วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' จี้ 'บิ๊กตู่' ปฏิรูประบบราชการ ยกพระราชดำรัส ร.9 ยึดหลักทำงาน

"อุเทน" แนะนายกฯ ใช้กรณี "สุภัฒ" ปฏิรูประบบราชการด่วน หลังเกิดภาพโอบอุ้ม-ช่วยเหลือ ขรก.ต่าง จากการช่วยเหลือ ปชช. ติงมีทั้งอำนาจ-เวลา แต่ไม่เคยคิดสังคายนา ตอก "วิษณุ" หยุดทำตัวเป็นผู้พิพากษา หลังชี้ลักทรัพย์ไม่ผิดร้ายแรง ยกพระราชดำรัส "ร.9" ฝากยึดเป็นหลักทำงาน ระบุแม้ไม่โกงเอง แต่ก็ต้องไม่ปล่อยให้คนอื่นโกง

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของกระทรวงพาณิชย์ สรุปผลการสอบสวน นายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่ยอมรับว่าเมาสุราจนขาดสติ ก่อคดีขโมยรูปภาพในโรงแรมที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น นับว่าเข้าข่ายความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง เห็นด้วยกับที่มีการสอบสวนดังกล่าว แต่ก็ต้องรอการพิจารณาบทลงโทษนายสุภัฒว่า จะปลดออกหรือไล่ออก ซึ่งมีผลต่อการได้รับบำเหน็จ-บำนาญตามระเบียบข้าราชการ และไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไรก็อยากให้รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้กรณีของนายสุภัฒเป็นบทเรียน และนำไปสู่การปฏิรูประบบราชการ เพราะกรณีของนายสุภัฒสะท้อนให้เห็นว่า มีระบบอุปถัมภ์อุ้มชู และช่วยเหลือข้าราชการในเวลาที่กระทำความผิด แตกต่างจากการช่วยเหลือประชาชนในกรณีเดียวกันอย่างชัดเจน

ดังนั้น คสช.ที่มีทั้งอำนาจและเวลา ไม่ควรปล่อยให้เกิดภาพว่ารัฐบาลเข้าไปโอบอุ้มช่วยเหลือนายสุภัฒ เพียงเพราะเป็นข้าราชการระดับสูง และทำให้เห็นได้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นอกจาก คสช.จะไม่มีการเดินหน้าเรื่องการปฏิรูปราชการอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว ระบบราชการที่ฟอนเฟะมานานก็ไม่มีแม้แต่กล่าวถึงว่าต้องปฏิรูปด้วย ที่สำคัญต้องไม่ใช้บรรทัดฐานของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำตัวเสมือนเป็นผู้พิพากษาชี้ถูกชี้ผิด ถึงกับระบุว่าการลักทรัพย์ไม่ใช่ความผิดวินัยร้ายแรง ซึ่งเป็นคำกล่าวอ้างที่ทำลายทั้งหลักกฎหมายและระบบคุณธรรมอย่างยิ่ง เป็นการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวบทกฎหมายอีกครั้ง ที่จะทำให้ประเทศชาติไขว้เขวแตกแยก เหมือนกับหลายๆ ครั้งในอดีตที่ผ่านมา จนทำให้บ้านเมืองมีปัญหามาจนถึงเวลานี้

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ขอน้อมนำพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานไว้เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2521 ความว่า "ความซื่อสัตย์สุจริตนี้ คือไม่โกง คือไม่คอร์รัปชัน คือไม่ขโมย ไม่ทุจริต นี่ก็พูดได้ง่ายๆ แต่ปฏิบัติได้หรือเปล่า เพราะบางอย่างมันไม่ใช่ขโมย บางอย่างไม่ใช่คอร์รัปชัน บางอย่างไม่ใช่ทุจริต แต่ว่าเป็นการทำให้คนอื่นเขาทุจริตได้" ฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เพื่อให้นำมาเป็นหลักคิดในการทำงาน โดยเฉพาะเรื่องการกระทำผิดของข้าราชการทั้งในกรณีของนายสุภัฒ รวมไปถึงกรณีที่เกิดขึ้นในอดีต และที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

"อุเทน" แนะนายกฯ ใช้กรณี "สุภัฒ" ปฏิรูประบบราชการด่วน หลังเกิดภาพโอบอุ้ม-ช่วยเหลือ ขรก.ต่างจากการช่วยเหลือ ปชช. ติงมีทั้งอำนาจ-เวลา แต่ไม่เคยคิดสังคายนา 1 ก.พ. 2560 13:34 1 ก.พ. 2560 14:12 ไทยรัฐ