ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' แนะเปิดโอกาส พท.เคลียร์ใจองค์กรอิสระ คลายข้องใจ สร้างปรองดอง

"นิพิฏฐ์" ชี้ปรองดองทำยาก เหตุความขัดเเย้งตกผลึกในหัวใจคนไทย แนะแนวทางให้โอกาส พท.คุยองค์กรอิสระ เพื่อเคลียร์ใจ เชื่อ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง ปูด ขรก.งาบหัวคิวงบยุทธศาสตร์ บอกรัฐอยากได้ข้อมูลคุยส่วนตัว

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการเริ่มต้นสร้างความปรองดอง โดยมีรัฐบาลเป็นเจ้าภาพว่า ภาพรวมวันนี้รัฐบาลเริ่มต้นได้ดี แต่ต้องยอมรับว่าการจะสร้างความปรองดองนั้น ทำได้ยาก แต่ก็จะต้องทำ ซึ่งตนเห็นว่าคงทำไม่เสร็จภายใน 3-5 เดือนเเน่ เพราะความขัดแย้งตกผลึกในหัวใจคน กว่าจะทำให้คนหันหน้าเข้าหากันสามัคคีกันอีกครั้งต้องใช้เวลา เช่น พรรคเพื่อไทยชอบบอกว่า บรรดาองค์กรอิสระสองมาตรฐาน ไม่เป็นธรรม ต้องให้พรรคเพื่อไทยระบายออกมาให้หมด อย่าไปห้ามเขา แต่ต้องให้องค์กรอิสระที่ถูกวิจารณ์ ได้อธิบายด้วยว่าเป็นไปตามที่พูดหรือไม่ ให้สองฝ่ายพูดคุยเคลียร์ใจอย่าปล่อยไว้ ส่วนกรณีรัฐบาลยังไม่ส่งสัญญาณปลดล็อกพรรคการเมืองนั้น ตนไม่ขัดข้อง เชื่อว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะปลดล็อกให้ ถ้าได้พูดคุยกับพรรคการเมืองไปสักระยะ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ก่อนการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม คสช.อย่ามุ่งเเต่จะคุยกับนักการเมือง อย่าลืมคุยกับประชาชนด้วย เพื่อพลิกสถานการณ์ให้ประชาชนหันมากำกับพรรคการเมือง ต่อไปจะได้ไม่มีใครไปปลุกปั่นปลุกมวลชนได้ คุยกับนักการเมืองได้ผลอย่างไรต้องบอกประชาชนให้รับรู้

"วันนี้ถ้ารัฐบาลโดนว่าก็ให้เงียบไว้เพื่อลดภาพความขัดเเย้ง อย่าลงไปร่วมวงเป็นคู่กรณีเสียเองเด็ดขาด พยายามเลี่ยงด่าตอบโต้กับนักการเมือง โดยเฉพาะเรื่องการทุจริต อย่ากล่าวหาว่านักการเมืองโกงแต่ฝ่ายเดียว ต้องยอมรับว่าข้าราชการก็มีส่วนด้วย ตนไม่ได้กล่าวหาใครลอยๆ เพราะทุกเช้าตนจิบกาแฟคุยกับหัวหน้าส่วนราชการ ได้ข้อมูลว่างบประมาณยุทธศาสตร์ต่างๆ ทั้งหลายทุกวันนี้ มีการคิดเปอร์เซ็นต์มากกว่าเดิม ถ้ากระทรวงมหาดไทยหรือรัฐบาลอยากได้ข้อมูลมาคุยเป็นการส่วนตัวได้ ยินดีเปิดเผย" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

"นิพิฏฐ์" ชี้ปรองดองทำยาก เหตุความขัดเเย้งตกผลึกในหัวใจคนไทย แนะแนวทางให้โอกาส พท.คุยองค์กรอิสระ เพื่อเคลียร์ใจ เชื่อ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง ปูด ขรก.งาบหัวคิวงบยุทธศาสตร์ บอกรัฐอยากได้ข้อมูลคุยส่วนตัว 1 ก.พ. 2560 12:41 1 ก.พ. 2560 14:01 ไทยรัฐ