วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สวย แปลก ลึกลับ มหัศจรรย์ถ้ำน้ำลอด

ภาคเหนือยังคงขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติที่สวยงามรวมถึงบรรยากาศที่ดี๊ดี สัปดาห์นี้แบกกล้องเที่ยวขอพาผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ไปเปิดประสบการณ์ในสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen Thailand แห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่นี่คือ “ถ้ำน้ำลอด” สถานที่ที่มีความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ และร่องรอยประวัติศาสตร์รวมอยู่ด้วยกัน พร้อมแล้วลุยเลย! เริ่มต้น เราต้องมาติดต่อตรงที่ทำการก่อนครับ จะเป็นการรวมกลุ่มกันของชุมชนบ้านถ้ำลอดของชาวบ้าน เพราะที่นี่อยู่ในความดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า บริเวณภายในถ้ำจะมืดมาก การเข้าสำรวจถ้ำจึงต้องใช้บริการผู้นำทาง ซึ่งเป็นคนพื้นที่พร้อมตะเกียงเจ้าพายุส่องทาง

ที่ถ้ำแห่งนี้ถึงมีชื่อว่า “ถ้ำน้ำลอด” นั่นเป็นเพราะถ้ำแห่งนี้มีลำห้วยชื่อ “น้ำลาง” ไหลผ่าน ตั้งแต่ปากทางเข้าไปจนถึงถ้ำสุดท้ายที่อยู่ภายในโพรงถ้ำหลักแห่งนี้ สายน้ำกัดเซาะโพรงถ้ำมากกว่าล้านปี เกิดเป็นถ้ำใหญ่ๆ ถึง 3 แห่ง ได้แก่ ถ้ำเสาหิน ถ้ำตุ๊กตา และถ้ำผีแมน เส้นทางท่องเที่ยวทั้ง 3 ถ้ำ ต้องอาศัยการนั่งแพเข้าไป ค่าบริการแพละ 450 บาท พร้อมคนนำทาง นั่งได้ 4 คนครับ

จากปากทางเข้าด้านหน้า เดินเท้าเข้าไปประมาณ 350 เมตร แล้วนั่งแพต่อไปอีก 300 เมตร ก็ถึง “ถ้ำเสาหิน” ซึ่งเป็นถ้ำแห่งแรกที่คุณจะได้เข้าไปชม (เป็นถ้ำคูหาแรกของถ้ำลอด และมีขนาดใหญ่ที่สุด) ภายในถ้ำประกอบไปด้วยเสาหินปูนขนาดใหญ่หลายต้น  เกิดจากหินงอกและหินย้อยสะสมตัวจนมาบรรจบกันกลายเป็นเสาหินตามธรรมชาติ  ภายในมีธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ “ม่านหินย้อย” หรือที่เรียกกันว่า “หินกากเพชร” มีลักษณะเป็นตะกอนหินปูนคล้ายม่านมีสีขาวสะท้อนแสง เรียกกันว่า “ผลึกแร่แคลไซต์” ที่เกิดจากน้ำใต้ดินนับพันปี และสิ่งที่โดดเด่นที่สุดในถ้ำแห่งนี้ คือ เสาหินที่ตั้งอยู่ใจกลางถ้ำ มีลักษณะเป็นแท่งเกิดจากหินงอกหินย้อยมาบรรจบกันอย่างสวยงาม  มีความสูงประมาณ 21.45 เมตร เปรียบเสมือนเสาหินที่ค้ำเพดานและพื้นถ้ำเอาไว้

ถัดจากถ้ำเสาหิน นั่งแพต่อไปประมาณ 80 เมตร จะถึง “ถ้ำตุ๊กตา” ซึ่งมีความโดดเด่นอยู่ที่หินงอกหินย้อยลักษณะรูปร่างคล้ายตุ๊กตาตั้งเรียงรายอยู่ตามพื้นทั่วทั้งถ้ำ ใกล้ๆ  ยังมีภาพเขียนของมนุษย์โบราณก่อนประวัติศาสตร์ โดยเป็นภาพคน สัตว์ และพืช ที่ใช้สีแดงและสีดำในการวาด

“ถ้ำผีแมน” เป็นถ้ำสุดท้ายของเส้นทาง ห่างจากถ้ำตุ๊กตาประมาณ 450 เมตร ในอดีตภายในถ้ำแห่งนี้มีโบราณวัตถุที่สำคัญมากมาย เช่น ภาชนะดินเผากระดูกมนุษย์โบราณ เครื่องมือหินต่างๆ ซึ่งสันนิษฐานได้ว่ามีอายุประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว และชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ “โลงผีแมน” โลงศพไม้สักที่เชื่อกันว่าใช้ฝังศพมนุษย์โบราณ นักโบราณคดีเชื่อว่า ร่างที่เคยถูกฝังเหล่านี้ น่าจะเป็นนายทหารชั้นสูง เพราะได้ถูกฝังไว้กับข้าวของที่มีค่า ด้วยความเชื่อที่ว่าจะได้เอาไปใช้ในชีวิตหลังความตายนั่นเอง

ขากลับ เราต้องย้อนออกมาทางเดิมครับ ด้วยที่ขาไป เราไหลตามน้ำ แต่ขากลับ เราต้องทวนน้ำ คนบังคับแพ ต้องลงไปในน้ำ แล้วลากแพทวนกระแสน้ำกลับมาที่ปากถ้ำให้เราเลย ผมดูแล้วน่าจะเหนื่อยมากๆ ใครมาใช้บริการแล้ว อย่าลืมให้ทิปพิเศษเป็นน้ำใจให้ชาวบ้านเขาด้วยนะครับ

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.baagklong.com 
www.facebook.com/baagklong 

ภาคเหนือยังคงขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติที่สวยงามรวมถึงบรรยากาศที่ดี๊ดี สัปดาห์นี้แบกกล้องเที่ยวขอพาผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ไปเปิดประสบการณ์ในสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen Thailand แห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน 1 ก.พ. 2560 11:42 11 ก.พ. 2560 13:57 ไทยรัฐ