วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Young Webmaster Camp ช่วยคนรุ่นใหม่ เตรียมพร้อมสู่ 'ไทยแลนด์ 4.0'

Young Webmaster Camp เปิดโอกาสคนรุ่นใหม่ เจาะลึกโลกดิจิตอล เตรียมพร้อมเข้าสู่ "ไทยแลนด์ 4.0" 

​CP All ร่วมกับสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย มหาวิทยาลัยมหิดล และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ Young Webmaster Camp ครั้งที่ 14 เพื่อร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่โมเดลพัฒนาเศรษฐกิจ ไทยแลนด์ 4.0 ที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ "Value–Based Economy" หรือ "เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม" เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ที่จะกลายเป็นกำลังสำคัญของการขับเคลื่อนธุรกิจในโลกอนาคต

ปีนี้มีคนส่งใบสมัครเข้ามามากถึง 1,089 คน และคัดเลือกเหลือ 80 คน ซึ่งนักศึกษาทั้ง 80 คน จะได้รับทั้งความรู้ภาคทฤษฎีจากวิทยากรแถวหน้าของวงการเว็บไทย ได้ลงมือปฏิบัติด้วยการพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นมาจริงๆ โดยแบ่งฐานการเรียนรู้ในวิชาชีพเว็บมาสเตอร์ 4 สาขา ได้แก่ WEB CONTENT เรียนรู้วิธีการดึงดูดคนให้เข้าเว็บไซต์ด้วยวิธีการนำเสนอข้อมูลผ่านวิธีที่น่าสนใจที่สุด, WEB DESIGN เรียนรู้การนำจินตนาการและผสานความคิดสร้างสรรค์สร้างเว็บไซต์ที่โดดเด่นน่าสนใจ, WEB MARKETING เรียนรู้การกำหนดทิศทางการตลาดออนไลน์ที่สำคัญของเว็บไซต์ด้วยช่องทางและมุมมองใหม่ๆ, WEB PROGRAMMING เรียนรู้การสร้างกลไกการทำงานและผลักดันเว็บไซต์ให้เกิดขึ้นได้จริงด้วยสุดยอดทักษะด้านโปรแกรม เพื่อให้เด็กๆ ได้กลายเป็นอนาคตที่พร้อมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอลต่อไป

นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น กล่าวว่า การเข้ามาสนับสนุนการจัดงาน "Young Webmaster Camp (YWC) ครั้งที่ 14 เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่ซีพี ออลล์ มุ่งหวังให้เยาวชนได้รับความรู้ด้านการพัฒนาเว็บไซต์อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ จากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้เยาวชนเหล่านี้เติบโตขึ้นเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนและสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ พร้อมก้าวขึ้นสู่การเป็นเว็บมาสเตอร์มืออาชีพระดับโลก

กาย-สุมณัฐ นุ่มเกิด นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่เข้าอบรมในสาขา WEB MARKETING เล่าว่า แม้ตัวเองจะเรียนสายโฆษณาก็จริง แต่ทุกวันนี้โฆษณาไม่ได้อยู่แค่ในสื่อกระแสหลักอีกต่อไปแล้ว การเรียนรู้ให้กว้างมากขึ้นจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น กิจกรรมต่างๆ ทำให้ได้เรียนรู้งานจากเพื่อนๆ หลายมหาวิทยาลัย ซึ่งค่ายนี้เป็นค่ายที่รอบรู้เหมือนมาที่เดียวแล้วเราเรียนรู้ทั้งหมดของโลกดิจิตอล ซึ่งค่ายนี้ยังมีผลต่อสังคมมาก เพราะผมและเพื่อนๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นคนสร้างสื่อให้คนทั่วไปเสพ เพราะฉะนั้นเราต้องรู้วิธีการให้สื่อเหล่านี้แก่สังคม ว่าจะสร้างสื่อที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมได้อย่างไร อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้เรื่อยๆ

มิ้นท์-นพรัตน์ ฉัตรฉลองชัย นักศึกษาปีที่ 2 จากคณะเทคโนโลยีการเกษตร หลักสูตรนิเทศศาสตร์เกษตร สถาบันเทคโนดลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง บอกว่าเธอสมัครมาทุกปีเพิ่งมาติดปีสุดท้ายของการเรียน ซึ่งดีใจมาก ปัจจุบันดิจิตอลมีผลกับสังคมมากๆ การทำงานแบบเราในอนาคตคือการใช้สื่อเพื่อสร้างความรู้ต่างๆ ให้สังคม เราจะกลายเป็นผู้ผลิต การที่มาเข้าค่ายทำให้เราเห็นสิ่งต่างๆ ได้กว้างมากขึ้นจากประสบการณ์จริงของพี่ๆ ในวงการดิจิตอลและนำความรู้เหล่านี้ไปต่อยอดสร้างงานของเราต่อไป เพราะเราก็เหมือนเป็นเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่จะเป็นคนพัฒนาโลกโซเชียลต่อไป

นายขจร เจียรนัยพาณิชย์ ผู้ก่อตั้งเว็บ Macthai.com หนึ่งในพี่เลี้ยงของค่าย กล่าวว่า จากการทำค่ายนี้จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของเด็กรุ่นใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ เด็กเก่งขึ้นทุกปีในทุกสาขา โดยเฉพาะด้านความคิดสร้างสรรค์ บางไอเดียดีมากไม่เคยเห็นมาก่อนแต่เด็กๆ คิดได้ และทำออกมาได้ด้วย เป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าสนใจ

"อนาคตของดิจิตอลไทยในมือเด็กรุ่นใหม่ ชัดเจนที่สุดน่าจะเป็นเรื่องความเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไว เด็กรุ่นใหม่จะมีความสามารถในการปรับตัวเองค่อนข้างไว น้องเค้ารับมาไวเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ไวชัดเจนกว่าคนรุ่นเก่ามาก เด็กหลายคนแสดงให้เห็นถึง oriental personality คือการสร้างให้เห็นตัวตนเฉพาะตัวของเขาที่มันไม่เคยมีมาก่อน คิดว่าอนาคตโดยเฉพาะประเทศเรา ต้องการคนประเภทนี้เพื่อสร้างนวัตกรรม และเชื่อว่าเด็กๆ กลุ่มนี้มีศักยภาพเพียงพอ และสมารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมได้อย่างแน่นอน" ผู้ก่อตั้งเว็บ Macthai.com ในฐานะพี่เลี้ยงของค่ายกล่าว.

Young Webmaster Camp เปิดโอกาสคนรุ่นใหม่ เจาะลึกโลกดิจิตอล เตรียมพร้อมเข้าสู่ "ไทยแลนด์ 4.0" 1 ก.พ. 2560 12:24 1 ก.พ. 2560 14:23 ไทยรัฐ