ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สปส. ตั้งเป้าคลินิกเอกชน 800 แห่ง ให้บริการทำฟันได้ ไม่ต้องสำรองจ่าย

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2560 10:54 น.
  SHARE

  สปส. เผยการเพิ่มสิทธิประโยชน์ทันตกรรม ให้ทำฟันได้โดยไม่ต้องสำรองจ่าย ยังไม่ครอบคลุม ระบุ มีคลินิกทันตกรรมเอกชนเข้าร่วมแล้วกว่า 530 แห่ง คาดภายใน ก.พ. จะเพิ่มเป็น 800 แห่ง ...

  วันที่ 1 ก.พ. 60 นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึงกรณีการเพิ่มสิทธิประโยชน์ทันตกรรมเป็น 900 บาทต่อคนต่อปี โดยไม่ต้องสำรองจ่ายในคลินิกทันตกรรมเอกชน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่า สำหรับสิทธิประโยชน์ดังกล่าวยอมรับว่า ยังไม่ครอบคลุมคลินิกหลายแห่ง ซึ่งขณะนี้มีคลินิกทันตกรรมเอกชนที่เข้าร่วมแล้วกว่า 530 แห่ง และคาดว่า ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะเพิ่มเป็น 800 แห่ง

  ทั้งนี้ ก่อนรับบริการให้สังเกต "สติกเกอร์" สัญลักษณ์ประกันสังคม ที่จะติดไว้ที่คลินิกที่ร่วมโครงการ ซึ่งหมายถึงสามารถรับบริการโดยไม่ต้องสำรองจ่ายได้ แต่หากมีสติกเกอร์แล้วและยังเก็บเงินอีกสามารถเอาผิดได้ โดยโทรแจ้งเข้ามายังสายด่วน 1506 โดยขั้นตอนอาจมีการพิจารณาคืนเงิน หรือให้คลินิกดังกล่าวออกจากระบบประกันสังคม

  ขณะเดียวกัน หากพบมีการเรียกค่าบริการทันตกรรมสูงขึ้นหรือไม่ได้ประกาศราคาชัดเจน หากผู้ประกันตนคนใดประสบปัญหาดังกล่าวให้แจ้งมายัง สปส. เพื่อรวบรวมข้อมูลและส่งให้กับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกรณีดังกล่าวผิดทั้งเรื่องการแสดงราคาและยังเข้าข่ายผิดจรรยาบรรณทันตแพทย์ด้วย นอกจากนี้ สปส.ยังจะแจ้งการเบิกจ่ายค่าทันตกรรมผ่านข้อความในโทรศัพท์มือถืออีกด้วย

  สำหรับโรงพยาบาลรัฐที่จะเข้าร่วมโครงการไม่ต้องสำรองจ่ายนั้น ซึ่งจะมีทั้งโรงพยาบาลสังกัด กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และโรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์ สังกัดกระทรวงกลาโหม และกรุงเทพมหานคร ซึ่งเดิมจะเข้าร่วมในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่เพื่อความพร้อมเพรียงกันในการประกาศบริการทันตกรรมไม่ต้องสำรองจ่าย จะประกาศร่วมเข้าโครงการพร้อมกันในวันที่ 1 เมษายน 2560 นี้ ส่วน คลินิกเอกชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการบริการทันตกรรมไม่ต้องสำรองจ่าย สามารถขอรับและยื่นใบสมัครได้ที่สำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บริการทันตกรรมทำฟัน ไม่ต้องสำรองจ่ายคลินิกทันตกรรมเอกชนประกันสังคมสปส.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 02:30 น.