วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลง พระธรรมราชา

คุณบูรพา อารัมภีร นายกสมาคมนักเขียน ส่งหนังสือ “พ่อและแผ่นดิน” พิมพ์เมื่อต้นปีใหม่...ทุกเนื้อหาเขียนโดยข้าแผ่นดินไทย ให้ทั้งสาระ ความรู้ และรสอารมณ์ซาบซึ้ง รำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

หัวข้อสถาบันพระมหากษัตริย์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อธิบาย ความหมายของศัพท์ที่ใช้เรียกพระมหากษัตริย์ พระเจ้าอยู่หัว พระเจ้าแผ่นดิน เจ้าชีวิต ในหลวง และ...ธรรมราชา

ศัพท์นี้ไม่ใช่ศัพท์ที่แพร่หลายติดปากคนทั่วไป แต่ก็พบในหนังสือเก่าๆ หรืออยู่ในสร้อยพระนามอยู่เสมอ

ศัพท์นี้หมายความว่า พระมหากษัตริย์ทรงเป็นผู้รักษาธรรม และปฏิบัติธรรม ด้วยการอยู่ในศีลธรรมให้เห็นประจักษ์เป็นตัวอย่างแก่คนอื่น

และทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทั้งปวง ในฐานะเป็นองค์อุปถัมภกแห่งศาสนา

ยิ่งกว่านั้น ยังทรงเป็นต้นเค้าแห่งความยุติธรรม คือเป็นอำนาจตระลาการอันสูงสุด ในการตัดสินคดีความ ทรงเป็นผู้ชี้ขาดในปัญหาที่เกิดขึ้น

กฎหมายไทยที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ได้มาจากขอบจักรวาล ผู้ใดจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงมิได้ เรียกว่าบทพระอัยการ

แต่บทพระอัยการนั้น เป็นกฎหมายโบราณ ลอกคัดกันต่อๆมา จนบางแห่งสับสนไม่แน่ชัด ไม่ตรงกันหรือไม่รับกัน มีศัพท์และข้อความที่เข้าใจยาก

ในกรณีที่เกิดขึ้นแก่บทพระอัยการ ลูกขุนตระลาการมิรู้ว่า จะชี้ขาด ข้อกฎหมายอย่างไรถูก ก็จะนำขึ้นถวายพระมหากษัตริย์ให้ทรงชี้ขาด คำชี้ขาดของพระมหากษัตริย์นั้น เรียกว่าพระราชบัญญัติ และถือว่าเป็นที่สิ้นสุด

ในฐานะที่ทรงเป็นธรรมราชา พระมหากษัตริย์ต้องทรงอนุรักษ์ และอุปถัมภ์ไว้ซึ่งศิลปะและวิชาการทั้งปวงที่มีอยู่ในพระราชอาณาเขต ทุกอย่างเรียกได้ว่าอยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์

และพระมหากษัตริย์ต้องทรงอนุรักษ์เกื้อกูลให้เกิดขึ้นและดำรงอยู่คู่บ้านเมืองตลอดไป

อ่านความหมายของศัพท์ “ธรรมราชา” ของอาจารย์หม่อมคึกฤทธิ์แล้ว ผมเชื่อสนิทใจ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ของเรา ทรงเป็นพระมหาธรรมราชาโดยแท้

จึงไม่แปลกอันใด เมื่อเสด็จสู่สวรรคาลัย...ทำไมคนไทยจึงโศกเศร้าเสียใจกันทั้งแผ่นดิน

กวีมากมายรังสรรค์ร้อยแก้ว ร้อยกรอง พรรณนาให้ความรู้สึกลึกซึ้ง กินใจ...

กลอนบางบทของ...อัคนี หฤทัย ลองอ่านกันดู

ฟ้ามืดเหมือนดับดาวประจำเมือง มิเพียงแสงเทียนเรืองระบายสี แผ่นดินร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ถวายแทบจุฑามณีทิพย์พิมาน

สงบในพิธีการอันศักดิ์สิทธิ์ นิ่งสนิทก่อนขับบทเพลงขาน ว่า-เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยมหาบุญญาธิการพระจักกรี แสงเทียนทอฉายเป็นเงาช่วง ดอกไม้ร่วงหยาดเป็นน้ำตาปรี่ เพลงแห่งใจจงรักนฤบดี

โอกาสร้องจะยังมีไหมชีวิต

เพลงสรรเสริญบารมีเมื่อร้องจบ ท้องพระเมรุก็สงบเงียบสนิท คลื่นคนเคลื่อนคนละทางคนละทิศ

แต่ร่วมส่งกระแสจิตถวายใจ วัน ธ เสด็จสู่นิมมานรดี พระธรณีเงียบงำหากร่ำไห้ ร้องเพลงสรรเสริญบารมีอีกเมื่อใด จะเศร้าได้เหมือนครั้งนี้ไม่มีแล้ว

อ่านกลอนจบ ผมหลับตานึกถึงบรรยากาศ การซ้อมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี หน้าพระบรมมหาราชวัง...แล้วน้ำตาไหลไม่รู้ตัว

เออ หนอ!...แม้วันวารแห่งการเสด็จสู่สวรรคาลัย...จะผ่านเลยไป...เนิ่นนาน เหตุฉันใดความถวิลหาอาลัยจากหัวใจ จึงไม่สร่างซาไปเสียที.

กิเลน ประลองเชิง

1 ก.พ. 2560 10:37 1 ก.พ. 2560 10:37 ไทยรัฐ