ปชป.พร้อมร่วมแสดงความเห็นสร้างปรองดองตามคำเชิญ ป.ย.ป. แนะให้ข้อคิดเห็นทีละพรรคเหมาะกว่า หวั่นเห็นต่างถกเถียงเสียบรรยากาศ 1 ก.พ. 2560 13:43 1 ก.พ. 2560 15:10 ไทยรัฐ