จับเรือนทท.รัสเซีย 200 คน บุกเกาะเป้าซ้อมยิงทร. เล่นน้ำ-อาบแดด

ข่าว

  จับเรือนทท.รัสเซีย 200 คน บุกเกาะเป้าซ้อมยิงทร. เล่นน้ำ-อาบแดด

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2560 14:10 น.

   กองทัพเรือ นำทหารเข้าจับกุมเรือพานักท่องเที่ยวรัสเซีย 200 คน ขึ้นเกาะริ้น พื้นที่หวงห้ามทางทหาร แถมปักไม้กางผ้าใบ ทำสนามวอลเลย์บอลชายหาด ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ ขออย่าพามา เพราะเป็นพื้นที่ฝึกยิงอาวุธ

   เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.พ. 60 กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 และฐานทัพเรือสัตหีบ ได้นำเรือตรวจการณ์ 995 พร้อมทหารทัพเรือภาคที่ 1 ของฐานทัพเรือสัตหีบ และเจ้าหน้าที่ทหารเรือหมวดรักษาความสงบ ฐานทัพเรือสัตหีบ และเจ้าพนักงานตามคำสั่งหัวหน้า คสช. รับคำสั่งจาก พล.ร.ท.สุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 และ พล.ร.ท.นพดล สุภากร ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ ให้เข้าตรวจสอบจับกุมผู้บุกรุกบริเวณเกาะริ้น อ.สัตหีบ ซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้ามทางทหารใช้ในราชการกองทัพเรือ ตรวจสอบพบเรือเหล็กสำหรับท่องเที่ยวชื่อเรือโดลเซ-วีต้า ทะเบียนเรือ 570003146 มีความยาว 28 ม. กว้าง 10 ม. ระวางขับน้ำ 275 ตัน ของบริษัท โดลเซ-วีต้า กรุ๊ป จำกัด กำลังนำนักท่องเที่ยวทยอยลงเรือเล็กเพื่อขึ้นไปสมทบกับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่อยู่บนเกาะ และบริเวณชายหาดมีการขุดดินฝังเสาทำเป็นที่พักพิงชั่วคราว รวมถึงทำสนามวอลเลย์บอลชายหาด มีนักท่องเที่ยวกระจายตัวทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว นายพงศกร งามสง่า อายุ 45 ปี ผู้ควบคุมเรือ และนายจตุพงศ์ ตรงชื่น อายุ 39 ปี ช่างเครื่อง ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างชั่วคราวทั้งหมด ก่อนนำนักท่องเที่ยวขึ้นเรือกลับฝั่ง

   จากการสอบถาม นายพงศกร นายจตุพงศ์ และนักท่องเที่ยว ทราบว่า นางวริศรา สังขดิถี เป็นเจ้าของบริษัททัวร์ ชักชวนให้นักท่องเที่ยวมาซื้อบัตรเพื่อท่องเที่ยวบริเวณเกาะริ้น โดยมีคนไทยทั้งสองเป็นผู้นำมา ซึ่งวันนี้มีนักท่องเที่ยวรัสเซียในเมืองพัทยารวม 208 คน ผู้ใหญ่ 191 คน เด็ก 17 คน ตรวจสอบพบว่านักท่องเที่ยวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องจึงปล่อยตัวไป ส่วนเรือนำมาจอดที่แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา พร้อมควบคุมตัว นายพงศกร และนายจตุพงศ์ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ตั้งข้อหาเบื้องต้น ร่วมกันบุกรุกพื้นที่หวงห้ามทางทหารใช้ในราชการกองทัพเรือ ร่วมกันเข้าไปในเขตปลอดภัยทางทหาร และร่วมกันเข้าไปก่อสร้าง แผ้วถางป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต

   ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ เปิดเผยว่า เกาะริ้นเป็นเขตหวงห้ามทางทหาร เมื่อพบว่ามีกลุ่มผู้ประกอบการนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปพักผ่อนและดำน้ำ อีกทั้งนำไม้ไผ่ปักเป็นโครงสร้างสำหรับคลุมหลังคาผ้าใบบังแดด นอกจากนี้ ยังมีเกาะใกล้เคียง ประกอบด้วย หินต้นไม้ หินขาว เกาะมารวิชัย เกาะกลึงบาดาล เกาะหูช้าง เกาะเหลื่อมน้อย ซึ่งเป็นพื้นที่เขตหวงห้ามทางทหารและใช้ฝึกยิงอาวุธของกองทัพเรือ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันมิให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว ขอความร่วมมือยุติการนำนักท่องเที่ยวมาบริเวณดังกล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์