วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลื่อนเปิดสะพานคลองวังยาว พบดินอ่อนเร่งเสริมให้แข็งแรง ค่ำนี้ใช้งานได้

แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ เลื่อนเปิดสะพานคลองวังยาว หลังพบดินอ่อนตัวจากน้ำท่วม เร่งนำออกเสริมดินใหม่ สร้างฐานให้แข็งแรง คาด เปิดใช้งานได้คืนนี้

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 60 นายอภิชาติ ชาญธัญกร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ตามแผนการซ่อมสะพานข้ามคลองวังยาว ถนนเพชรเกษม หลักกิโลเมตรที่ 386+542 อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังน้ำไหลบ่าสร้างความเสียหาย เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยมีกำหนดซ่อม 15 ชั่วโมง และเปิดใช้ในเวลา 09.00 น. ของวันนี้ ปรากฏว่าขณะซ่อมสะพานพบว่าพื้นดินด้านล่างบริเวณคอสะพานมีลักษณะดินนิ่มเป็นเลนมีความชุ่มน้ำ ซึ่งเกิดจากน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน จึงเกิดปัญหาการก่อสร้างล่าช้ากว่าการประเมินไว้ ทำให้ต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นและมีขั้นตอนการดำเนินการมากกว่าเดิมถึง 3 เท่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 4 (นครศรีธรรมราช) สำนักงานทางหลวงที่ 15 แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) กำลังร่วมกันแก้ไขปัญหา คาดว่าจะสามารถเปิดใช้สะพานได้ในเวลา 20.00 น. ของวันนี้

นายสุพจน์ เสริมทรัพย์ หัวหน้าหมวดทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ได้ดำเนินการรื้อถอนสะพานเบลีย์คลองวังยาว ตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่ภายหลังพบอุปสรรคคือสภาพดินอ่อนตัวซึ่งเป็นปัญหาฐานราก จึงต้องนำดินที่มีสภาพนิ่มและเป็นเลนออกจากคอสะพาน นำดินที่มีความแข็งมาเสริมทดแทน 300 ลูกบาศก์เมตร พร้อมใช้วัสดุเสริมเพื่อให้สะพานมีความแข็งแรงป้องกันคอสะพานทรุด จากนั้นตั้งแบบและเทคอนกรีตสร้างสะพานตามแผนเดิม

ในส่วนของการจราจร มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหน่วยงานร่วมกันอำนวยความสะดวก พบว่าไม่มีปริมาณรถติด เนื่องจากประชาชนส่วนหนึ่งหลีกเลี่ยง และบางส่วนเบี่ยงไปใช้เส้นทางผ่านตัวเมืองบางสะพาน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดเพชรเกษมขาข้ึน15 ชม. ซ่อมคอสะพานที่บางสะพาน ใช้ทางเบี่ยงร่วมขาล่อง

แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ เลื่อนเปิดสะพานคลองวังยาว หลังพบดินอ่อนตัวจากน้ำท่วม เร่งนำออกเสริมดินใหม่ สร้างฐานให้แข็งแรง คาด เปิดใช้งานได้คืนนี้ 1 ก.พ. 2560 11:52 1 ก.พ. 2560 12:14 ไทยรัฐ