วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มอังกฤษ สุดกล้า อาสาไปสู้กับไอซิส ลั่นไกยิงตัวตาย ดีกว่าถูกจับเป็นเชลย

(ภาพเหตุการณ์กลุ่มไอซิสจับชายหนุ่มหลายคนเป็นเชลยเมื่อส.ค. 2557)

สุดเศร้า ไรอัน ล็อค หนุ่มอังกฤษ อาสาไปเป็นนักรบกับกองกำลังเคิร์ดในซีเรีย เหนี่ยวไกยิงตัวตาย จบชีวิต ดีกว่าจะถูกกลุ่มไอซิสจับตัวไปเป็นเชลย นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวเคิร์ด ยกย่องไม่มีคำใดมาอธิบายความกล้าหาญของไรอัน ล็อค ที่ได้ตัดสินใจเช่นนี้

เมื่อ 1 ก.พ.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ไรอัน ล็อค หนุ่มชาวอังกฤษ 20 ปี อาสาไปเป็นนักรบกับกองกำลังชาวเคิร์ด ‘YPG’ ต่อสู้กับกลุ่มมุสลิมติดอาวุธสุดโหด ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ในประเทศซีเรีย กล้าหาญมาก หันปากกระบอกปืนลั่นไกยิงตัวตาย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนกลุ่มไอซิสจับตัวไปเป็นเชลย

แหล่งข่าวในกองกำลัง YPG เผยว่า ไรอัน ล็อค หนุ่มอังกฤษจากเมืองไชเชสเตอร์ แคว้นเวสต์ ซัสเซกซ์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่ผ่านมา ในระหว่างต่อสู้กับกลุ่มไอซิสที่หมู่บ้านจาบาร์ เมืองรักกา ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มสุดโหด โดยแหล่งข่าวเผยกับบีบีซีว่า พบร่องรอยบาดแผลจากกระสุนปืนที่บริเวณใต้คางของไรอัน ล็อค จึงทำให้สันนิษฐานว่า เขาได้ยิงตัวตาย จบชีวิต ดีกว่าจะถูกไอซิสจับตัวไปเป็นเชลย

ขณะที่แหล่งข่าวยังเผยรายละเอียดของเหตุการณ์สลดครั้งนี้ว่า มีนักรบกองกำลังเคิร์ด YPG จำนวน 5 คน ต้องตกอยู่ใต้การควบคุมตัวของไอซิส ที่หมู่บ้านจาบาร์ ก่อนที่นักรบทั้ง 5 คนจะถูกสังหาร และหลังจากกองกำลังเคิร์ดสามารถเข้าไปกู้ศพนักรบทั้ง 5 ออกจากหมู่บ้านมาแล้ว จากการตรวจสอบสภาพศพ บ่งชี้ให้เห็นว่า ไรอัน ล็อค ดูเหมือนจะตัดสินใจยิงตัวตาย เพื่อที่จะได้ไม่ถูกไอซิสจับไปเป็นเชลย

ด้านมาร์ค แคมป์เบลล์ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวเคิร์ด กล่าวว่า ไม่มีคำใดมาอธิบายถึงความกล้าหาญของ ไรอัน ล็อค ที่ได้ตัดสินใจทำเช่นนี้ ซึ่งตามความเห็นส่วนตัวของเขาแล้ว เห็นว่า ไรอัน ล็อค สมควรได้รับการเชิดชูเกียรติขั้นสูงสุดในฐานะชายชาตินักรบที่กล้าหาญในการเผชิญหน้ากับศัตรูที่โหดร้ายป่าเถื่อน

สุดเศร้า ไรอัน ล็อค หนุ่มอังกฤษ อาสาไปเป็นนักรบกับกองกำลังเคิร์ดในซีเรีย เหนี่ยวไกยิงตัวตาย จบชีวิต ดีกว่าจะถูกกลุ่มไอซิสจับตัวไปเป็นเชลย นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวเคิร์ด ยกย่องไม่มีคำใดมาอธิบายความกล้าหาญของไรอัน ล็อค 1 ก.พ. 2560 13:31 1 ก.พ. 2560 14:35 ไทยรัฐ