ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ นำเวิร์กช็อป ป.ย.ป.ลั่นประเทศต้องเดินหน้าถอยไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 11:45 น.
SHARE

นายกฯ นำประชุมเวิร์กช็อป ป.ย.ป.เน้นทำให้เป็นรูปธรรม ย้ำประเทศต้องเดินหน้า ถอยหลังไม่ได้ ด้านเลขาฯ ป.ย.ป.เผยเพื่อคัดกรองสรุปวาระปฏิรูปเร่งด่วนปี 60...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 1 ก.พ. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศหรือเวิร์กช็อป ป.ย.ป.โดยมีรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 6 ด้าน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการ ป.ย.ป.นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รองประธาน สนช. ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) รองประธาน สปท. นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขานุการคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พร้อมด้วยนายอำพน กิตติอำพน ผอ.สำนักงานบริหารนโยบายของนายกรัฐมนตรี (พีเอ็มดียู)

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น.นายสุวิทย์ พร้อมด้วยประธานสนช. และประธานสปท. ได้ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อซักซ้อมวาระประเด็นต่างๆ การประชุมเวิร์กช็อป ป.ย.ป. โดยก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวถามนายกฯว่า การประชุมวันนี้จะเห็นความคืบหน้าและเห็นเป็นรูปเป็นร่างหรือไม่ นายกฯพยักหน้าพร้อมกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "มันต้องเป็นรูปธรรม ประเทศจะถอยหลังได้อย่างไร ก็ต้องเดินหน้า"

ขณะที่นายสุวิทย์ กล่าวว่า สำหรับการประชุมเวิร์กช็อป ป.ย.ป.ครั้งนี้ เพื่อต้องการแม่น้ำ 3 สายหลัก คือ ครม.สนช.และสปท. ที่ดูเรื่องปฏิรูปเป็นหลักมาสรุปความคืบหน้าการทำงานในช่วง 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา เพื่อจัดลำดับความสำคัญและความเร่งด่วน เพื่อขึ้นรูปการปฏิรูปปี 60 ที่จะไปตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ชาติ และการทำงานของทั้ง 4 กลุ่มใน ป.ย.ป.เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนการปฏิรูปเหล่านี้ให้เกิดความลื่นไหล จะต้องใช้กลไกในมาตรา 44 หรือกฎหมายบริหารราชการปกติอย่างไร เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว ขั้นตอนที่กระชับและสั้นขึ้น รวมถึงในส่วนของ กรธ.ที่จะมาคุยในเรื่องของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังจะออกมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ย.ป.ปรองดองประยุทธ์ จันทร์โอชาเดินหน้าประเทศไทยรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:12 น.