ไลฟ์สไตล์
100 year

งานวันเชิดชูเกียรติ ลุ้นรางวัลมวยไทย 6 ก.พ.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2560 13:55 น.
SHARE

ลุ้นผลรางวัลสุดยอดคนวงการมวยไทย ในงานเชิดชูเกียรติ วันมวยไทยแห่งชาติ ครั้งที่ 5 วันที่ 6 ก.พ.นี้ ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก กกท. ช่อง ONE 31 และ T Sports Chanal ถ่ายทอดสด นอกจากนี้ ยังมีการจัดชกมวยไทยทั่วประเทศอีกด้วย...

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 60 ที่ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท. นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานงานแถลงข่าวงานเชิดชูเกียรติ วันมวยไทยแห่งชาติ ครั้งที่ 5 โดยมี พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ กกท.ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ พร้อมด้วยบุคลากรในวงการกีฬามวย ร่วมแถลง

ข่าวแนะนำ

นายสกล กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบกำหนดให้วันที่ 6 ก.พ.ของทุกปี เป็น “วันมวยไทย” เพื่อรำลึกถึงสมเด็จพระสรรเพชญ์ ที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) เสด็จขึ้นครองราชย์ด้วยพระองค์ทรงปรีชาสามารถด้านมวยไทยเป็นที่ประจักษ์ และมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชัดเจน จึงมีวันมวยไทยเกิดขึ้น เพื่อยกย่ององค์ความรู้และภูมิปัญญาของบรรพบุรุษด้านกีฬามวยไทย ซึ่งเป็นวันประวัติศาสตร์ทางการกีฬาของประเทศไทยอีกวันหนึ่งนั้น

ในปี 2560 นี้ เป็นการจัดงานมอบรางวัลฯ เป็นครั้งที่ 5 เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติ ยกย่อง นักกีฬา บุคคลในวงการมวยรวมไปถึงผู้สนับสนุน ที่ร่วมกันสร้างชื่อเสียงทำคุณประโยชน์ให้กับกีฬามวย เป็นการสร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างทุ่มเท ซึ่งจะมีทั้งหมด 12 ประเภทรางวัล

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องของการผลักดันมวยไทยไปสู่โอลิมปิกเกมส์นั้น ตอนนี้ก็ได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มกีฬาทางเลือกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลแล้ว ถ้าหากในอนาคตมีกีฬาต่อสู้ชนิดใดหลุด มวยไทย ก็มีสิทธิที่จะเข้าไปอยู่ในโอลิมปิกเกมส์เช่นกัน ซึ่งคาดหวังว่าในปี 2024 กีฬามวยไทยจะสามารถเข้าไปอยู่ในโอลิมปิกเกมส์ได้ในที่สุด

ด้าน “เพชฌฆาตหน้าหยก” สามารถ พยัคฆ์อรุณ ตัวแทนนักมวยที่ถูกยกย่องอยู่ในหอเชิดชูเกียรติ กล่าวว่า ทุกวันนี้มวยไทยมีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้องมากเกินไป บางครั้งกรรมการตัดสินไปตามเกจิมวยต่าง ๆ ซึ่งเป็นห่วงว่าหากยังเป็นอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ คนจะเข้าไปดูมวยไทยน้อยลง และหายไปจากคนไทย ดังนั้นอยากจะอนุรักษ์มวยไทยเอาไว้ และทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกล วรรณพงษ์การกีฬาแห่งประเทศไทยวันมวยไทยแห่งชาติวันมวยไทยมวยไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 10:52 น.