ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้ป่าเทือกเขาวงพระจันทร์ โชคดีคุมเพลิงได้ ใช้เวลา 5ชม. มอดดับหมด

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2560 12:15 น.
  SHARE

  ไฟไหม้ป่าเทือกเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี กลางดึก 31 ม.ค. ขณะที่กำลังมีเทศกาลท่องเที่ยวขึ้นบันได 3,790 ขั้น หนุมานวัดใจ ขึ้นเขากราบไหว้รอยพระพุทธบาท เขาวงพระจันทร์ ทำ นทท.แตกตื่น จนท.ใช้เวลา 5 ชม.ทำแนวกันไฟ จึงควบคุมเพลิงได้...

  เมื่อช่วงหัวค่ำของคืนวันที่ 31 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ได้เกิดไฟไหม้ป่า บริเวณเทือกเขาวงพระจันทร์ ต.ห้วยโป่ง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี โดยไฟได้เกิดขึ้นทางด้านทิศใต้ ของยอดเขาวงพระจันทร์ อยู่ระหว่างยอดเขาที่กำลังก่อสร้างพระองค์ใหญ่ มูลค่า 50 ล้านบาท สร้างความตื่นตระหนกให้แก่ผู้ที่มาเที่ยวงานขึ้นเขากันอย่างมาก โดยไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว และแผ่ขยายเป็นวงกว้าง เพราะในบริเวณที่เกิดไฟไหม้เป็นต้นไม้แห้งและกอไผ่ป่า เจ้าหน้าที่ของวัดเขาวงพระจันทร์ได้แจ้งขอกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง พร้อมรถดับเพลิง อบต.ที่อยู่ใกล้เคียงหลายแห่งให้เดินทางมาประจำการอยู่ที่ด้านล่าง ใกล้ๆ ตีนเขาวงพระจันทร์ และกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมด้วยชาวบ้านได้ขึ้นเขา เพื่อไปดับเพลิง และทำแนวป้องกันไฟ ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงไฟก็สงบลง ท่ามกลางความโล่งใจของผู้ที่มาเที่ยวเขาวงพระจันทร์

  เขาวงพระจันทร์แห่งนี้ จะมีงานประเพณีประจำเดือน 3 ช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยในปีนี้เริ่มงานตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม ถึง วันที่ 13 ก.พ.2560 ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนจะนิยมมาเที่ยวกราบไหว้รอยพระพุทธบาทที่อยู่บนยอดเขา โดยต้องเดินขึ้นเขาไปตามบันได 3,790 ขั้น ซึ่งถือว่าเป็นการได้บุญมาก ถ้ามากราบไหว้ และขึ้นเขาวงพระจันทร์แห่งนี้

  สำหรับสาเหตุที่เกิดไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ ก็อาจจะเกิดจากชาวบ้านเข้าไปหาของป่า ประเภทหน่อไม้ หรือผึ้งป่า และก่อไฟ และไม่ได้ดับ จึงเกิดไฟลุกลามขึ้นจนเกิดไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ ซึ่งก็ไม่สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สิน และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ.

  เครดิตภาพ มูลนิธิโคกสำโรง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้ป่าเทือกเขาวงพระจันทร์วัดเขาวงพระจันทร์ลพบุรีดับไฟป่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 23:14 น.