วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานใหญ่ชี้อนาคตประเทศ มหกรรมนักประดิษฐ์ 2560

โดย ซูม

วันนี้ (2 ก.พ.) ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา จะมีงานสำคัญของประเทศชาติงานหนึ่ง ที่ผมมักจะเขียนเชิญชวนท่านผู้อ่านให้หาโอกาสไปร่วมชมงานอยู่เสมอๆ

เพราะผลพวงจากงานนี้จะเป็นทางออกของประเทศชาติ และจะเป็นคุณแก่ประเทศชาติ ถึงขั้นที่จะเป็นการชี้ชะตาของประเทศเราได้เลย ว่าจะก้าวไปได้อีกอย่างมั่นคง หรือจะไปอย่างต้วมเตี้ยมจนหมดโอกาสที่จะก้าวพ้นความเป็นประเทศรายได้ปานกลางขั้นสูงที่เราเดินทางมาถึงหลายปีแล้ว แต่ยังคงติดกับดักอยู่ในขณะนี้

งานที่เรียกกันว่า “วันนักประดิษฐ์” หรือในภาษาอังกฤษ “Thailand Inventors’ Day” นั่นแหละครับ

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ได้ริเริ่มจัดงาน “วันนักประดิษฐ์” ขึ้นเมื่อหลายปีก่อน เพื่อระลึกถึงวันประวัติศาสตร์ของการจด ทะเบียนและทูลเกล้าฯถวายสิทธิบัตรการประดิษฐ์เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย หรือ “กังหันน้ำชัยพัฒนา” แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

อันเป็นสิทธิบัตรในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของประเทศไทยและเป็นครั้งแรกของโลก

ดังนั้น เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านในฐานะ “พระบิดาแห่งการประดิษฐ์ไทย” จึงได้มีการจัดงานดังกล่าวนี้ขึ้นเป็นประจำทุกปีมาโดยตลอด

สำหรับปี 2560 นี้จะใช้หัวข้อหรือธีมในการจัดงานว่า “สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม : พลังความมั่นคงสู่ความมั่งคั่งและยั่งยืน”

โดยจะมีการแสดงนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์ของไทยกว่า 1,000 ผลงาน และจะมี มหกรรมสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ รวมทั้งการประกวดในระดับ เยาวชนอีกกว่า 500 ผลงานในงานนี้ระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์

ที่สำคัญจะมีการประชุมนักประดิษฐ์ การเสวนาในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน โดยการใช้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมแบ่งออกเป็นหลายๆเรื่อง หลายๆหัวข้อ

ขณะเดียวกัน ก็จะมีบริการด้านคำปรึกษาต่างๆที่เกี่ยวข้องการส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยเกมฝึกทักษะ ฯลฯ ไปจนถึงการจำหน่ายสินค้าจากการประดิษฐ์คิดค้น ฯลฯ

เห็นหรือยังล่ะครับว่าเป็นงานใหญ่ น่าสนใจ น่าไปเที่ยวชมอย่างยิ่งสำหรับคนไทยเราหลายๆกลุ่ม

ท่านที่เป็นนักลงทุนควรจะไปงานนี้ เผื่อจะถูกใจโครงการดีๆ ใน 1,000 กว่าโครงการ จะได้นำไปต่อยอดลงทุนให้เกิดผลทางด้านการค้า และการผลิตต่างๆต่อไป

ประชาชนทั่วไปก็ไปเดินดูเพื่อหาความรู้เกี่ยวกับการประดิษฐ์คิดค้น รวมทั้งไปให้กำลังใจแก่นักประดิษฐ์คิดค้น ตลอดจนช่วยซื้อหาสินค้าที่เกิดจากการประดิษฐ์ต่างๆที่เขาจะนำมาจำหน่าย

โดยเฉพาะเยาวชน นิสิตนักศึกษาและนักเรียน สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องไปเดินดูชมอย่างน้อยก็ครึ่งวัน เพื่อเพาะบ่มอุปนิสัยความเป็นนักประดิษฐ์คิดค้น และความเป็นนักวิจัยตั้งแต่เด็กๆ อันจะนำไปสู่การเป็นนักประดิษฐ์คิดค้น ซึ่งมีความสำคัญที่สุดสำหรับประเทศชาติในอนาคต

ผมเคยเขียนมาหลายครั้งแล้วว่า การวิจัยและพัฒนาเท่านั้นที่จะเป็นอาวุธและเป็นพลังสำคัญในการก้าวเดินไปข้างหน้า ในท่ามกลางการแข่งขันอย่างเข้มข้นของโลก

ถ้าเราไม่มีการวิจัยและพัฒนา ไม่มีการประดิษฐ์คิดค้น และไม่มีนวัตกรรมอะไรเกิดขึ้นเลย ประเทศของเราจะหยุดนิ่ง และจะไม่มีทางไปแข่งขันกับใครเขาได้

เราจะต้องพึ่งพาจมูกของประเทศอื่นๆในการวิจัย การประดิษฐ์คิดค้น ตลอดจนนวัตกรรมต่างๆในการหายใจ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นลมหายใจราคาแพงทั้งสิ้น

ผมจึงได้เรียกร้องให้รัฐบาลหันมาสนใจงานวิจัยและพัฒนา หันมาทุ่มเทงบประมาณสำหรับงานวิจัยให้มากขึ้น รวมทั้งขอร้องภาคเอกชนให้ลงทุนในการวิจัยพัฒนาด้วยมาโดยตลอด

วันนี้ผมขอถือโอกาสเรียกร้องความสนใจอีกครั้ง โดยจะเรียกร้อง ไม่เฉพาะแต่รัฐบาลหรือภาคธุรกิจเอกชนเท่านั้น แต่จะเรียกร้องไปถึงประชาชนและเยาวชนไทยทั้งประเทศให้หันมาสนใจงานนี้ และสร้างแรงบันดาลใจที่จะก้าวเดินไปสู่ความเป็นนักประดิษฐ์คิดค้นและเป็นนักวิจัยพัฒนาอย่างไม่สิ้นสุด นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป.

ซูม

1 ก.พ. 2560 10:40 1 ก.พ. 2560 10:40 ไทยรัฐ