ข่าว

วิดีโอ

(แค่) พักให้ตำรวจกวาดบ้าน

เป็นอันว่าต้องแตะเบรกหยุดความเข้มข้นกันชั่วคราวของ สงครามปราบยาเสพติด สุดเข้มข้นแบบไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหมของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์ที่เดินหน้าผลักดันเต็มสูบ ใครทักใครท้วงเป็นถูกเขาตอกกลับหน้าหงายหมอไม่รับเย็บกันทุกราย และนับแต่ปลายเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว หรือนับ แต่ดูเตร์เตสาบานตนรับตำแหน่งจนถึงปัจจุบัน มีผู้ถูกสังหารในสงครามปราบยาเสพติดของดูเตร์เตทั้งทางตรงและทางอ้อมแล้วมากกว่า 7,000 คน

โรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ เปิดแถลงข่าวขอยุบหน่วยปราบยาเสพติดของตำรวจเพื่อเอาเวลาไปปัดกวาดบ้านให้สะอาดหลังเกิดคดีฉาวอุ้มฆ่าเรียกค่าไถ่โดยแก๊งตำรวจฉ้อฉลทำเป็นเข้าตรวจค้นยาเสพติดแล้วจับนาย จี อิ๊ค-จู นักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ จากบ้านในเมืองแองเจลีสใกล้กรุงมะนิลา แล้วจัดการฆ่ารัดคอภายในสำนักงานตำรวจเมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้วและยังทำการเรียกเงินค่าไถ่จากครอบครัวโดยแกล้งบอกว่าเหยื่อยังไม่ตาย

เรื่องนี้นี่เองที่เป็นฟางเส้นสุดท้ายทำให้นายดูเตร์เตไม่อาจทู่ซี้อ้างความชอบธรรมจากเสียงเชียร์ประชาชนให้ปราบยาเสพติดแบบเด็ดขาดได้อีกต่อไปและก็เป็นที่มาที่ไปที่ ผบ.ตร.ของฟิลิปปินส์ต้องแถลงข่าว

“เมื่อตำรวจมาเป็นซะเองอย่างนี้ ก็คงปกป้องอีกไม่ไหว ตอนบอกว่าจะปกป้องตำรวจที่ฆ่าพวกพ่อค้ายาหรือพลเรือนในคดีเกี่ยวกับยาเสพติด ก็ปกป้องจริงๆแต่จะไม่ปกป้อง (ตำรวจ) ที่โกหก” นายดูเตร์เตกล่าว

ดูเตร์เตเคยให้คำมั่นว่าจะขจัดปัญหายาเสพติดให้หมดประเทศภายในเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว แต่เพิ่งประกาศยืดเวลาออกไปจนถึงเดือน มี.ค.ปีนี้ ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 29 ม.ค.ดูเตร์เตได้ยืดเวลาออกไปอีกจนถึงวันสุดท้ายก่อนหมดวาระดำรงตำแหน่งหรือในปี 2565 อ้างว่ามองประเมินปัญหายาเสพติดในฟิลิปปินส์ผิดไป

การประกาศพักเบรก หมายถึงตำรวจกว่า 170,000 นายจะไม่ออกปฏิบัติการกวาดล้าง นำหมายจับไปควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยหรือไปตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสงครามปราบยาเสพติดจะซาลงตาม เพราะหน่วยงานปราบยาเสพติดอื่นๆยังทำงานตามปกติ.... แถมท่านผู้นำก็ลั่นวาจาไว้แล้วว่าจะสู้จนหยดสุดท้าย งานนี้คงไม่จบง่ายๆ.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

1 ก.พ. 2560 11:02 1 ก.พ. 2560 11:02 ไทยรัฐ