วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใบบัวบก-ว่านหางจระเข้ สกัดสาร ปิดแผลแห้งเร็ว

ทีมแพทย์ศิริราชวิจัยสกัดสารสำคัญจากใบบัวบกและว่านหางจระเข้ มาใช้เป็นแผ่นปิดแผลช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ผู้ป่วยได้ 50-70% เมื่อเทียบกับแผ่นปิดแผลนำเข้าจากต่างประเทศ

ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า ไทยมีสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถนำมาใช้ร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบันในด้านต่างๆได้ โดยเฉพาะการรักษาบาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก จากการศึกษาค้นคว้า

พบใบบัวบกมีสารประกอบสำคัญคือบราโมซัยด์, บรามิโนซัยด์, ไตรเตอพีนอยด์ และมาดิแคสโซซัยด์ มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ และว่านหางจระเข้มีสารอล็อคติน-เอ, อล็อคติน-บี มีฤทธิ์ลดการอักเสบ เร่งการสมานคืนของเนื้อเยื่อบาดแผลภายนอกได้เป็นอย่างดี

“ที่ผ่านมาไทยต้องสั่งนำเข้าแผ่นปิดแผลจากต่างประเทศเข้ามาใช้ในกลุ่มผู้ป่วย ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่จะได้รับความเจ็บปวดทรมานขณะลอกแผ่นผ้าปิดแผลออก ซึ่งแผ่นผ้าจะติดแผลลอกยาก ทำให้ผู้ป่วยหลายรายไม่อยากมาล้างเปลี่ยนผ้าที่โรงพยาบาล”

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ศ.นพ.พรพรหมบอกว่า ทีมวิจัยจึงเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ในการนำสารสกัดบริสุทธิ์จากใบบัวบกและว่านหางจระเข้มาทดลองในระดับเซลล์สัตว์ทดลอง พบว่า สารดังกล่าวช่วยกระตุ้นให้เซลล์สร้างเนื้อเยื่อเร็วขึ้น ทำให้บาดแผลแห้ง ต่อมาจึงร่วมกับศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ หาสัดส่วนผสมที่เหมาะ พบว่า การใช้สารสกัดใบบัวบกเข้มข้น 5% ผสมกับสารสกัดในว่านหางจระเข้ 2.5% แล้วเคลือบด้วยสารไฮโดรคอลลอยด์ บนผ้าก๊อซปิดแผลเหมาะสมที่สุด

จากการนำไปทดสอบกับกลุ่มผู้ป่วยไฟไหม้ระดับ 3 ในโรงพยาบาลศิริราชและโรงพยาบาลชลบุรี มหาวิทยาลัยบูรพา ผลการรักษาดีกว่าผ้าปิดแผลทั่วไป ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับแผล ขณะเปลี่ยนผ้าจะไม่ติดแผล หากผู้ป่วยใช้แผ่นปิดแผลต่างประเทศ จะเสียค่าใช้จ่าย 100,000 บาทต่อราย แต่ถ้าใช้แผ่นปิดแผลเคลือบสารสกัดสมุนไพร (Si-Herb Dressing) ช่วยค่าใช้จ่ายได้ 50-70%

สนใจแวะชมนวัตกรรมชิ้นนี้ได้ในงานวันนักประดิษฐ์ 2-6 ก.พ.นี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา.

ทีมแพทย์ศิริราชวิจัยสกัดสารสำคัญจากใบบัวบกและว่านหางจระเข้ มาใช้เป็นแผ่นปิดแผลช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ผู้ป่วยได้ 50-70% เมื่อเทียบกับแผ่นปิดแผลนำเข้าจากต่างประเทศ 1 ก.พ. 2560 13:07 1 ก.พ. 2560 13:29 ไทยรัฐ