ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ป่าเทือกเขาวงพระจันทร์ โชคดีคุมเพลิงได้ ใช้เวลา 5ชม. มอดดับหมด

ไฟไหม้ป่าเทือกเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี กลางดึก 31 ม.ค. ขณะที่กำลังมีเทศกาลท่องเที่ยวขึ้นบันได 3,790 ขั้น หนุมานวัดใจ ขึ้นเขากราบไหว้รอยพระพุทธบาท เขาวงพระจันทร์ ทำ นทท.แตกตื่น จนท.ใช้เวลา 5 ชม.ทำแนวกันไฟ จึงควบคุมเพลิงได้...

เมื่อช่วงหัวค่ำของคืนวันที่ 31 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ได้เกิดไฟไหม้ป่า บริเวณเทือกเขาวงพระจันทร์ ต.ห้วยโป่ง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี โดยไฟได้เกิดขึ้นทางด้านทิศใต้ ของยอดเขาวงพระจันทร์ อยู่ระหว่างยอดเขาที่กำลังก่อสร้างพระองค์ใหญ่ มูลค่า 50 ล้านบาท สร้างความตื่นตระหนกให้แก่ผู้ที่มาเที่ยวงานขึ้นเขากันอย่างมาก โดยไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว และแผ่ขยายเป็นวงกว้าง เพราะในบริเวณที่เกิดไฟไหม้เป็นต้นไม้แห้งและกอไผ่ป่า เจ้าหน้าที่ของวัดเขาวงพระจันทร์ได้แจ้งขอกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง พร้อมรถดับเพลิง อบต.ที่อยู่ใกล้เคียงหลายแห่งให้เดินทางมาประจำการอยู่ที่ด้านล่าง ใกล้ๆ ตีนเขาวงพระจันทร์ และกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมด้วยชาวบ้านได้ขึ้นเขา เพื่อไปดับเพลิง และทำแนวป้องกันไฟ ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงไฟก็สงบลง ท่ามกลางความโล่งใจของผู้ที่มาเที่ยวเขาวงพระจันทร์

เขาวงพระจันทร์แห่งนี้ จะมีงานประเพณีประจำเดือน 3 ช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยในปีนี้เริ่มงานตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม ถึง วันที่ 13 ก.พ.2560 ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนจะนิยมมาเที่ยวกราบไหว้รอยพระพุทธบาทที่อยู่บนยอดเขา โดยต้องเดินขึ้นเขาไปตามบันได 3,790 ขั้น ซึ่งถือว่าเป็นการได้บุญมาก ถ้ามากราบไหว้ และขึ้นเขาวงพระจันทร์แห่งนี้

สำหรับสาเหตุที่เกิดไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ ก็อาจจะเกิดจากชาวบ้านเข้าไปหาของป่า ประเภทหน่อไม้ หรือผึ้งป่า และก่อไฟ และไม่ได้ดับ จึงเกิดไฟลุกลามขึ้นจนเกิดไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ ซึ่งก็ไม่สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สิน และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ.

เครดิตภาพ มูลนิธิโคกสำโรง

ไฟไหม้ป่าเทือกเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี กลางดึก 31 ม.ค. ขณะที่กำลังมีเทศกาลท่องเที่ยวขึ้นบันได 3,790 ขั้น หนุมานวัดใจ ขึ้นเขากราบไหว้รอยพระพุทธบาท เขาวงพระจันทร์ ทำ นทท.แตกตื่น จนท.ใช้เวลา 5 ชม.ทำแนวกันไฟ จึงควบคุมเพลิงได้... 1 ก.พ. 2560 11:46 1 ก.พ. 2560 15:07 ไทยรัฐ