วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีลรัฐบาลแห่งชาติ

ระหว่างที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังตีปี๊บ การปฏิรูปและปรองดองแห่งชาติ โดยตั้งคณะกรรมการ ป.ย.ป.ขึ้นมา ประกอบด้วยคณะกรรมการย่อย 4 ชุดด้วยกัน มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานนั่งหัวโต๊ะ มีรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม และรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รับผิดชอบคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ รองนายกฯ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร และรองนายกฯ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รับผิดชอบคณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ มีรองนายกฯ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รับผิดชอบคณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีและมีรองนายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รับผิดชอบคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง

ที่ตกเป็นข่าวว่า อย่าเพ้อเจ้อ จาก พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร มาจากเรื่อง ดีลรัฐบาลแห่งชาติ ที่มีการนำไปปะติดปะต่อ งานที่อยู่ในความรับผิดชอบของ พล.อ.ประวิตร คงไม่ต้องสาธยายให้เมื่อยตุ้มว่า พล.อ.ประวิตร คุ้นเคยกับภาคการเมืองหรือไม่อย่างไร เพราะ พล.อ.ประวิตร เคยดำรงตำแหน่งทางการเมืองในช่วงที่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมาโชกโชน

แม้แต่ ก่อนการยึดอำนาจ กองทัพก็ต้องอาศัยบารมี พล.อ.ประวิตร ให้คู่กรณีทั้งแกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ และอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มานั่งเจรจากันโดยมี ผบ.เหล่าทัพเป็นกรรมการ แต่เผอิญว่าคุยกันไม่สำเร็จเลยเดือดร้อนกองทัพต้องเข้ามายึดอำนาจสงบศึก

แล้วก็เผอิญว่า บ้านเมืองในขณะนี้อยู่ในช่วงที่ ไม่ปกติ มีเรื่องสำคัญหลายเรื่องรวมทั้งการนำไปสู่การเลือกตั้งในปีหน้า ต้องอาศัยความสงบและความสามัคคีของคนในชาติเพื่อให้ทุกอย่างราบรื่น

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เลยต้องเน้นเรื่องของการปรองดองเป็นพิเศษ เพราะถ้าไม่ปรองดองก็เลือกตั้งไม่ได้ เลือกตั้งไม่ได้บ้านเมืองก็ปั่นป่วนวุ่นวาย จึงไม่แปลกที่ต้องอาศัยบารมีของ พล.อ.ประวิตร อีกระลอก

ดังนั้นไม่ว่าจะมีการดีลทางการเมือง หรือ ดีลรัฐบาลแห่งชาติ กันหรือไม่ เป็นเรื่องของวิธีการ อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่ที่สำคัญคือทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบสุข เพื่อไปสู่การเลือกตั้งที่ราบรื่นและไม่เสียของ

ทั้งหมดนี้จะเป็น เรื่องเพ้อเจ้อ หรือไม่ก็แล้วแต่ ถือว่าเป็นภารกิจของรัฐบาลที่จะต้องทำเรื่องปรองดองให้เรียบร้อยก่อนสิ้นปีหรือภายใน 3 เดือนข้างหน้านี้ด้วยซ้ำไป

และการไปคุยกับนักการเมืองหรือพรรคการเมืองก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะอย่างไรเสียนักการเมืองก็เป็นคู่กรณีความขัดแย้งที่จะต้องมีการพูดคุยกันให้ตกผลึกอยู่แล้ว ถ้าไม่คุยการตั้งกรอบกติกาการอยู่ร่วมกันในอนาคตขึ้นมา ความปรองดองคงไม่เกิด เจตนารมณ์ของ ป.ย.ป.ต้องการให้พรรคการเมืองลงสัตยาบันร่วมกัน ยุติความขัดแย้งก่อนที่จะส่งไม้ประชาธิปไตยคืนให้กับพรรคการเมืองอยู่แล้ว

แปลกก็ตรงที่ว่าทำไมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ถึงซีเรียสกับคำว่าดีลรัฐบาลแห่งชาติด้วย.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

1 ก.พ. 2560 10:29 1 ก.พ. 2560 10:29 ไทยรัฐ